Nha sĩ chia sẻ 3 cách xử lý răng khấp khểnh, hô, móm đang thịnh hành nhất hiện nay

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 16:32 01/06/2023

"Nụ cười tỏa nắng" là câu nói ví von về những người có một hàm răng đẹp. Tuy nhiên, khi sinh ra, không phải ai cũng có may mắn đó. Lúc này, các phương pháp nha khoa thẩm mỹ chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Dân gian đã có câu tục ngữ "Cái răng cái tóc là góc con người", ý nói về tầm quan trọng của 2 bộ phận này đối với ngoại hình, vẻ ngoài của bạn. Mà thông qua đó, người khác cũng có thể đánh giá, nhìn nhận, thậm chí phán đoán cả về tính cách của một con người. Vì thế, với sự phát triển của xã hội hiện nay, mọi người ngày càng quan tâm hơn đến vẻ ngoài của mình, đặc biệt là hàm răng.

Một nụ cười tươi tắn với một hàm răng đẹp luôn lấy được thiện cảm của nhiều người. Dù vậy, không phải ai cũng may mắn có được một hàm răng đều đẹp, trắng sáng... Giải pháp mà nhiều người tìm đến lúc này là các phương pháp nha khoa thẩm mỹ. Vậy đâu là những cách xử lý răng khấp khểnh, hô, mốm đang thịnh hành nhất hiện nay?

Giải đáp thắc mắc này trong chương trình 360 độ Khỏe - Đẹp trên VTV9 tối ngày 31/5, ThS. BS. Trần Thị Phương Thảo, Nha khoa Smile Care (Hà Nội) cho biết: Bọc răng sứ, niềng răng mắc cài và niềng răng vô hình được nhiều người lựa chọn nhất.

1. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp mài đi cùi răng thật rồi chụp mạo sứ lên. Dựa trên mức độ khiếm khuyết của răng như răng thưa, hô, móm, răng xỉn màu, bác sĩ sẽ đưa ra tỉ lệ mài răng phù hợp. Phương pháp này đảm bảo cho người sau khi bọc răng sứ có hàm răng đều, đẹp và màu răng đúng như ý muốn ngay sau khi làm.

Nha sĩ chia sẻ 3 cách xử lý răng khấp khểnh, hô, móm đang thịnh hành nhất hiện nay - Ảnh 1.

"Ưu điểm của bọc răng sứ là việc thực hiện rất nhanh, có một nụ cười rất đẹ, rạng rỡ chỉ sau 1-2 lần đến nha khoa nhưng chúng ta sẽ phải mài bớt răng thật của mình đi. Với những người đã có một khung xương mặt đẹp, chuẩn và không cần chỉnh sửa gì nhiều thì chỉ cần mài rất ít răng thật, tổ chức cứng của chúng ta sẽ được bảo tồn tối đa. Tuy nhiên, các trường hợp răng quá khấp khểnh, quá hô hoặc quá móm hoặc khớp cắn bị lệch rất nhiều mà vội vàng làm răng sứ ngay thì sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng sau này", ThS. Thảo cho biết.

Bên cạnh đó, ThS. Thảo cũng cho biết thêm: Sứ nha khoa cứng hơn gần gấp 5 lần so với men răng thật nhưng độ đàn hồi của nó lại thấp hơn men răng tự nhiên. Chính vì thế, răng sứ dễ gãy vỡ, dễ mẻ, nhất là khi chúng ta ăn đồ cứng, đồ dai hoặc bị va đập. Thêm vào đó, sự nhạy cảm của răng sứ cũng không bằng so với răng tự nhiên.

2. Niềng răng mắc cài

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ bằng mắc cài kim loại để đưa những răng khấp khểnh về đúng vị trí, chỉnh khớp cắn đều đẹp, giúp bảo tồn tối đa răng thật. "Răng sẽ được di chuyển đến những vị trí đúng và khớp cắn được tái lập lại đúng sinh lý, giúp cho toàn bộ hệ thống thần kinh, cơ khớp của khuôn mặt và cơ thể được cân bằng khi niềng rằng", ThS. Thảo cho biết.

Nha sĩ chia sẻ 3 cách xử lý răng khấp khểnh, hô, móm đang thịnh hành nhất hiện nay - Ảnh 2.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn và làm cho khuôn mặt thiếu đi tính thẩm mỹ trong suốt thời gian niềng răng.

3. Niềng răng vô hình

"Niềng răng vô hình là phương pháp dùng những khay nhựa để điều chỉnh răng đến những vị trí mà chúng ta mong muốn. Bệnh nhân sẽ được lấy dấu răng, làm phác đồ điều trị trên mẫu 3D trên máy tính. Bệnh nhân nếu đồng ý với phác đồ điều trị đó thì mới sản xuất ra các khay niềng răng trong suốt. Số lượng khay mà bệnh nhân phải đeo để có được một hàm răng chuẩn đẹp phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn ban đầu của bệnh nhân", ThS. Thảo giải thích.

Nha sĩ chia sẻ 3 cách xử lý răng khấp khểnh, hô, móm đang thịnh hành nhất hiện nay - Ảnh 3.

Nói về chi phí khi thực hiện 3 phương pháp này, ThS. Thảo cho biết: Hiện nay, chi phí cho phục hình thẩm mỹ răng sứ vẫn là cao nhất trong 3 phương pháp. Niềng rằng bằng mắc cài có chi phí thấp hơn. Còn phương pháp niềng răng vô hình trước đây cũng khá cao, tương đương với một bộ răng sứ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, dưới sự phát triển như vũ bảo của khoa học công nghệ, giá thành của phương pháp này đã được giảm đi rất nhiều.

"Theo lời khuyên của bác sĩ, bao giờ cũng hướng cho bệnh nhân ngoài hàm răng đẹp lại phải có một hàm răng khỏe mạnh và chúng ta có thể sử dụng lâu dài, chứ không phải chỉ đẹp trong chốc lát. Bất kỳ phương pháp nào cũng có ưu - nhược điểm, điều quan trọng là bác sĩ phải chỉ định đúng, làm đúng kỹ thuật thì người bệnh mới có 1 hàm răng khỏe đẹp", ThS. Thảo nhắn nhủ.

Nha sĩ chia sẻ 3 cách xử lý răng khấp khểnh, hô, móm đang thịnh hành nhất hiện nay - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14