Người Việt Nam "mắc kẹt" tại Nhật Bản trong thời dịch COVID-19

Đức Cường - Quang Hưng, Theo VTV News 23:46 19/07/2020

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vẫn đang nỗ lực hỗ trợ công dân Việt Nam học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang rất phức tạp. Nhiều điểm dịch nóng bùng phát trên thế giới, cũng là nơi có nhiều người lao động và du học sinh Việt Nam. Do đó, vấn đề bảo hộ công dân đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm trong thời điểm này.

Trong chừng mực và điều kiện có thể, Nhà nước đang làm tối đa để những người thực sự phải về nước có thể sớm đoàn tụ quê hương. Song song với đó, việc phối hợp với nước bạn, hỗ trợ người Việt ổn định tâm lý và cuộc sống trong thời gian chờ có thể hồi hương cũng là một phần quan trọng trong nhiệm vụ bảo hộ công dân.

Người Việt Nam mắc kẹt tại Nhật Bản trong thời dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Anh Đỗ Văn Tú đã tốt nghiệp trường tiếng Nhật vào tháng 4/2020 sau hai năm du học. Tuy nhiên, anh chưa thể trở về nước do dịch COVID-19 bùng phát. Không tìm được việc làm thêm, cũng không có chỗ ở, anh phải lên chùa Nishinkutsu nương náu trong suốt gần 3 tháng vừa qua.

"Tôi đã hết hạn thẻ sinh viên nên không đi làm thêm được nữa. Sau khi nửa tháng ở nhà không làm gì cả, tôi đã biết đến chùa qua Facebook, biết được ở đây có các hoạt động thiện nguyện nên tôi đã xin địa chỉ đến chùa" - anh Tú chia sẻ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, theo thông lệ, cứ mỗi tháng, số thực tập sinh hết hợp đồng phải về nước là 2.000 đến 3.000 người.

Bộ phận thứ hai đặc biệt khó khăn là các bạn du học sinh trường tiếng, trường chuyên môn, sang Nhật Bản học nhưng trên nền tảng thu nhập bản thân, chủ yếu là đi làm thêm. Công việc làm thêm chủ yếu là tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi gặp dịch, tất cả đều tạm dừng.

Đại sứ quán đã cùng với các tổ chức xã hội như Hội Phật tử Việt Nam kêu gọi quyên góp, phân phát gần 20 nghìn phần quà, chủ yếu là lương thực, thực phẩm cho những người Việt Nam đang gặp khó khăn. Đồng thời, Đại sứ quán cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản có biện pháp hỗ trợ, như gia hạn visa cho cộng đồng người Việt, chuyển đổi visa lao động, hỗ trợ tài chính và điều trị y tế. Những người khó khăn nhất được ưu tiên đăng ký lên trước ở các chuyến bay về nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày