Đi bộ dọc Phố Cổ Hội An, đâu đâu cũng là tiếng còi xe inh ỏi.
Những người bán hàng đẩy những chiếc xe đẩy cồng kềnh với những chiếc bình và bát sứ. Một chiếc xích lô chạy chậm lại để chào mời du khách.
Một người phụ nữ chào hàng những chiếc túi da và đồ may theo yêu cầu trong một cửa hàng, nơi có một tấm rèm lá xanh mướt buông thõng xuống từ sân thượng.
Nhưng Kate Springer, phóng viên hãng tin CNN (Mỹ) chỉ có một mục đích duy nhất trong sứ mệnh của mình: Tìm ra món bánh mì ngon nhất ở Hội An - và thậm chí có thể là trên thế giới.
Đồng hành cùng cô là anh Huỳnh Hữu Phước, một người dân Hội An và là người sáng lập các lớp học nấu ăn, tham quan ẩm thực đường phố Hội An - đã đưa vào danh sách một số nhà hàng và quán bánh mì hàng đầu địa phương.
"Nếu có một món để ăn ở Hội An, tôi phải nói đó là bánh mì", anh Phước nói với phóng viên CNN. "Chúng tôi có bánh mì ngon nhất trên thế giới. Ẩm thực chính là một phần văn hóa của chúng tôi - đó là thời thượng, là đam mê. Bạn có thể ăn bánh mì cả ngày. Bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, hay như đồ ăn nhanh...".
Bánh mì Phi sử dụng món thịt heo quay đặc biệt. Ảnh: CNN
Theo anh Phước, "Hội An thực sự" không nằm ở khu phố cổ, vì vậy họ đi xe máy về hướng Tây Bắc đến Khu B.
"Nếu bạn muốn xem và ăn những thứ chân thực, bạn phải đến Khu B. Đó là nơi người dân địa phương sinh sống và đó là nơi bạn sẽ chứng kiến cuộc sống thực".
Hai người dừng chân trên một con phố tương đối yên tĩnh. Phước chỉ tay về hướng chiếc biển "Bánh mì Phi": Là một cửa hàng ngoài trời với những chiếc ghế nhựa đỏ và những chiếc bàn inox.
Được chế biến chỉ trong vài giây, bánh mì phủ đầy đủ các loại rau thơm bạc hà, hành lá, húng quế - và một chút cay của tương ớt tự làm.
Điều làm nên sự đặc biệt của món bánh mì này chính là phần thịt ba chỉ. "Phần ngon nhất của con lợn là ba chỉ nhưng hương vị ba chỉ của mỗi con lợn là khác nhau", anh Phước nói, thịt ba chỉ của một con lợn thả rông sẽ ngon hơn và cửa hàng này sử dụng phần thịt đó.
Bánh mì Madam Khanh. Ảnh: CNN
Là một thương hiệu nổi tiếng, Madam Khanh được đặt biệt danh là Bánh mì Nữ hoàng.
"Bánh mì của [Madam Khanh] thực sự rất đẹp, [chủ quán] kẹp mỗi chiếc bánh mì với các loại rau thơm tươi và sốt mayonnaise tự làm", Phước nói. "[Madam Khanh] cũng tự làm patê từ gan lợn, kết hợp với hành tím, sả đập dập, tiêu, muối, một chút bột ngọt bên trong".
Kể từ khi thế hệ thứ hai tiếp quản, bánh mì Madam Khanh đã trở nên hiện đại hơn và theo một cách nào đó, phù hợp hơn với người nước ngoài.
"Điều quan trọng nhất của bánh mì là vỏ bánh. Nó phải tươi - giòn bên ngoài, mềm bên trong", Phước nói.
Bánh mì Sài Gòn Hội An là món ăn yêu thích từ nhỏ của Phước. Ảnh: CNN
Nằm ở phía Tây Hội An, quán Bánh mì Sài Gòn Hội An là điểm dừng chân đầy hoài niệm của Phước.
"Khi còn bé, ngày nào tôi cũng đến đây vào sáng sớm để ăn bánh mì", anh nhớ lại.
"Bánh mì ở đây hơi khác một chút, vì nó xuất phát từ miền Nam", Phước nói. "Nhà hàng sử dụng thêm thịt ba chỉ mỡ thay vì xá xíu và nhiều ớt xanh. Nhà hàng cũng tự làm sốt mayonnaise - sử dụng trứng, dầu và sữa chua để tăng thêm vị chua".
Nhưng thành phần đáng nhớ nhất là pate. Ở bên phải quầy, một lò đốt củi bập bùng lửa đang nấu một mẻ pate gan lợn tươi.
"Cách nấu pate chính xác nhất là nấu thật chậm như thế này trong lò đun củi. Sau đó, họ để pate cháy một chút và nướng lại một lần nữa để khiến hương vị đậm đà hơn. Không thể vội vàng, món pate được nấu chậm rãi và từ từ", anh Phước tiết lộ, hương vị của bánh mì có xu hướng ngọt vì nhà hàng thường cho thêm đường cọ.
Bánh mì Phượng. Ảnh: CNN
Đây là quán bánh mì nổi tiếng nhất thế giới ở Hội An, chính xác là quán bánh mì nổi tiếng với du khách quốc tế nhất ở Hội An.
Phước kể, nhiều năm về trước, một người đàn ông đến gọi bánh và nói: ''Đây là món bánh mì ngon nhất thế giới. Đó là Anthony Bourdain. Sau đó, Bánh mì Phượng được quốc tế chú ý và trở nên nổi tiếng".
"Điều quan trọng nhất của bánh mì là vỏ bánh phải tươi - giòn bên ngoài, mềm bên trong", Phước nói.
Về hương vị? Nhà hàng có một thực đơn đồ sộ với tất cả mọi thứ từ bánh mì chay đến thịt xông khói và thịt bò. Bánh mì truyền thống sẽ có bánh mì và các nguyên liệu tươi ngon như thịt lợn nướng, ớt cay và rất nhiều rau thơm, sốt mayonnaise...
Một quầy hàng nhỏ ở phía đông bắc Hội An thu hút nhiều cư dân địa phương. Ảnh: CNN
"Hương vị này thực sự là chính thống nhất ở Hội An", Phước nói. "Họ sử dụng bánh mì giống như bánh mì của Madam Khanh và patê tự làm, nướng theo cách truyền thống...".
Bánh mì không quá ngọt, cũng không quá ngấy.
"Miếng bánh mì đầu tiên không bao giờ thực sự ngon. Nhưng miếng thứ hai thì... chậc chậc. Đó là khi bạn bắt đầu cảm nhận được hương vị của tất cả nguyên liệu, hòa quyện chỉ trong một miếng. Đó là lúc nó có vị rất ngon".