Nha Trang: Phát hiện nhiều sai phạm quản lý bán trú ở Trường TH Phước Long 1

Mạnh Tuấn, Theo GD&TĐ 16:18 07/11/2020

UBND TP. Nha Trang (Khánh Hoà) vừa có văn bản giao Phòng GD&ĐT thành phố chủ trì thực hiện một số nội dung liên quan đến kết quả kiểm tra công tác quản lý hoạt động bán trú của Trường Tiểu học Phước Long 1.

Theo đó, UBND TP. Nha Trang giao Phòng GD&ĐT TP. Nha Trang tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng, Hiệu phó và các cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm về quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1, tùy mức độ vi phạm mà có hình thức xử lý phù hợp, đúng quy định. Phòng cũng chủ trì, phối hợp với tổ công tác của UBND thành phố, chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức hội nghị thông báo kết quả kiểm tra của tổ kiểm tra tới toàn thể cán bộ, giáo viên, đại diện chi hội cha mẹ HS các lớp.

Nha Trang: Phát hiện nhiều sai phạm quản lý bán trú ở Trường TH Phước Long 1 - Ảnh 1.

Bữa ăn bán trú ngày của học sinh Trường Tiểu học Phước Long 1 trước khi trường tạm dừng tổ chức bán trú

Phòng GD&ĐT TP. Nha Trang chỉ đạo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Long 1 rà soát nhiệm vụ của các thành viên Ban quản lý công tác bán trú năm học này để điều chỉnh, tinh gọn số lượng cho phù hợp với thực tế, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên, trên cơ sở đó tiến hành thanh toán phụ cấp bán trú tháng 9 cho các thành viên.

Những trường hợp chi sai đối tượng, chi thừa phải thu hồi và báo cáo Phòng GD&ĐT thành phố và thông báo công khai cho ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Phước Long 1 cần chấm dứt hợp đồng nấu ăn tại bếp ăn của trường đối với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn do không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa chỉ của trường.

Đồng thời, khẩn trương khắc phục các tồn tại, sai phạm đã nêu, nhanh chóng tổ chức bán trú cho HS đảm bảo chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng, an toàn và hiệu quả.

UBND TP. Nha Trang yêu cầu Phòng GD&ĐT TP. Nha Trang báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15-11.

Được biết, tổ kiểm tra đã xác định, nhà trường khoán suất ăn và thu tiền ăn bán trú 27.000 đồng/suất/ngày (19.000 đồng ăn trưa, 5.000 đồng ăn xế, 3.000 đồng chất đốt, vệ sinh, lương người nấu bếp, rửa chén, dọn dẹp) theo phụ lục hợp đồng ngày 30/8/2020 là rõ ràng, chi tiết, đúng quy định. Nhưng 2 nội dung này đều chưa được thông qua trong các cuộc họp với phụ huynh học sinh là không đúng, gây bức xúc, hiệu trưởng phải rút kinh nghiệm.

Việc bớt xén thức ăn của học sinh bán trú là có cơ sở, thể hiện qua việc nhà bếp mua thực phẩm cho bữa ăn chính ngày 6/10 là 15,7 triệu đồng, còn thừa 1,837 triệu đồng so với số tiền phụ huynh học sinh đóng cho ngày đó, tương ứng thừa ra 1.990 đồng/học sinh.

Ngoài ra, Kiểm tra tổng thể công tác bán trú của nhà trường, tổ kiểm tra kết luận, việc chi tiền phụ cấp bán trú cho 13 thành viên Ban quản lý công tác bán trú của trường theo kế hoạch thu, chi bán trú năm học 2020-2021 đã được hội cha mẹ học sinh của từng lớp đồng ý và thông báo rộng rãi, công khai là phù hợp. Tuy nhiên, một số thành viên Ban quản lý bán trú của trường đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được phân công. Mức chi phụ cấp bán trú cũng không hợp lý khi nhà trường khoán suất ăn với cá nhân bên ngoài.

Hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn giữa trường với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 30D Nguyễn Thị Định, phường Phước Long, TP. Nha Trang từ tháng 3/2019, lúc này thuộc trách nhiệm của bà Phan Thị Tiến Lợi - nguyên Hiệu trưởng nhà trường, từ tháng 8/2020 trở đi thuộc trách nhiệm của Hiệu trưởng Đặng Thị Hoa. Nhưng thực tế, việc chế biến, cung cấp suất ăn lại được thực hiện tại bếp ăn của trường (ở số 3 Bửu Đóa, Phước Long). Như vậy, hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn đã kinh doanh không đúng địa chỉ đăng ký. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa chỉ 30D Nguyễn Thị Định không có giá trị thực hiện tại bếp ăn Trường Tiểu học Phước Long 1.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường chỉ ghi sổ kiểm thực bước 3 (sau khi chế biến thức ăn) và lưu mẫu thức ăn, chưa ghi sổ kiểm thực bước 1 (trước khi chế biến) và bước 2 (trong khi chế biến). Việc kiểm tra thực tế tại bếp ăn của trường không thực hiện được vì thời điểm đó, hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn đã tạm dừng cung cấp suất ăn cho trường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: NS Công Lý lần đầu lộ diện sau 3 tháng tai nạn phải nhập viện, phía Đàm Vĩnh Hưng nói gì về tin ly hôn bầu show Liên Phạm sau 17 năm làm vợ chồng giấy tờ?

    Sau 3 tháng nhập viện chữa trị vì bị ngã , tối ngày 15/10, NS Công Lý được cả dàn diễn viên VTV mua bánh kem tới mừng sinh nhật.
  • Đọc thêm