Một nhà thiết kế mạnh dạn đề xuất biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành “Khu vườn trên mây”, phần mái có thể trồng tới 21 tấn rau củ

Công Hiếu, Theo Helino 18:17 13/05/2019

Một trong những thiết kế được đề xuất của Nhà thờ Đức Bà sau khi xây dựng lại đã được tiết lộ tới công chúng. Hình ảnh cho thấy một vẻ đẹp đến ngỡ ngàng với phần mái bằng kính và một khu vườn bên trong.

"Thảm họa", "Nhà thờ rơi nước mắt", "Trái tim cháy thành tro bụi", "Thảm kịch nhà thờ", "Lịch sử đã hóa ra tro" hay "Hoang tàn" là những dòng tiêu đề khác nhau trên trang nhất các báo lớn của Pháp và thế giới dùng để mô tả về vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris lịch sử vào đêm ngày 15-4. Giờ đây, sau gần một tháng kể từ ngày diễn ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ấy, nhắc đến nhà thờ Đức Bà Paris, nhiều người vẫn nghẹn ngào.

Sau sự cố khủng khiếp trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ khôi phục và đưa Nhà thờ Đức Bà Paris trở lại vinh quang trong vòng 5 năm. Đồng thời chính phủ Pháp còn phát động một cuộc thi kiến trúc quốc tế để thiết kế lại mái nhà bị cháy và ngọn tháp của nhà thờ. Kể từ đó đến nay, vô số số thiết kế xuất sắc đã được trình làng, điển hình nhất là thiết kế của kiến trúc sư người Bỉ gốc Pháp có tên Vincent Callebaut dưới đây.

Một nhà thiết kế mạnh dạn đề xuất biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành “Khu vườn trên mây”, phần mái có thể trồng tới 21 tấn rau củ - Ảnh 1.
Một nhà thiết kế mạnh dạn đề xuất biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành “Khu vườn trên mây”, phần mái có thể trồng tới 21 tấn rau củ - Ảnh 2.
Một nhà thiết kế mạnh dạn đề xuất biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành “Khu vườn trên mây”, phần mái có thể trồng tới 21 tấn rau củ - Ảnh 3.

Thiết kế mô phỏng hình dáng mới của Nhà thờ Đức Bà Paris được sáng tạo bởi kiến trúc sư Vincent Callebaut.

Theo tạp chí Departures, dự án của Vincent Callebaut được đặt tên là "Palingenesis", có nghĩa là "tái sinh" hoặc "thư giãn" trong tiếng Hy Lạp. Mái của ngọn tháp trong bản thiết kế này được làm bằng thủy tinh, gỗ sồi và sợi carbon với những đường cong và dốc, phần mái bằng kính nhà thờ sẽ được "tắm trong ánh sáng tự nhiên". Theo đề xuất trên trang web của vị kiến trúc sư, bộ kính 3 chiều theo phong cách Gothic của nhà thờ cũng sẽ tạo ra điện, nhiệt và thông gió cho nhà thờ.

Một "lớp hoạt động hữu cơ" giữa các tấm kính sẽ cung cấp năng lượng mặt trời, trong khi "vảy" hình kim cương của mái nhà sẽ được mở ra để mang lại sự thông thoáng tự nhiên - một cảm hứng thiết kế từ tổ của loài mối. Theo đó, không khí nóng sẽ được tích tụ vào mùa đông.

Một nhà thiết kế mạnh dạn đề xuất biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành “Khu vườn trên mây”, phần mái có thể trồng tới 21 tấn rau củ - Ảnh 4.
Một nhà thiết kế mạnh dạn đề xuất biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành “Khu vườn trên mây”, phần mái có thể trồng tới 21 tấn rau củ - Ảnh 5.

Kiến trúc sư Callebaut cũng tuyên bố, khu vườn không chỉ để các vị khách chiêm ngưỡng mà còn là nơi trồng tới 21 tấn rau củ và trái cây để có thể phân phối miễn phí mỗi năm. Ngoài ra, một số kiến trúc sư khác đã đề xuất xây dựng phần tháp mới sẽ làm hoàn toàn bằng pha lê có thể được thắp sáng vào ban đêm.

Hiện tại, bản thiết kế của kiến trúc sư Vincent Callebaut đang nhận được rất nhiều sự đồng tình từ người dân Pháp lẫn cư dân mạng ở khắp nơi trên thế giới. Còn bạn, bạn nghĩ sao nếu đây sẽ là diện mạo mới của nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm tới?

Bình luận

  • Đọc thêm