Nguy hiểm chết người đến từ những cái nốt ruồi tưởng vô hại

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 11/06/2016

Đúng hơn, đó là những dấu vết tưởng là nốt ruồi, nhưng hóa ra lại là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm chết người.

Nhiều người trong chúng ta sở hữu một, hoặc nhiều nốt ruồi. Nó có thể ở bất kỳ đâu: mặt, mũi, tai, tay, chân, bụng... và một số khu vực bí hiểm hơn như cái... lưng.

Nêu vậy để thấy có nốt ruồi là chuyện rất bình thường. Thậm chí, nhiều người còn coi nốt ruồi là một nét duyên ngầm của con người.

Có điều, không phải loại nốt ruồi nào cũng an toàn đâu, vì chúng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm: ung thư da.

Nguy hiểm chết người đến từ những cái nốt ruồi tưởng vô hại - Ảnh 1.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện một nốt ruồi lạ, hãy cẩn trọng

Ung thư da - loại ung thư phổ biến nhất hiện nay 

Ung thư da là dạng ung thư cực kỳ phổ biến hiện nay. Ví dụ như tại Mỹ, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, sẽ có tới 20% người Mỹ gặp ung thư da nếu xu hướng này được tiếp tục.

Tất nhiên, ung thư da không quá nguy hiểm, và không phải ung thư da nào cũng gây chết người. Thế nhưng, có một loại ung thư da mà chắc chắn chúng ta không mong muốn gặp phải, đó là ung thư tế bào hắc tố, hay còn có tên khác là melanoma.

Trong tất cả những loại ung thư da, melanoma là đáng sợ nhất. Loại u ác tính này có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, kể cả ngón tay, ngón chân. Nó cũng rất nguy hiểm vì xuất hiện dưới hình dạng của một nốt ruồi vô hại, nên đến khi phát hiện ra thì đã muộn, ung thư đã di căn đến nội tạng và người bệnh chỉ có đường chờ chết.

Kinh khủng hơn, melanoma có thể phát triển ngay từ chính nốt ruồi bẩm sinh của bạn.

Nguyên nhân gây ra melanoma có thể do di truyền khiến một bộ phận gene bị lỗi, nhưng phần lớn trường hợp là vì tiếp xúc với tia cực tím trong ánh Mặt trời quá nhiều, khiến các gene hắc tố melanin bị đột biến.

Tuy nhiên, may mắn là melanoma có thể dễ dàng điều trị nếu như được phát hiện sớm. Xét cho cùng, đây cũng là một loại ung thư, nên dù ẩn dưới dạng nốt ruồi thì dấu hiệu này cũng khác so với nốt ruồi vô hại thông thường.

Nguy hiểm chết người đến từ những cái nốt ruồi tưởng vô hại - Ảnh 2.

Phải: các loại nốt ruồi bình thường. Trái: ung thư melanoma

Dấu hiệu nhận biết melanoma và quy tắc ABCDE

Như đã nêu, melanoma có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào, nên bạn sẽ cần phải kiểm tra cơ thể thật cẩn thận, bao gồm cả cổ, lưng, mặt sau cùi chỏ, gan bàn chân, gót chân...

Và để có thể phân biệt được melanoma với các loại nốt ruồi vô hại khác, bạn sẽ cần đến quy tắc ABCDE về hình dạng của nốt ruồi.

A (Asymmetry) - tính cân xứng: Nốt ruồi thường khá cân xứng, tức là nếu chia đôi nốt ruồi ra sẽ có hai nửa khá cân bằng. Nếu phát hiện nốt ruồi không có tính cân xứng, nhiều khả năng đó là dấu hiệu của ung thư da.

Nguy hiểm chết người đến từ những cái nốt ruồi tưởng vô hại - Ảnh 3.

B (Border) - vùng biên, các cạnh: Nếu một nốt ruồi có vùng biên không rõ ràng hoặc mờ nhạt, lẫn với vùng da xung quanh, hãy cẩn thận.

Nguy hiểm chết người đến từ những cái nốt ruồi tưởng vô hại - Ảnh 4.

C (Color) - màu sắc: Nốt ruồi thường chỉ có một màu duy nhất: nâu, đen hoặc hơi đỏ. Nốt ung thư da sẽ có nhiều hơn một màu.

Nguy hiểm chết người đến từ những cái nốt ruồi tưởng vô hại - Ảnh 5.

D (Diameter) - đường kính: Bất kỳ nốt ruồi nào có kích cỡ lớn hơn 6mm đều tiềm ẩn nguy cơ trở thành ung thư.

Nguy hiểm chết người đến từ những cái nốt ruồi tưởng vô hại - Ảnh 6.

E (Evolution) - sự biến đổi: Nốt ruồi có sự thay đổi về kích cỡ, ngày càng lớn hơn - Đó là dấu hiệu của ung thư da.

Nguy hiểm chết người đến từ những cái nốt ruồi tưởng vô hại - Ảnh 7.

Nếu như nhận thấy cơ thể mình có những dấu hiệu như trên, cơ hội là bạn nên đi khám bác sĩ luôn và ngay. Nếu như loại bỏ được ung thư da sớm, cơ hội chữa khỏi của bạn gần như là 100%. Nhưng nếu để muộn, tỉ lệ này sẽ giảm dần với tốc độ cực khủng khiếp.

Nguồn: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm