Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ

Tô Diệp - Ảnh: NVCC, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:10 23/11/2022

Hầu hết mọi người đều chia sẻ rằng bản thân không hối hận khi đã chi tiền cải tạo nhà.

Mong muốn có không gian sống thoải mái hơn, hiện đại, phù hợp với nhu cầu, nhiều gia đình đã lên kế hoạch “làm mới” toàn bộ hoặc một phần căn nhà. Song, họ thường gặp rắc rối trong phân bổ ngân sách và tìm ra phong cách phù hợp với bản thân cũng như gia đình.

Chi gần 70 triệu “làm mới” toàn bộ tầng 1

Quỳnh Anh (33 tuổi), hiện đang làm nhân viên văn phòng vừa mới sửa tầng 1 của căn nhà 4 tầng trên diện tích đất là 40m2, Hà Nội. Số tiền cải tạo là gần 70 triệu, thêm nội thất là khoảng 80 triệu.

“Mình đã chia đôi phòng khách, ngăn chỗ để ra xe vào, nâng nền phòng khách bằng với trong bếp. Đồng thời, làm trần thạch cao, sơn và làm lại đường dây điện tầng 1, sơn lại tủ bếp, thay vỏ ghế phòng khách. Do các tầng trên không bị xuống cấp, mình quyết định không sửa”.

Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 1.
Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 2.

Tầng 1 trước và sau khi cải tạo

Theo dự tính ban đầu của vợ chồng Quỳnh Anh, chi phí khoảng 30-50 triệu đồng. Song, đến khi làm lại phát sinh thêm khá nhiều. Chẳng hạn như chưa tính đến đường dây điện do đường dây cũ nhỏ, không tải được dẫn đến chập điện của nhà. Đường điện ngày xưa đi ngầm trong tường và không có ống gen, khi cần thay phải đục tường và không an toàn.

“Thực tế, vợ chồng mình sửa nhỏ lẻ, không thuê thiết kế, phát sinh đến đâu tính đến đó. Có một số khu vực như máy bơm ở gầm cầu thang và van nước khi nâng nền vẫn giữ nguyên xây bao quanh nó rồi đậy gạch lên dạng hộp, sẽ đỡ tốn chi phí hơn”.

Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 3.

Không gian tầng 1 đã trở nên hiện đại hơn sau khi "làm mới"

Bên cạnh đó, trong câu chuyện chi số tiền không nhỏ để sửa nhà, Quỳnh Anh cho rằng nếu không có kinh tế để cải tạo, hay phải lo ăn từng bữa, cô nghĩ không nên “làm mới” nhà. Có 1 ngôi nhà để trú nắng trú mưa với nhiều người đã là hạnh phúc rồi. Nhưng nếu có 1 khoản tiết kiệm, bạn lên các hạng mục cải tạo không tốn quá nhiều thì rất nên sửa.

“Mình còn đang thấy nhà mình sửa muộn quá, biết thế sửa sớm hơn. Với số tiền đó, được sống ở không gian khác, sạch sẽ, hiện đại, mọi người trong gia đình cũng tự có ý thức gọn gàng hơn. Các bé nhà mình cũng rất vui vẻ khi có không gian chơi sạch sẽ”.

Cải tạo biến nhà kho thành phòng ngủ

Tài Trương (30 tuổi, TP HCM, kinh doanh tự do) đã cải tạo phòng kho thành không gian phòng ngủ hiện đại xinh xắn. Được biết trước đây, gian này là phòng kho, chuyên chứa các vật dụng không dùng đến của nhà cậu bạn. Cảm thấy nếu bỏ qua không gian này thì thật phí, Tài Trương quyết định dọn kho và bỏ đi hết những đồ vật không còn sử dụng để tận dụng triệt để diện tích, tạo nên một không gian sống mới thật lý tưởng.

Diện tích căn phòng cải tạo này là 3m5 x 5m5. Riêng thời gian sửa lại căn phòng này rơi vào khoảng 3-4 tuần. Tổng chi phí sửa chữa và trang trí hết khoảng 150 triệu. “Để tiết kiệm chi phí, mình chọn cách tối giản hết mọi thứ. Phần thô của căn phòng cũng là các mảnh tường sơn phẳng, ít chi tiết, nên chi phí thi công cũng được tối thiểu hóa”.

Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 4.
Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 5.

Không gian trước và sau sửa mang lại cảm giác rất khác nhau

Được biết trước khi tiến hành thi công, Tài Trương tham khảo ý tưởng dành cho một căn nhà hoàn chỉnh chứ không phải cho một căn phòng. Vì thế, căn phòng trở nên chật chội và rườm rà hơn, do bị gói gộp các nhu cầu sử dụng cần có. Khi cậu bạn nhận ra: Chỉ cần các công năng cần thiết nhất cho một căn phòng là đủ. Tài Trương chọn mọi thứ cơ bản và đơn giản hơn, để tổng thể không bị rối, và cũng dễ dàng hơn cho việc trang trí sau khi hoàn thành căn phòng.

“Sau khi sửa lại phòng, mình cảm thấy cuộc sống tích cực hơn. Lối sinh hoạt cũng dần thay đổi: nề nếp, gọn gàng và có tổ chức hơn lúc trước rất nhiều. Tính cách trở nên dễ chịu, tinh thần thì vui vẻ và hạnh phúc, suy nghĩ đơn giản hơn”, Tài Trương chia sẻ.

Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 6.
Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 7.

Căn phòng xinh xắn sau khi cải tạo

Chi gần 900 triệu cải tạo, căn hộ “lột xác” thành không gian cực hiện đại

Ngọc Anh (27 tuổi) cùng chồng vừa cải tạo căn hộ 119m2 ở Hà Nội để ra ở riêng chuẩn bị đón con đầu lòng. Tổng số tiền tu sửa bao gồm cả nội thất khoảng 900 triệu đồng. Được biết vợ chồng cô đã không cần vay nợ mà trích từ khoản tiết kiệm để “làm mới” nhà.

Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 8.

Không gian phòng khách ấm cúng sau cải tạo

Mong muốn làm mới không gian cũng như trang trí lại theo đúng sở thích gia đình, Ngọc Anh đã đập đi gần như toàn bộ cả căn hộ, chỉ trừ lại phòng ngủ phụ là giữ nguyên. Cô sửa lại 1 phòng ngủ tách thành 2 phòng nhỏ hơn là phòng làm việc và phòng em bé, ngăn chia bằng vách thạch cao.

“Phòng vệ sinh lớn bổ sung thêm bồn tắm do mình rất thích ngâm bồn thư giãn, đồng thời cũng có bồn để tắm cho các bé chơi. Không gian phòng ăn và hành lang mình phá dỡ toàn bộ trần thạch cao, để lộ kết cấu trần bê tông và hệ thống kỹ thuật nhằm mục đích tạo cho không gian cảm giác cao, thoáng hơn đồng thời cũng là một nét độc đáo cho căn hộ”.

Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 9.
Nhà kho “lột xác” thành phòng ngủ và những pha cải tạo bất ngờ - Ảnh 10.

Một vài góc khác trong căn hộ của gia đình Ngọc Anh

Lần cải tạo này, gia đình Ngọc Anh hướng đến một phong cách sống tối giản, ít đồ nhưng không gian vẫn phải đảm bảo đầy đủ tiện nghi và phải là nơi bản thân cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất.

Trong quá trình cải tạo, gia đình Ngọc Anh có phát sinh thêm chi phí. Song cô cho rằng phần lớn là vì trong quá trình thi công, vợ chồng Ngọc Anh muốn làm những điều tốt nhất trong khả năng. Ngân sách lúc đầu đưa ra khá hạn hẹp nên vật liệu lựa chọn cũng là những loại phổ thông vừa phải.

“Sau đó, khi khả năng tài chính đảm bảo, bọn mình đã lựa chọn những loại vật liệu, thiết bị tốt hơn để đảm bảo khả năng sử dụng lâu dài. Chồng mình là KTS trực tiếp thiết kế và thi công nên những cái đó anh có thể nắm khá rõ và cân đối điều chỉnh ngân sách ngay trong lúc đang thi công dở dang một cách dễ dàng”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm