Xôn xao nhà phân phối bị tố xuất bản truyện trinh thám nhưng không xin bản quyền, có động thái "đổ thêm dầu vào lửa"

Sa, Theo Trí Thức Trẻ 19:51 30/10/2020

Sự việc trong cộng đồng mê truyện trinh thám nói riêng và dân mọt sách nói chung đã gây xôn xao MXH vài ngày gần đây.

Chuyện bắt nguồn từ việc cuối tháng 8/2020, thông tin bộ truyện Tứ Quái TKKG đã được 1 nhà phân phối (NPP) sách tên H.B ở Hà Nội liên kết NXB Hà Nội tái bản sau 16 năm. Điều này khiến cho cộng đồng mê truyện trinh thám cực kì hào hứng và mong chờ. 

Tuy nhiên mới đây, dân mạng lại đổ dồn sự chú ý về màn tranh cãi của MangaHolic - một fanpage dành cho người mê truyện tranh với 184k lượt theo dõi và H.B về vấn đề bản quyền của Tứ Quái TKKG.

MangaHolic tố NPP sách H.B không xin bản quyền của Tứ Quái TKKG

Sau khi bộ truyện phát hành, MangaHolic đã phát hiện ra nhiều điểm bất hợp lý ở trang bìa và phần copyright (thông tin về chủ sở hữu bản quyền) của Tứ Quái TKKG. MangaHolic khẳng định: "Bộ sách TKKG (fanfic) do công ty H.B phát hành sử dụng hình ảnh bìa và tranh minh hoạ không xin bản quyền của NXB Đức". 

Được biết series trinh thám TKKG do nhà văn Stefan Wolf viết và hoạ sĩ Reiner Stolte minh hoạ ra mắt ở Đức lần đầu tiên năm 1980. Bộ sách từng thuộc quyền sở hữu của Công ty Pelikan và được chuyển giao cho Công ty Bassermann Verlag kể từ năm 2014. Năm 2010, TKKG được Công ty Vàng Anh mua bản quyền phát hành nhưng không được nhiều người đón nhận nên đã dừng lại ở tập 8. 

Năm 2020, Tứ Quái TKKG được H.B tái bản dựa trên bản phóng tác của nhà văn Bùi Chí Vinh. Ở phần giới thiệu sách ở bìa sau, H.B chỉ giới thiệu tác giả người Đức, nhà xuất bản và nhắc đến nhà văn Bùi Chí Vinh chứ không hề nhắc đến hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ và bìa.

Xôn xao nhà phân phối bị tố xuất bản truyện trinh thám nhưng không xin bản quyền, có động thái đổ thêm dầu vào lửa - Ảnh 1.

Tứ Quái TKKG bản năm 2010...

Xôn xao nhà phân phối bị tố xuất bản truyện trinh thám nhưng không xin bản quyền, có động thái đổ thêm dầu vào lửa - Ảnh 2.

... Và bản năm 2020 của NPP H.B

Phía MangaHolic cho rằng H.B không xin bản quyền từ gia đình cố nhà văn lẫn NXB Bassermann Verlag nên không để những thông tin này xuất hiện trong phần copyright. Cùng với những chia sẻ này, MangaHolic kêu gọi cộng đồng đọc truyện hãy tẩy chay bộ sách này vì "sản phẩm không có copyright".

Admin fanpage của H.B đuổi dân mạng "biến", "cút"

Những bài đăng của MangaHolic đã nhận về nhiều chú ý, bao gồm cả admin fanpage của NPP sách H.B. Người này đã dùng tài khoản fanpage của NPP sách để trả lời bình luận từ dân mạng với thái độ hằn học, không phù hợp với vai trò đại diện NPP.

Ngay trên fanpage NPP sách cũng xuất hiện status ám chỉ đến 1 page bán sách in lậu. Dù không chỉ đích danh ai và sau đó status này đã được xoá đi nhưng dân tình đã nhanh tay chụp lại.

Những lần rep bình luận khó nghe đến từ admin fanpage NPP sách H.B

Xôn xao nhà phân phối bị tố xuất bản truyện trinh thám nhưng không xin bản quyền, có động thái đổ thêm dầu vào lửa - Ảnh 4.

Status ám chỉ page nào đó bán sách lậu

Với hàng loạt hành động gây mất điểm liên tiếp của NPP sách H.B, dân tình đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ. Nhiều người cho rằng những lần trả lời bình luận đó cực kì kém văn minh, nhất là với 1 đơn vị chuyên làm về sách, chưa kể đến việc sai lỗi chính tả. 

Phản ứng của NPP sách H.B

Mới đây, NPP sách H.B đã lên tiếng trên fanpage của mình. Trong những bài đăng của mình, phía H.B cho biết: "Nếu các bạn nghi ngờ về bản quyền, có thể làm việc với Nhà xuất bản cấp phép, chúng tôi không cần phải trưng ra ở đây"Về phần admin đôi co với dân mạng, người này đã bị tạm điều chuyển sang công việc khác.

Xôn xao nhà phân phối bị tố xuất bản truyện trinh thám nhưng không xin bản quyền, có động thái đổ thêm dầu vào lửa - Ảnh 5.

Bài đăng của NPP sách H.B

Đối với MangaHolic, phía H.B đã liên lạc với cơ quan điều tra để tố cáo về tội vu khống: "Đấu tranh trước tội phạm núp bóng mạng xã hội với fanpage hàng ngàn người, đó là cuộc đấu tranh không cân sức. Nhưng pháp luật chỉ cần bằng chứng, chúng tôi đã cung cấp đủ bằng chứng gửi cơ quan điều tra!".

Trước những thông báo này, fanpage MangaHolic vẫn tiếp tục đăng lại những bình luận và bài đăng bị cho là không đúng mực của fanpage H.B để làm bằng chứng trước cơ quan điều tra. Đơn vị này thậm chí còn thay cả ảnh đại diện và ảnh bìa để ghim lại sự việc.

Đại diện 2 bên trả lời truyền thông

Liên hệ với cả 2 bên, admin hiện tại của H.B cho biết phía NPP này không có chia sẻ nào thêm vì đang "bận rộn sản xuất cuối năm và vụ việc đã tạm khép lại"

Trong khi đó admin của MangaHolic nói: "Tranh luận lần này liên quan đến vấn đề từ mấy năm trước của H.B chứ không riêng Tứ Quái TKKG. Cho dù phía H.B có liên lạc với cơ quan điều tra nào thì mình vẫn tiếp tục đến cùng cho đến hiện tại, mình chưa hề có ngôn từ xúc phạm cá nhân hay đơn vị H.B. Từ khi vụ việc xảy ra đến nay, 2 bên vẫn chưa có liên lạc hay nhắn tin gì với nhau để giải quyết. Về việc phát hành sách, nếu H.B không đưa đủ bằng chứng bản quyền hợp pháp mình vẫn theo đến cùng, vì một nền văn học Việt Nam lành mạnh".

Hiện tại dân mạng vẫn đang bàn tán xôn xao và chờ kết luận về sự việc. 

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm