Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra

Banana, Theo Helino 19:30 18/07/2019

Mới đây, những hình ảnh về quá trình tu sửa bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris được một hãng thông tấn nổi tiếng thế giới đăng tải, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và xót xa.

Đối với những ai yêu thích các công trình kiến trúc của nước Pháp hẳn sẽ biết đến Nhà thờ Đức Bà Paris, một tọa độ nổi tiếng không kém cạnh tòa tháp Eiffel. Đau lòng hơn, trước đó 3 tháng, vào lúc 7h tối 15/4 theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại nhà thờ, khiến công trình biểu tượng nổi tiếng tại thủ đô Paris này ngợp trong khói lửa.

Được biết, nguyên nhân của vụ hoả hoạn là do công trình đã xuống cấp trầm trọng từ trước, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ. Sau cơn hỏa hoạn, bằng những nỗ lực hết mình của lính cứu hỏa, cấu trúc chính của nhà thờ và một số bảo vật đã an toàn, tuy nhiên hai phần ba mái nhà đã bị tàn phá nặng nề, nhiều hạng mục bên trong cũng bị thiêu rụi.

Vụ cháy lớn gây chấn động cả thế giới tại Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) vào ngày 16/4/2019.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 2.

Trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng, đây là một tọa độ du lịch rất nổi tiếng tại thủ đô Paris (Pháp). (Ảnh: @robertahahl)

3 tháng sau vụ hỏa hoạn, quá trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đang tiếp tục diễn ra. Mới đây, Reuters - một trong những hãng thông tấn lớn nhất trên thế giới đã đăng tải một loạt hình ảnh ghi lại hoạt động tu sửa bên trong công trình huyền thoại này.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 3.

France24 đưa tin, vào ngày 16/7 vừa qua, các nghị sĩ Pháp đã bỏ phiếu thông qua một đạo luật về việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris.

Một hình ảnh còn vẹn nguyên hiếm hoi bên trong nhà thờ.

Rất nhiều bộ phận của tòa kiến trúc nổi tiếng này giờ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Nhiều bộ khung sắt, thép giờ nằm trơ ra bên ngoài tòa nhà lịch sử trông vô cùng đáng sợ.

Dù không bị phá hủy hoàn toàn, thế nhưng nhìn cảnh tượng ngổn ngang, điêu tàn tại đây, nhiều du khách không khỏi xót xa, luyến tiếc.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 8.

Hình ảnh Bộ trưởng Văn hoá Pháp Franck Riester đang trao đổi với kiến trúc sư trưởng Philippe Villeneuve tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày 17/7.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 9.

"Công việc khó khăn nhất đang ở phía trước. Chúng tôi cần phải gia cố nhà thờ và sau đó khôi phục nó" - Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester phát biểu.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 10.

Những tấm lưới được căng khá nhiều bên trong nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 11.

Một phần mái vòm của nhà thờ bị hư hại nặng nề.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 12.

Cảnh tượng ngổn ngang, hoang tàn bên trong nhà thờ nổi tiếng này hiện tại.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 13.

Nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại đã được huy động vào bên trong để dọn dẹp những đống ngổn ngang để lại sau vụ hỏa hoạn.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 14.

Bức ảnh chụp một phần mái nhà thờ bị hư hại nhìn từ trên cao.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau 3 tháng bị ngọn lửa nhấn chìm: Khung cảnh ảm đạm đến lạ, quá trình tu sửa vẫn diễn ra - Ảnh 15.

Hiện tại, các công nhân vẫn đang làm việc 24/7 để quá trình tu sửa kiến trúc nổi tiếng này được diễn ra nhanh hơn.

Được biết, việc trùng tu nhà thờ có thể kéo dài từ vài năm đến hàng chục năm. Hiện tại, quá trình này chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14