Người thông minh thường có 3 BIỂU HIỆN này, nhờ vậy trắc trở nào cũng vượt qua, có khi bạn sở hữu đủ!

Phan, Theo Pháp luật và Bạn đọc 23:00 19/04/2022

Cổ nhân có câu: “Người nóng nảy thường nhiều lời, người có tướng quý thường im lặng như thể biến mất”.

Chỉ khi biết “gặp chuyện không gấp, thong thả đối mặt; làm chuyện không nóng giận, hành sự có phép tắc; chuyện lớn không hoảng loạn, thản nhiên và ung dung” mới có thể vững bước trên thế gian này.

Người thông minh thường có 3 BIỂU HIỆN này, nhờ vậy trắc trở nào cũng vượt qua, có khi bạn sở hữu đủ! - Ảnh 1.

Người trí tuệ là phải dùng "mặt thong thả, thanh tĩnh lặng, tâm an định” để sống và đối nhân xử thế. Đây mới chính là cao minh thật sự!

1. Gặp chuyện gì cũng “mặt thong thả”

Người thông minh thường có 3 BIỂU HIỆN này, nhờ vậy trắc trở nào cũng vượt qua, có khi bạn sở hữu đủ! - Ảnh 2.

Chuyện bất ngờ xảy ra thường khiến con người rối loạn tâm trí, tạo áp lực đè nặng lên tinh thần. Nếu chúng ta cứ bồn chồn không yên, gấp gáp muốn có được thắng lợi, thì chắc chắn sẽ làm hỏng đại sự.

Gặp chuyện thì việc đầu tiên cần làm chính là điều chỉnh cảm xúc, thả lỏng tinh thần, quan sát kỹ càng, tỉnh táo hết sức có thể. Chỉ như thế, kết quả tốt đẹp mới đến.

Sở hữu tâm thái chuẩn mực thì mới quyết định hành động đúng đắn, mà khi đã hành động đúng thì kết quả mới diễn ra như ý.

Nhiều người làm chuyện gì cũng muốn có được thành công ngay lập tức, nhưng không hề hay biết thái độ gấp gáp lúc nào cũng gây ra sai lầm và mang lại kết quả xấu. Chỉ có “mặt thong thả”, bình tĩnh hành sự, không vội vàng cũng không cưỡng cầu, tâm thái an nhiên thì khó khăn cách mấy cũng có ngày nhìn thấy cầu vồng rực rỡ.

2. Hành sự thông minh là ở “thanh tĩnh lặng”

Người thông minh thường có 3 BIỂU HIỆN này, nhờ vậy trắc trở nào cũng vượt qua, có khi bạn sở hữu đủ! - Ảnh 3.

Cổ nhân có câu: “Người nóng nảy thường nhiều lời, người có tướng quý thường im lặng như thể biến mất”.

Người có tính tình nóng nảy thường nói rất nhiều, vì họ cố gắng thể hiện chủ kiến của bản thân, thích phân bua để giành về thắng lợi, không thể kiểm soát cảm xúc, để cơn giận dữ điều khiển lý trí.

Mà ngược lại, người đủ thông minh luôn kiệm lời, vì họ biết “ẩn mình”, chỉ xuất hiện trong trường hợp cần thiết, thấu hiểu sự im lặng cũng là tự bảo vệ lấy chính mình. Người đại trí không thể để cảm xúc “dắt mũi”, hành động bình tĩnh đến đáng sợ.

Tâm lý học có một nguyên tắc trắc nghiệm ABC, trong đó A là sự việc, B là nhận thức và C là cảm xúc.

Nhiều người gặp chuyện không vui thường cho rằng nguyên nhân nằm ở A, mà không nghĩ đến nguồn cơn xuất phát từ B hay C.

Một người đang chèo thuyền giữa sông, đột nhiên bị một chiếc thuyền khác đâm vào phía trước. Lúc đó, anh ta liền nổi nóng, đứng dậy chửi rủa về phía chiếc thuyền kia. Nhưng sau đó lại phát hiện trên thuyền không có người. Thế là mọi cảm xúc tiêu cực tan biến hoàn toàn, cũng không còn tức giận như trước. Đây chính là lý luận “thuyền trống” trong tâm lý con người.

Gặp chuyện không than oán, không tự cho bản thân làm trung tâm, kiểm soát cảm xúc, đối diện với mọi việc trong cuộc sống. Đây mới là “thanh tĩnh lặng” của người trí tuệ.

Chỉ khi có tâm thái bình tĩnh, con người mới có thể suy nghĩ thấu đáo toàn diện, không bị đả động bởi thế giới phức tạp ngoài kia, lắng nghe nội tâm của chính mình.

3. Dùng “tâm an định” để đối mặt với mọi việc

Người thông minh thường có 3 BIỂU HIỆN này, nhờ vậy trắc trở nào cũng vượt qua, có khi bạn sở hữu đủ! - Ảnh 4.

Hành sự đại kỵ nhất là nóng nảy. Tâm không an định thì không thể làm nên chuyện.

“Tâm an định” ở đây bao gồm rất nhiều phương diện của con người. Tâm thái, tư duy và cách hành xử đều đạt đến trình độ cẩn trọng và bình tĩnh muôn phần. Lúc này, không có sóng gió hay trắc trở nào có thể quật ngã được họ. Giông bão vẫn còn đó, nhưng quan trọng nhất là phải an định để đối diện và xử lý.

Con người sống trên đời không thể tránh khỏi khó khăn, chỉ có tâm an định mới giúp chúng ta thỏa hiệp với mọi chuyện. Việc gì đến cũng sẽ đến, gấp gáp và bình tĩnh hành sự đều mang lại kết quả, chỉ là khi bạn cẩn trọng làm việc thì kết cục có thể được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/nguoi-thong-minh-thuong-co-3-bieu-hien-nay-nho-vay-trac-tro-nao-cung-vuot-qua-co-khi-ban-so-huu-du-20220419151500366.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm