Người sống tinh tế có biểu hiện gì?

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:56 06/12/2022

Người biết đối xử tinh tế bao giờ cũng mang lại sự lạc quan và vui vẻ cho người xung quanh.

Có lẽ chúng ta đều thích kết thân với người tinh tế. Bởi lẽ ai lại không thích được đối xử một cách ấm áp và được thấu hiểu, đúng không?!

Tinh tế, hay đúng hơn là năng lực ứng xử khéo léo, đối nhân xử thế tài tình, vừa giữ vững giới hạn của bản thân vừa có thể chinh phục lòng người. Có người bạn, người đồng nghiệp, người thân sống tinh tế quả thật may mắn biết bao!

Vậy theo bạn, người tinh tế có biểu hiện gì? 2 câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn phần nào tỏ tường:

1. Chia sẻ của @Nghiêu Thuấn Vũ

Cô đồng nghiệp của công ty cũ là một người con gái vô cùng ấm áp và có văn hóa. Khoảng thời gian làm việc chung với cô ấy đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi, cho tôi cái nhìn mới về một người.

Mượn đồ sạc dự phòng, khi trả lại đều sạc đủ pin. Làm việc, thỉnh thoảng phải mượn máy tính của tôi, dùng xong thì xóa sạch những tệp đã tải, trả máy tính về nguyên trạng, còn giúp tôi sửa đổi vài thói quen thao tác máy tính không đúng chuẩn.

Người sống tinh tế có biểu hiện gì? - Ảnh 1.

Đăng hình chụp lên dòng trạng thái, nếu có chỉnh sửa, cô ấy sẽ chỉnh luôn người bạn chụp cùng. Đăng hình chụp chung với tôi, cô ấy đều hỏi tôi trước, được đồng ý mới đăng.

Trong bộ phận công ty chỉ có mỗi cô ấy là nữ. Mỗi lần đi ăn uống chung, cô đều chia tiền sòng phẳng và chuyển lại cho chúng tôi, không có chuyện “là phụ nữ nên để đàn ông mời”.

Đến nhà đồng nghiệp tổ chức tiệc, mấy người khác tụ tập ở phòng khách nói chuyện cười đùa, cô ấy ở trong bếp giúp đỡ nấu nướng. Ăn xong, một đám người tranh thủ đi về, cô ấy ở lại giúp xử lý tàn cuộc, rửa chén, lau dọn, quét nhà.

Nhiều lúc, chúng tôi sẽ hùa với nhau phàn nàn công ty, chỉ có mỗi cô ấy ngồi im lặng, cười mỉm nghe chúng tôi nói, không hề tranh luận cho ý kiến. Là cộng sự mấy năm, tôi chưa hề nghe cô ấy đánh giá hay phán xét một người nào.

Giữ khoảng cách hợp lý với đồng nghiệp nam. Có thể cười đùa, có thể tinh nghịch, nhưng không bao giờ vượt quá giới hạn. Biết bản thân là nữ duy nhất trong bộ phận, nhưng cô ấy chưa bao giờ lấy điều đó để yêu cầu sự đối đãi đặc biệt.

Người mới đến nhận việc, làm sai rất nhiều thứ, đồng nghiệp khác đều cười đùa cậu ta, chỉ có cô ấy lẳng lặng hỗ trợ người mới hết sức, còn chuẩn bị thêm tài liệu của mình để cậu tham khảo.

Nhận những cuộc gọi quảng cáo làm phiền, cho dù tâm trạng không tốt đến mấy, cô ấy cũng lịch sự nói lời cảm ơn và không cúp máy ngang.

Người sống tinh tế có biểu hiện gì? - Ảnh 2.

Còn rất nhiều chi tiết nữa, ai cũng thích ở bên cạnh cô ấy. Cho dù phát sinh những tình huống phức tạp đến đâu, cô ấy đều sẽ không mang lại áp lực cho bạn. Trong một đám người tụ tập, bạn có lẽ sẽ không cảm nhận được sự tồn tại của cô ấy, nhưng nếu cô ấy không ở đây thì mọi người sẽ bứt rứt và nhớ nhung.

2. Chia sẻ của @Coca vị chanh

Hôm qua ở sân bay, tôi đã bắt gặp một cảnh vô cùng dễ thương. Chợt nhận ra những điều nhỏ nhặt và tử tế trong cuộc sống có thể khiến chúng ta được chữa lành và ấm áp.

Ở quầy đồ uống, một bé gái hơi tinh nghịch đã làm vấy nước lên người của một chàng trai đứng gần bên. Có lẽ nhận ra mình đã làm sai nên cô bé nhìn chàng trai với ánh mắt lo sợ. Thế nhưng chàng thanh niên đột nhiên cúi người xoa đầu bé gái và nói: "Lần sau nếu muốn mời anh uống nước thì đừng vội vàng như vậy nhé. Anh không sao, em đừng lo lắng". Chỉ một câu nói đã giúp bé gái xua tan nỗi lo sợ, sau đó chạy về phía mẹ đang ngồi ở ghế cách đó không xa. Chàng trai nhìn theo bé gái và cười.

Quả thật người biết đối xử bằng sự tinh tế bao giờ cũng mang lại sự lạc quan và vui vẻ cho người xung quanh.

Nguồn: Zhihu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày