Nhà nhà đi tẩy giun sán, nhưng sắp tới trứng giun sẽ là một loại thuốc không thể thiếu của nhân loại

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 13:34 20/08/2017

Xin lưu ý là trong "tương lai" nhé, nên đừng có ăn bất kỳ trứng giun bậy bạ nào vào người bây giờ cả.

Nghĩ tới ký sinh trùng, ta lại nghĩ tới những sinh vật gớm ghiếc, gây bệnh nguy hiểm cho con người. Chúng cạnh tranh với cơ thể vật chủ để lấy chất dinh dưỡng, qua đó khiến vật chủ yếu đi dù vẫn ăn uống đầy đủ.

Tuy nhiên lợi dụng đặc điểm này, các nhà khoa học tin rằng giun sẽ là một "bậc thầy" để giúp chúng ta giảm cân, đồng thời trị được các căn bệnh về đường ruột.

Hiện nay, Liên đoàn Bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm ở Đức đang tiến hành xem xét sản phẩm chứa trứng giun tóc, dùng cho mục đích chữa bệnh. Một công ty tên là Tanawisa đã được thông qua sản phẩm này ở Thái vào năm 2012, và bây giờ thì đang xin được cấp phép để tiến vào thị trường châu Âu.

Nhà nhà đi tẩy giun sán, nhưng sắp tới trứng giun sẽ là một loại thuốc không thể thiếu của nhân loại - Ảnh 1.

Giun tóc Trichuris suis

"Con" ký sinh trùng mà chúng ta đang nói tới ở đây là một loại giun tóc ở lợn có tên khoa học là Trichuris suis. Chúng vốn... "có bà con" với loại giun tóc ở người.

Cơ sở khoa học được đặt ra ở đây là loại giun tóc lợn chỉ phát triển tốt khi ở trong đúng vật chủ của nó - là loài lợn. Nếu như ở trong cơ thể người, chúng sẽ có tác động nhẹ hơn rất nhiều, đồng thời không sống được lâu.

Nhà nhà đi tẩy giun sán, nhưng sắp tới trứng giun sẽ là một loại thuốc không thể thiếu của nhân loại - Ảnh 2.

Trứng giun

Ngoài ra, mối quan hệ giữa con người và ký sinh trùng từ lâu đã không đơn giản chỉ là người bệnh và kẻ gây bệnh, còn phức tạp hơn nhiều. Nhiều chuyên gia tin rằng con người đã và đang sống quá "sạch", và một số căn bệnh xuất hiện đến từ việc ta không được tiếp xúc nhiều với ký sinh trùng đã tồn tại hàng thiên niên kỷ.

Về cơ bản, có giun sán chưa chắc đã xấu, mà chúng đã được chứng minh có nhiều tác dụng hơn ta tưởng. Ví dụ như đã có nhiều bằng chứng cho thấy giun tròn có thể giúp cho một số phụ nữ ở Bolivia thụ thai dễ dàng hơn.

Tuy vậy không phải ai cũng lạc quan với phương pháp này, đặc biệt là các bác sĩ.

"Việc tự chữa bệnh bằng bất kì loại giun sán nào cũng không được khuyến khích. Chúng ta nên nhớ rằng giun sán là loài có hại." – Helena Helmby chia sẻ với tờ New Scientist – "Chúng có thể sẽ gây những tác hại rất nặng nề nếu như không được các bác sĩ kiểm soát chặt chẽ."

Lờ bác sĩ đi thì chỉ có lãnh hậu quả đau đớn mà thôi

Nhìn chung, câu chuyện uống thuốc trứng giun để chữa bệnh vẫn còn nằm ở thì tương lai. Còn hiện tại, chớ có dại mà ăn uống bậy bạ, để rồi phải hối hận.

Nguồn: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm