Nhà mái đôi Sài Gòn xinh ngất ngây với thiết kế "lõi xanh", chỉ ngắm cũng thấy ngập tràn năng lượng tích cực

Mai Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/09/2021

Một ngôi nhà sẽ mang cho bạn cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa hè.

Nhà mái đôi là một công trình độc đáo với diện tích 62m2 nằm tỏa sáng rực rỡ giữa dãy phố đông đúc ở quận 9, Sài Gòn. Nhu cầu thiết kế của căn nhà khá đơn giản do chỉ có ba thành viên sống quây quần cùng nhau. Nằm trên một khu đất khá dài và hẹp, chủ nhà muốn chừa ra phần sân trước khoảng 5m để làm công năng buôn bán với quầy pha chế nhỏ và đẩy không gian sống gia đình thụt lùi về phía sau.

Nhà mái đôi Sài Gòn xinh ngất ngây với thiết kế lõi xanh, chỉ ngắm cũng thấy ngập tràn năng lượng tích cực  - Ảnh 1.

Căn nhà vàng rực rỡ của gia đình nhỏ ba thành viên

Mặt trước của ngôi nhà đa tầng năng động gây ấn tượng bởi những ô ban công và khung cửa sổ được sơn màu vàng so le nhau. Kiến trúc sư của căn nhà - anh Tuấn chia sẻ: "Độ cao về mặt thị giác khá phức tạp, vì vậy chúng tôi đã cố gắng cân bằng điều này bằng cách sử dụng màu sắc". Bên cạnh đó, ưu tiên của chủ nhà chính là xây dựng một không gian mở, tận dụng được tối đa không khí và nguồn ánh sáng tự nhiên. Kết quả căn nhà có một cấu trúc khá đơn giản, vuông vắn với khoảng giếng trời ở giữa nhà và đặt lên trên cùng là hệ mái tôn hai lớp. Cấu tạo hệ mái bao gồm hai lớp mái tôn chồng lên nhau để trống ở giữa, khe trống này giúp căn nhà lưu thông khí nóng hấp thu được từ mặt trời chiếu lên lớp mái trên cùng.

Phần mặt trước căn nhà với những ô ban công rực rỡ so le nhau

Giếng trời - "lõi xanh" của cả căn nhà

Trong không gian tầng 1, ánh sáng mặt trời được chiếu vào phòng khách qua giếng trời, nơi có dãy cầu thang quấn quanh cây khế. Khoảng thông tầng đóng vai trò như một "lõi xanh" cho ngôi nhà. Các khu vực chung khác được thiết kế mở để đón luồng ánh sáng tự nhiên và tạo ra bầu không khí hướng về gia đình hơn. "Chúng tôi đã sử dụng kiến trúc lệch tầng để đảm bảo rằng các khu vực có cảm giác kết nối, rộng rãi, thoáng mát và thú vị hơn một chút", kiến ​​trúc sư của căn nhà chia sẻ.

Phần cửa kính lớn tạo ra sự gắn kết linh hoạt giữa không gian trong nhà và ngoài trời.

Không gian phòng khách đơn giản, cũng là nơi gia đình nhỏ quây quần ăn uống

Phòng bếp đơn giản với nội thất gỗ, nền gạch lát trắng và nhiều cây xanh

Khoảng cầu thang nằm dưới giếng trời dẫn lên trên không gian tầng 2

Lên đến tầng 2, đây chính là không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình. Khoảng giếng trời được thiết kế như một "lõi xanh" của căn nhà, chiếu sáng không gian sống với nguồn ánh sáng tự nhiên vô tận. Phòng ngủ của bố mẹ được trang trí với những miếng ngói đất nung hình lục giác tạo nên màu sắc và họa tiết khác biệt. Đặc biệt, từ ô cửa sổ lớn để ngồi đọc sách thư giãn nhìn ra giếng trời, họ có thể quan sát được nơi học tập của cậu con trai nhỏ.

Nhà mái đôi Sài Gòn xinh ngất ngây với thiết kế lõi xanh, chỉ ngắm cũng thấy ngập tràn năng lượng tích cực  - Ảnh 8.

Phòng ngủ của bố mẹ với ô cửa sổ lớn và họa tiết ngói đất nung lục giác độc đáo

Không gian học tập và làm việc nhỏ của căn nhà

Căn nhà chủ yếu sử dụng những tông màu nóng, từ trang trí cho đến nội thất. Những bức tường được sơn trắng, nhấn thêm các chi tiết trong không gian với màu vàng và cam, cùng với sắc xanh của cây là một sự kết hợp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả và thu hút.

Sự kết hợp màu sắc đơn giản nhưng lại vô cùng ấn tượng

Sự gắn kết của không gian sống tuy nhỏ nhưng vô cùng ấm áp, gần gũi

Ảnh: Thiết Vũ

Nhà mái đôi Sài Gòn xinh ngất ngây với thiết kế lõi xanh, chỉ ngắm cũng thấy ngập tràn năng lượng tích cực  - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm