Nhà nào mà chẳng có mái: "Ông chồng" khổ nhất thế giới tự nhiên cuối cùng đã tìm ra cách để không bị... nhai đầu sau khi ân ái

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:05 23/01/2021

"Ông chồng" chúng ta nhắc đến ở đây là bọ ngựa, và cách chúng làm thì vô cùng bạo lực.

Bạn nghĩ cuộc sống hôn nhân của mình là đau khổ? Bạn tức giận vì người yêu bị "trà xanh" tấn công? Ôi, thực ra mọi thứ vẫn chẳng là gì đâu, nếu so với những gì loài bọ ngựa phải chịu đựng.

Trong tự nhiên, bọ ngựa đực chắc chắn nằm trong số những ông chồng khổ sở nhất. Bởi lẽ, thứ khiến chúng khổ không phải là nỗi lo chiếm lấy trái tim của bạn gái, mà là chuyện sau đó cô nàng xinh đẹp đó có... nhai luôn cái đầu của chúng hay không.

Chẳng hạn như loài bọ ngựa Springboks - nằm trong số hơn 2000 loài bọ ngựa trên thế giới, 60% những cuộc mây mưa của chúng đều kết thúc trong thảm họa. Bọ ngựa cái sau khi lấy giống thành công sẽ nhai đầu con đực, biến chúng thành bữa xế chiều ngay tắp lự.

Nhà nào mà chẳng có mái: Ông chồng khổ nhất thế giới tự nhiên cuối cùng đã tìm ra cách để không bị... nhai đầu sau khi ân ái - Ảnh 1.

"Bọ ngựa đực giống như đang chơi xổ số với tử thần mỗi lần đối mặt với con cái," - Nathan Burke, chuyên gia côn trùng học từ ĐH Auckland (New Zealand) giải thích. Đó cũng là lý do vì sao bọ ngựa đực phải tỏ ra cực kỳ cảnh giác mỗi khi cần làm nhiệm vụ cao cả cho giống nòi.

Đa số bọ ngựa đực khi muốn làm vậy sẽ phải lén "đột kích" con cái từ sau rồi bỏ chạy, hoặc tìm một con mồi ngon miệng hơn chính mình để khiến chị em xao nhãng. Tuy nhiên, loài bọ ngựa Springbok lại có chiến lược khác. Một chiến lược chưa từng được ghi nhận trước đây, cho tới nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Biology Letters.

"Với nỗi sợ bị con cái ăn thịt, những con đực đã tìm cách khủng bố ngược, giữ chặt bạn gái xuống theo cái cách đầy bạo lực," - Burke, đồng tác giả nghiên cứu với Gregory Holwell cho biết.

Nghiên cứu của Burke cho thấy, những con đực giành chiến thắng trong cuộc vật lộn này thường thoát khỏi cú cắn chết chóc của bạn tình. Điều này có nghĩa, đây cũng là chiến lược được chúng dùng để sinh tồn.

Nhà nào mà chẳng có mái: Ông chồng khổ nhất thế giới tự nhiên cuối cùng đã tìm ra cách để không bị... nhai đầu sau khi ân ái - Ảnh 2.

Bọ ngựa cái bị thương sau khi thua trận trước con đực

Để có được kết quả này, các chuyên gia đã làm thí nghiệm trên 52 cặp bọ ngựa. Nếu con đực nhanh tay giành chiến thắng trước con cái, đè được bạn tình bằng cặp chân trước, có đến 78% khả năng chúng sẽ chạy thoát sau đó. Một số trường hợp bị thương khá nặng ở vùng bụng, nhưng chúng vẫn giữ lại được cái đầu còn nguyên vẹn.

Và ngược lại, nếu con cái khuất phục được trước, con đực gần như chắc chắn 100% sẽ trở thành thức ăn.

Về tổng thể trong nghiên cứu, con đực giành chiến thắng quá nửa với cuộc vật lộn trung bình kéo dài 13s. Tuy nhiên, việc giành chiến thắng không có nghĩa là chúng giao phối thành công - chỉ 2/3 được như vậy. Mà kể cả có thành công, con đực rốt cục cũng khiến con gái bị thương tổn ở vùng bụng, khiến chúng khó sinh tồn hơn.

Vấn đề nằm ở chỗ, việc ăn thịt con đực vốn là một bản năng của bọ ngựa (tương tự ở một số loài nhện và bọ cạp). Dưỡng chất con đực mang lại là để đảm bảo cho các con của chúng phát triển. Hiện tượng tương tự cũng được quan sát thấy ở nhện và bọ cạp. Nhưng bản năng sinh tồn khiến cho các con đực phải tìm cách sống sót bằng mọi cách, kể cả phải giả chết.

Vậy nên, bọ ngựa Springbok cái cũng phải tìm ra một cách sinh sản an toàn hơn, đó là sinh sản vô tính. Chúng có thể tự nhân bản chính mình mà không cần bạn tình - một cách đảm bảo số lượng loài trong ngắn hạn.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm