Nguồn gốc ra đời Ngày của Cha ít ai biết

Khôi Nguyên/ VTC News, Theo VTC News 13:00 18/06/2023

Ngày của Cha như một dịp để những người làm con dành thời gian tôn vinh những đóng góp và sự hy sinh của cha, một người có công sinh thành và che chở cho các con.

Cũng giống như Ngày của mẹ, Ngày của Cha - Father’s Day chính là ngày để con cái bày tỏ lòng biết hơn và hiếu thảo đối với cha. Trong những năm gần đây, Ngày của Cha đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam.

Ngày của Cha không có ngày cố định và thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6. Trong năm 2023, Ngày của Cha sẽ rơi vào ngày 18/6.

Nguồn gốc ra đời Ngày của Cha ít ai biết - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, Ngày của Cha đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Ngày của Cha phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20. Việc ăn mừng Ngày của Cha được biết đến sớm nhất diễn ra ở Fairmont, bang Tây Virginia, Mỹ, vào ngày 5/7/1908.

Đây là sự kiện được tổ chức bởi bà Grace Golden Clayton với mong muốn vinh danh cuộc đời của người cha qua đời vài tháng trước trong Thảm họa Monongah Mining vào ngày 6/12/1907. Có thể, bà Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó nên đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha mới qua đời.

Thế nhưng, sự kiện đó bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này và nó không được tổ chức trở lại. Tất cả công lao trong việc giúp Ngày của Cha ra đời về sau lại được ghi nhận cho Sonora Dodd người Spokane, tổ chức Ngày của Cha một cách độc lập vào 2 năm sau đó. Sự kiện của bà cũng chịu ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ.

Vào một ngày trong năm 1909, trong khi đang nghe bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ, Sonora đã nghĩ đến một ngày để vinh danh những người cha. Sonora là con gái lớn nhất trong 6 chị em, mẹ cô qua đời trong lúc sinh nên cha cô là ông William Jackson Smart đã một mình nuôi các con khôn lớn.

Sonora yêu quý và kính trọng cha vì hiểu cô hiểu được những nỗi vất vả của ông. Người cha trong mắt cô là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha, bao dung. Vì vậy, cô muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh cha mình. Sonora đã chọn ngày 19/6 là "Ngày của Cha" vì đó chính là là sinh nhật người cha của cô.

Đến năm 1966, Tổng thống Mỹ khi đó là Lyndon Johnson đã quyết định chính chức chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Ngày của Cha đã được tổ chức kỷ niệm hàng năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Ngày của Cha có giá trị là một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày