Người Việt mua vàng nhiều nhất Đông Nam Á

H.Y, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:00 10/05/2022

Việt Nam là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong nhóm 10 thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới gần 20 triệu đồng/lượng.

Người Việt mua vàng nhiều nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Người Việt vẫn mua nhiều nhất Đông Nam Á (Ảnh minh hoạ)

Giá vàng thế giới đã giảm liên tục từ giữa tháng 4 đến nay, hiện phổ biến giao dịch quanh vùng 1.875 USD/ounce, thấp hơn 5,3% so với 3 tuần trước. Đây cũng là mức giá thấp nhất mà kim loại quý thế giới ghi nhận kể từ giữa tháng 2 đến nay.

Trong phiên giao dịch gần nhất, giá vàng vật chất trên sàn New York tiếp tục giảm xuống còn 1.898,4 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 52,85 triệu đồng/lượng.

Trái ngược với thị trường thế giới, giá vàng trong nước lại ghi nhận xu hướng tăng trong thời gian qua, hiện đã vượt mốc 70 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện niêm yết giá vàng miếng ở mức 69,55 - 70,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Dù đã giảm 350.000 đồng so với mức cao nhất phiên 5/5, nhưng so với đầu tuần, giá vàng miếng tại SJC vẫn tăng xấp xỉ nửa triệu đồng mỗi lượng.

Người Việt mua vàng nhiều nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 17,45 triệu đồng/lượng (Ảnh minh hoạ)

Tương tự, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện niêm yết giá bán ra vàng miếng ở mức 70,3 triệu/lượng, tăng 100.000 đồng so với 5/5 và cao hơn 500.000 đồng so với đầu tuần.

Cùng ghi nhận xu hướng giá giảm so với phiên liền trước nhưng Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện vẫn duy trì giá vàng miếng trên mức 70 triệu đồng/lượng.

Ngày 6/5, hầu hết doanh nghiệp vàng lớn như Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Phú Quý, Vàng Mi Hồng… đều chấp nhận bán ra vàng miếng ở mức trên 70 triệu đồng/lượng, cùng tăng 2-3% so với đầu tháng 4.

Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 17,45 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại Việt Nam, cùng với sự phục hồi của nhu cầu vàng toàn cầu, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tăng từ 18,6 tấn trong quý IV/2021 lên 19,6 tấn trong quý I/2022, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là báo cáo đầu tiên của Hội đồng vàng thế giới (WGC) về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam, được công bố tại Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa diễn ra.

Theo đó, tại Việt Nam, 81% những người đã mua vàng trong quá khứ đang cân nhắc mua thêm vàng. Trong khi đó, con số trung bình này ở toàn cầu chỉ là 45%.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc phụ trách ASEAN WGC, cho biết Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu, đây là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong nhóm 10 thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới. Năm 2019, nhu cầu tiêu dùng ở Việt Nam đối với vàng khoảng 56,4 tấn, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nguyên nhân được đưa ra là do lạm phát gia tăng và sự suy yếu của tiền đồng ở Việt Nam đã làm tăng sức hấp dẫn đối với vàng thể hiện qua phí bảo hiểm trong nước cao. Các lễ hội địa phương bao gồm dịp Tết Âm lịch vào tháng 2, Ngày lễ Tình nhân và Ngày vía Thần tài đã hỗ trợ nhu cầu trang sức tăng so với năm ngoái, cùng với sự phục hồi của hoạt động kinh doanh về mức trước Covid-19.

Ảnh: Sưu tầm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm