Nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại sau cuộc hỏa hoạn lịch sử

Mai Linh, Theo VTV 13:50 21/09/2021

Quá trình sửa chữa, trùng tu đang được thực hiện đúng tiến độ, nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2024.

Trong một thông báo vào hôm thứ Bảy vừa qua, cơ quan chịu trách nhiệm khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris cho biết việc bảo vệ nhà thờ hiện đang được tiến hành theo đúng tiến độ của kế hoạch đã đề ra. Các yếu tố bảo đảm về tính an toàn bao gồm quấn các đỉnh tháp, gia cố trụ, gia cố đầu hồi và dỡ bỏ các giàn giáo bị cháy hiện đã được hoàn thành.

Jean Louis Georgelin - người đứng đầu tổ chức trùng tu nhà thờ cho biết: “Nhà thờ Đức Bà hiện đã được cứu. Các cột trụ và bức tường trong công trình này đều vững chắc và đảm bảo an toàn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn khôi phục và xây dựng lại các bộ phận đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn, sẵn sàng chào đón du khách trở lại vào năm 2024".

Theo Georgelin, đây có thể được coi là một “chiến thắng cho toàn nước Pháp”, thực hiện đúng lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron rằng công trình 850 năm tuổi này sẽ quay trở lại sau 5 năm kể từ vụ hỏa hoạn lịch sử 2019. Giai đoạn xây dựng lại dự kiến sẽ bắt đầu được tiến hành trong tháng tới.

Nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại sau cuộc hỏa hoạn lịch sử - Ảnh 1.

Dù đã có nhiều cuộc điều tra mở rộng, nguyên nhân chính xác của vụ cháy vẫn còn là một ẩn số lớn. Các phỏng đoán ban đầu của nhóm điều tra viên cho rằng khởi nguồn của tấn thảm kịch này có thể là một điếu thuốc hoặc một sự cố về điện.

Sau trận hỏa hoạn, nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra về việc các bộ phận bị phá hủy sẽ được xây dựng lại với hình dáng như thế nào. Cựu Tổng thống Edouard Philippe đề xuất những thiết kế mang tính hiện đại hơn một chút trong khi nhiều người khác mong muốn được nhìn thấy một lần nữa vẻ đẹp truyền thống, cổ kính của nhà thờ. Cuối cùng, Tổng thống Macron đã quyết định rằng toàn bộ nhà thờ sẽ được xây dựng lại y như cũ: “Chúng tôi sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà vì đó là điều mà người dân Pháp đang mong đợi, là lịch sử và định mệnh sâu sắc của chúng tôi”.

Theo: CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm