Lần đầu tiên khoa học chứng kiến cảnh bọ ngựa săn được cá - sự đáng sợ của côn trùng chưa bao giờ dừng lại

J.D, Theo Helino 16:11 24/09/2018

Bọ ngựa nổi danh là loài săn mồi cực khủng: chim, rắn, rùa, thằn lằn đều đã qua tay. Và giờ, chúng săn cả cá.

Bọ ngựa là một kẻ săn mồi nổi danh của thế giới côn trùng. Rất nhiều loài đã trở thành nạn nhân của chúng, bao gồm côn trùng, thằn lằn, ếch, và thậm chí là cả rắn. Đến chim trời bay nhảy tự do là thế, lắm con cỡ nhỏ cũng trở thành nạn nhân của bọ ngựa.

Nhưng đã bao giờ bạn nghe đến chuyện bọ ngựa... bắt cá bao giờ chưa?

Mới đây, các nhà khoa học tại Ấn Độ đã bàng hoàng nhận ra rằng bọ ngựa thực sự còn săn cả cá. Con bọ liên tục săn cá, và đây là lần đầu tiên khoa học ghi nhận được hành vi này ở loài bọ ngựa trong tự nhiên.

Lần đầu tiên khoa học chứng kiến cảnh bọ ngựa săn được cá - sự đáng sợ của côn trùng chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 1.

Cận cảnh bọ ngựa săn cá

"Bọ ngựa là một loài săn mồi điển hình, nhưng vốn chúng chỉ săn côn trùng, đặc biệt là các loài bọ biết bay," - báo cáo nghiên cứu có đoạn.

"Các trường hợp con mồi thuộc lớp động vật có xương sống thường chỉ là giai thoại, đa số chỉ được ghi nhận trong môi trường nuôi nhốt. Bọ ngựa từng ăn các loài chim nhỏ, thằn lằn, ếch, chuột, thậm chí là cả rùa và rắn."

Chưa thấy chúng ăn cá bao giờ, và đó là lý do các nhà khoa học thực sự ngạc nhiên.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu phát hiện ra cảnh tượng này là nhờ nhà bảo tồn học Rajesh Puttaswamaiah. Ông đã bắt gặp con bọ ngựa trên một mái nhà tại Karrnataka (Ấn Độ). Đó là một con thuộc loài bọ ngựa khổng lồ châu Á (giant Asian mantis), đang ở cạnh một cái bồn nước với khoảng 40 con cá bảy màu bên trong. Nó đang đứng trên bờ, cúi xuống, quắp chặt lấy con cá xấu số.

Các nhà khoa học tiếp tục quan sát trong 5 ngày. Và với khoảng thời gian này, 9 con cá đã thiệt mạng.

Lần đầu tiên khoa học chứng kiến cảnh bọ ngựa săn được cá - sự đáng sợ của côn trùng chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 2.

Hồ nước nơi con bọ ngựa ra tay

"Trong 4 ngày đầu tiên, chúng tôi chỉ quan sát được quá trình bọ ngựa chỉ săn 2 con cá. Con thứ 2 bị săn khoảng 30 phút sau con đầu tiên," - Rajesh cho biết. 

Đây thực sự là một phát hiện hết sức ấn tượng, bởi lẽ các loài cá thông thường sẽ không di chuyển theo cái cách bọ ngựa thường thấy ở con mồi trên cạn. Hơn nữa, mặt nước cũng giống như vật cản, và môi trường nước cũng thấp hơn so với thói quen săn mồi của chúng. 

"Nhưng đặc biệt là mắt của bọ ngựa là mắt kép, có khả năng nhạy cảm với di chuyển vào ban ngày. Vậy mà nó vẫn săn được cá vào ban đêm, vượt qua mọi trở ngại."

"Trong số 9 con cá bị bắt, chỉ 2 con là vào ban ngày, số còn lại là vào đêm muộn, thời điểm có rất ít ánh sáng."

Jenny Read, chuyên gia thần kinh học từ ĐH Newcastle, người đã từng nghiên cứu rất nhiều về bọ ngựa cũng tỏ ra ngạc nhiên: "Tôi đã không nghĩ rằng một con cá dưới nước vào buổi đêm có thể đạt đủ độ tương phản để bọ ngựa cảm thấy thu hút,"

Theo Read, phát hiện lý thú này cũng kèm theo một số câu hỏi. Trong đó quan trọng nhất là liệu có phải con bọ ngựa này học được cách săn cá ở đâu đó? Nếu không phải, chúng ta sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu chuyện gì đang thực sự xảy ra.

"Chúng ta đã luôn nghĩ rằng côn trùng là loài với cấu trúc quá đơn giản. Nhưng trên thực tế, chúng có rất nhiều hành vi phức tạp hơn ta tưởng," - Gain Svenson - chuyên gia côn trùng học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Cleveland cho biết. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Orthoptera Research.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm