"Người thầy" nguyên mẫu trong ca khúc Người Thầy là ai?

Kiều Ly, Theo Trí Thức Trẻ 10:18 08/07/2021

Những lời ca quen thuộc trong ca khúc Người Thầy được viết nên từ một hình ảnh thầy giáo có thật.

Những ngày gần đây nhạc thiếu nhi Việt Nam bỗng trở thành "hot trend" trên mạng xã hội. Những ca khúc từng gắn liền với tuổi thơ bỗng được phối mới bằng những giai điệu lạ hoắc. Thậm chí nhiều người khẳng định chỉ cần nghe một lần cũng đủ để quên luôn ca khúc gốc. 

Cũng trong "bối cảnh" nhạc thiếu nhi đang trở thành trend, nhiều ca khúc cũng được cư dân mạng tìm nguồn gốc và biết được nhiều sự thật bất ngờ. Trong đó, ca khúc Người Thầy cũng được "truy tìm" nhân vật nguyên mẫu và khiến những ai từng nghe qua cũng bất ngờ vì hoá ra ca khúc này được nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy viết nên từ chính hình ảnh người thầy của ông. 

Người Thầy - Phương Mỹ Chi

Theo tiết lộ của nhạc sĩ, người thầy trong ca khúc chính là nhạc sĩ Trí Thanh. Cảm hứng khiến cho ông viết nên ca khúc này chính là khi mỗi lần đến nhà thầy, ông luôn thấy thầy khoác trên mình chiếc áo đã sờn vai. Chính chi tiết này đã khiến cho ông có cảm xúc để đưa vào bài hát Người Thầy hình ảnh "chiếc áo choàng đôi vai" trong câu: "Vẫn chiếc áo xưa choàng đôi vai. Thầy vẫn đi, buồn vui lặng lẽ".

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy chia sẻ: "Ngày đó cùng với Trường Huy, Hoài An và các nhạc sĩ trẻ khác thì tôi là đứa học trò dở nhất lớp, lại lười học nên ai cũng nghi ngại cho 'tiền đồ' của tôi. Vậy mà có lần thầy khen nhạc tôi 'có chỗ' hay đó, và còn viết giấy giới thiệu tôi cho nhạc sĩ Quỳnh Hợp bên đài phát thanh. Lần đó tôi sung sướng cả đêm không ngủ được, và hồi hộp chờ đợi ca khúc đầu tiên của mình được phát trên sóng phát thanh. 

Không chỉ với tôi, mà thầy vẫn nặng lòng với tất cả các học trò khác, thầy ân cần chỉ bảo cho các học trò như là một trách nhiệm của một nhạc sĩ 'nặng nợ' với cuộc đời. Lần cuối cùng tôi đến thăm thầy, trông thầy ốm đi nhiều bên cây piano, và 'vẫn chiếc áo xưa sờn đôi vai', thầy đến bên tôi và hỏi 'Huy sao rồi em, đã có bài nào mới chưa, có bài nào được giới thiệu chưa?'. Tôi cảm thấy ấm áp vì dường như thầy lúc nào cũng dõi theo từng bước chân của những đứa học trò nhỏ như tôi trong cuộc đời".

Người thầy nguyên mẫu trong ca khúc Người Thầy là ai? - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy tiết lộ về hình ảnh người thầy thật sự trong ca khúc Người Thầy

Một câu chuyện khác khiến khán giả còn bất ngờ hơn đó chính là khi nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy viết nên ca khúc Người Thầy và được nữ ca sĩ Cẩm Ly thu âm thì cũng là lúc thầy giáo của ông, nhạc sĩ Trí Thanh đã vĩnh viễn đi xa. 

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy tiết lộ, khi Cẩm Ly hát tới câu "Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi. Tóc xanh bây giờ đã phai, thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy, dõi theo bước em trong cuộc đời", nữ ca sĩ đã bật khóc. Với nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy, từng lời hát, giai điệu của ca khúc Người Thầy khi cất lên đều khiến cho ông nhớ về hình ảnh ân cần của người thầy xưa và đọng mãi cảm xúc đến bây giờ. 

Clip ca sĩ Cẩm Ly hát live Người Thầy

Người thầy nguyên mẫu trong ca khúc Người Thầy là ai? - Ảnh 4.

Bản nhạc ca khúc Người Thầy

Nguồn: Internet, YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm