Người ta có thể yêu rất nhiều lần nhưng sẽ chỉ nhớ về một mối tình duy nhất

N., Theo Trí Thức Trẻ 06:00 11/07/2020

Mối tình mà chúng ta nhớ mãi có thể là mối tình đầu, mối tình cuối hay đơn giản là một mối tình nảy sinh trong lúc cuộc đời bạn đang gặp nhiều khó khăn nhất.

Thật ra câu hỏi "Thế nào là tình yêu?" có lẽ không ai trong chúng ta có thể tự tin bảo rằng mình trả lời được. Nhưng nếu đổi lại thành "Đâu là người mà trái tim ta yêu thương nhất?" thì lại không quá khó để hình ảnh của một người – và chỉ duy nhất một người ấy thôi xuất hiện trong tâm trí.

Tình yêu khắc cốt ghi tâm có thể là bất kì một mối tình nào mà chúng ta đã trải qua trong cuộc đời này, có thể là bất kì ai, ở bất kì đâu và trong mọi hoàn cảnh. Điểm chung duy nhất của cái gọi là tình yêu khắc cốt ghi tâm chính là việc ta đã yêu thương người bằng tất cả những gì mình có, đến tận cùng dù là hạnh phúc hay khổ đau thì vẫn luôn khắc ghi, không bao giờ nuối tiếc hay hối hận.

1. Tình yêu đầu tiên

Mối tình đầu là những cảm xúc lạ lẫm lần đầu ta cảm nhận được trong cuộc đời này, thường thành hình vào những năm tháng tuổi trẻ đầy dại khờ và tràn trề nhựa sống. Người lớn thường cho rằng những mối tình thời học sinh là cái gì đó rất bé nhỏ, thậm chí vô nghĩa. Nhưng bất kì ai từng có một mối tình đầu tiên yêu hết mình, không toan tính, cùng nhau trải qua những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết thì mới hiểu được rằng: tình yêu đầu thường khó quên nhất. Vì những cảm xúc đầu tiên luôn là thứ trong trẻo và mạnh mẽ nhất, do vẫn chưa biết đến những tổn thương hay muộn phiền.

Người ta có thể yêu rất nhiều lần nhưng sẽ chỉ nhớ về một mối tình duy nhất - Ảnh 1.

2. Tình yêu đơn phương

Còn gì đau đớn hơn khi yêu mà không được đáp lại hay thậm chí không thể bày tỏ với người ta, phải mỉm cười vui vẻ dù cõi lòng đang vỡ tan tành. Phàm là con người, những gì, những ai mà chúng ta yêu quý nhất nếu không có được chắc chắc sẽ để lại trong lòng ta nhiều suy nghĩ, dằn vặt, tiếc nuối hay nhớ mãi không quên. Khi ấy, cái gọi là khắc cốt ghi tâm là tình cảm mà ta đã cho đi, nhiều đến mức chính mình cũng không kiểm soát được. Có thể một lời tỏ tình sẽ được thốt ra, nhưng không phải để có được người ta mà để đánh mất tất cả lần cuối cùng.

3. Tình yêu thanh mai trúc mã

Tương tự gia đình hạnh phúc hiện tại của siêu sao bóng đá Argentina Lionel Messi, trên đời này có những cặp đôi sinh ra và lớn lên bên nhau, rồi yêu thương và đi cùng nhau qua mọi thăng trầm của cuộc sống, đến tận những giây phút cuối cùng. Nếu có được một tình yêu như vậy thì cái gọi là khắc cốt ghi tâm chỉ là chuyện nhỏ thôi! Vì đó chẳng còn đơn giản là tình yêu mà đã trở thành tình thân và lúc này họ vừa là người yêu, vừa người một nhà, vừa là tri kỷ suốt đời không thể tách rời.

4. Tình yêu xa

Có lẽ không có thứ tình cảm nào lại dằn vặt như tình yêu xa. Yêu mà không thể ngày đêm kề cận trong vòng tay nhau, yêu mà không thể chia sẻ cuộc sống cùng với nhau, vừa yêu vừa lo sợ những cảm xúc của bản thân liệu có đủ để giữ được trái tim người ta phía bên kia màn hình máy tính. 

Người ta có thể yêu rất nhiều lần nhưng sẽ chỉ nhớ về một mối tình duy nhất - Ảnh 2.

Có thể nói những người dám chấp nhận một tình yêu xa sở hữu trái tim rất mạnh mẽ, để có thể chịu đựng được sự cô đơn, sự dày xé của cả không gian và thời gian. Chính vì vậy mà thường những người đã và đang có một tình yêu xa, dù cuối cùng có thể trở về bên nhau hay chia cách mãi mãi vẫn không thể nào quên được những ngày tháng sống cùng với sự đợi chờ, với niềm mong ngóng không chỉ của trái tim mà còn là sự hiện diện của bóng hình người.

5. Tình yêu bị ngăn cấm

Không ai trong chúng ta là không ngưỡng mộ mối tình đẹp nhưng buồn do sự ngăn cấm từ gia đình của Romeo và Juliet. Có nỗi đau nào lớn hơn việc những người yêu thương nhau thật lòng lại phải chia xa do những định kiến của gia đình, của xã hội về tuổi tác, giới tính, đẳng cấp. 

Chính những sự ngăn cấm đó lại vô tình trở thành một đòn bẩy khiến trái tim con người bay xa trong cảm xúc, đến mức có muốn thu lại cũng khó lòng vì "diều đã đứt dây bay đi cùng cơn gió". Càng khó có được bao nhiêu thì nếu tình yêu của hai người đủ mạnh mẽ, không gì là không thể, dù có khó khăn đến đâu cũng có thể vượt qua và tìm đến với nhau. Vì chính sự đấu tranh khiến cho tình yêu trở nên bất diệt.

6. Tình yêu trong giai đoạn khó khăn

Cuộc sống là một bản giao hưởng với nhiều cung bậc khác nhau: khi hạnh phúc nhưng cũng lắm thời đoạn khó khăn. Và chính trong gian nan, hoạn nạn, ta mới cảm nhận được đâu mới là tình yêu đích thực. Làm sao có thể quên được người sẵn sàng ở lại bên cạnh ta, an ủi động viên, truyền cảm hứng, cùng ta vượt qua mọi phong ba bão táp của cuộc đời. 

Những người như vậy, họ không chỉ yêu thương chân thành, mà còn tin tưởng vô điều kiện. Có được họ là niềm hạnh phúc, đánh mất họ là sự tiếc nuối lớn nhất. Dù là kết cục nào đi chăng nữa thì tình yêu trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời luôn mãi là một đoạn tình cảm khắc cốt ghi tâm.

Người ta có thể yêu rất nhiều lần nhưng sẽ chỉ nhớ về một mối tình duy nhất - Ảnh 3.

7. Tình yêu hạnh phúc nhất

Hạnh phúc là một trong những ước mong to lớn nhất của con người, đặc biệt là với phái nữ. Vì thế những phút giây hạnh phúc trong vòng tay yêu thương, sự chở che, chăm sóc vô điều kiện của người ấy luôn khiến cho tình yêu của đôi ta trở thành khắc cốt ghi tâm.

8. Tình yêu tổn thương nhất

Đã yêu thương, đã trao đi trái tim mình thì ai mà không mong muốn có được niềm hạnh phúc. Nhưng đời đâu như là mơ nên thường giết chết mộng mơ, tình cảm đến ngọt ngào nhưng ra đi trong sự khổ đau, bất hạnh. Ta hết mực tin tưởng nhưng người lại nhẫn tâm phản bội, lừa dối hay thậm chí bỏ rơi ta. 

Người ta thường nói: "Yêu là chết trong lòng một nửa" nên khi người yêu nhất ra đi mang theo một phần tâm hồn ta thì làm sao mà không nhớ, không khắc ghi đến trọn đời. Vì con người mà, có thể quên rằng mình đã từng hạnh phúc, nhưng lại không thể quên được những nỗi đau mà mình đã từng trải qua.

9. Tình yêu cuối cùng

Chúng ta có thể đã từng yêu rất nhiều người, nhưng tồn tại một bóng hình mà sau sự xuất hiện của người đó, ta không thể yêu bất kì ai thêm lần nào nữa. Tình cảm với người đó được xem là bến đỗ bình yên nhất cho tâm hồn ta, là người mà ta đã trao đi tất cả, đến mức chẳng còn chừa lại cho người khác hay thậm chí bản thân một chút gì – người cuối cùng mà ta yêu. Và nếu đó là cảm nhận xuất phát từ cả hai phía thì chắc chắn hạnh phúc sẽ mỉm cười với hai bạn một cách trọn vẹn nhất.

Dù trải qua bao nhiêu cuộc tình đi chăng nữa thì đến cuối cùng tất cả chúng ta đều chỉ có một tình yêu khắc cốt ghi tâm. Không hẳn là mãi mãi, cũng chưa chắc là hạnh phúc mà có lẽ tình yêu khắc cốt ghi tâm là mối tình mà suốt đời này ta cũng không thể quên, thậm chí không thể yêu thương một ai hơn thế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm