Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè "mẹ truyền con nối" đã có tuổi đời 50 năm

BÀI VÀ ẢNH: NV, Theo Tổ quốc 09:53 14/06/2024

Các loại chè nóng tại đây gồm có chè đậu xanh, chè khoai môn, chè bà ba, chè đậu trắng, chè bắp, chè chuối nguyên trái...

Nếu như ở Hà Nội vào những ngày mùa đông các quán chè sẽ chuyển sang bán những loại chè nóng, mùa hè sẽ bán các loại chè ăn cùng đá mát lạnh. Còn tại TP.HCM, thời tiết gần như nóng quanh năm nên những tiệm chè nóng cũng bán như bình thường ngày này qua tháng khác, bất kể thời tiết mát mẻ hay nóng nực.

Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè mẹ truyền con nối đã có tuổi đời 50 năm - Ảnh 1.

Tiệm chè nóng có tuổi đời gần 50 năm, bán vài tiếng là hết hàng

Trên con đường Võ Văn Tần nhộn nhịp ở ngay Quận 3, có một tiệm bán chè nóng nằm nép ngay bên một con hẻm. Quán chè nho nhỏ đơn giản với những chiếc nồi chè lớn được bày xung quanh người bán. Khách đến ăn sẽ ngồi trên những chiếc ghế nhựa được xếp sát vào 2 bên hẻm. Chỉ vậy thôi mà tuổi đời của quán chè cũng lên đến 50 năm và đây cũng là một địa chỉ bán chè nóng được nhiều người Sài Gòn yêu thích.

Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè mẹ truyền con nối đã có tuổi đời 50 năm - Ảnh 2.

Những nồi chè lớn được múc liên tục cho khách đến ăn.

Tiệm chè này chắc chắn không dành cho những ai muốn tìm một món tráng miệng mát mẻ. Bởi lẽ quán đã bán chè nóng mà còn lại ngồi ngoài trời, tất nhiên cũng chẳng có chiếc quạt nào cả. Tầm khoảng 5 - 6 giờ chiều, tiệm chè nóng mang tên "cô Điệp" bắt đầu dọn hàng ra bán. Chè được múc liên tục, người ăn tại chỗ, người đến mua về tập nập ra vào, con hẻm nhỏ thế là đông vui, nhộn nhịp. Cứ thế chỉ sau vài tiếng là những nồi chè đã được bán hết.

Các loại chè và bánh tại tiệm chè nóng cô Điệp.

Để có những nồi chè ngon bán cho khách thì tiệm phải chuẩn bị nguyên liệu từ sáng rồi nấu chè. Thậm chí có những loại đậu phải ngâm từ tối hôm trước. Chè được nấu đến chiều mới xong thì cũng vừa kịp để chiều tối mang ra bán cho khách. Một lý do khiến khách hàng yêu thích tiệm chè cô Điệp là bởi chè ở đây được lựa chọn nguyên liệu kỹ càng cùng cách nấu truyền thống không sử dụng phụ gia hay phẩm màu.

Anh Minh Hiếu, người con trai tiếp quản tiệm chè của gia đình.

Tiệm chè mang tên cô Điệp nhưng nếu tính từ đời của mẹ cô chủ thì đến nay gia đình cũng đã bán chè được 50 năm. Còn kể từ khi cô Điệp bán chè tại hẻm 241 Võ Văn Tần này thì cũng được hơn 30 năm. Đến nay người thường ra bán chè khách là con trai của cô Điệp, anh Minh Hiếu.

Anh Minh Hiếu, người tiếp quản tiệm chè của gia đình, cũng là người khiến cho khách ghé đến ăn cảm thấy vô cùng thoải mái và thích thú.

Anh Hiếu lúc nào cũng nở nụ cười thật tươi, hỏi khách ăn loại chè gì và nhanh tay múc chè theo đúng yêu cầu của khách. Nhiều người vẫn gọi vui tiệm chè với cái tên là "chè anh Mập".

Tầm 8 giờ tối, tiệm chè tấp nập người đến ăn và mua về.

Đủ thứ chè nóng hổi, ngon lành, dù ăn giữa thời tiết nóng nực nhưng ai cũng hài lòng

Các loại chè nóng tại đây gồm có chè đậu xanh, chè khoai môn, chè bà ba, chè đậu trắng, chè bắp, chè chuối nguyên trái, ngoài ra còn có bánh chuối, bánh bò chan nước cốt dừa... Các loại chè được múc vào bát rồi mang ra cho khách ăn chứ không hề có thêm đá bào hay thạch để ăn kèm. Đơn giản là thế nhưng nhờ vậy mà người ăn có thể cảm nhận rõ nhất vị ngon của từng loại chè.

Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè mẹ truyền con nối đã có tuổi đời 50 năm - Ảnh 6.

Chè đậu xanh, chè bắp và bánh bò chan cốt dừa.

Chè được đựng trong những chiếc bát nhỏ vừa phải và khi ăn sẽ được rưới thêm nước cốt dừa lên trên. Vì là chè nóng nên những bát chè được lót thêm một chiếc đĩa phía dưới để người ăn không bị nóng tay, ngoài ra chè khi mang ra sẽ được đặt vào một chiếc khay inox cho sạch sẽ. Còn khách mua mang về thì chè sẽ được cho và những chiếc túi nilon buộc chặt.

Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè mẹ truyền con nối đã có tuổi đời 50 năm - Ảnh 7.

Chè đậu xanh được nấu cùng bột báng và chan thêm nước cốt dừa lên trên.

Chè ở đây có vị ngọt thanh vừa phải chứ không hề ngọt gắt. Chè chuối thơm bùi với miếng chuối ăn không bị chát, chè đậu xanh và chè bắp nhuyễn mịn và ngọt thanh, chè bà ba ngon miệng với nguyên liệu phong phú có cả táo đỏ, khoai môn, khoai lang... Bánh chuối và bánh bò cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Vì thế không ít người đến đây phải ăn vài ba bát chè mới cảm thấy đã.

Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè mẹ truyền con nối đã có tuổi đời 50 năm - Ảnh 8.

Bánh bò mềm dẻo, ăn cùng nước cột dừa béo ngậy và rắc thêm chút mè cho thơm.

Khách ghé đến tiệm chè cô Điệp cũng vô cùng đa dạng, từ những người lớn tuổi cho đến các gia đình đưa con đi cùng và cũng có không ít các bạn trẻ yêu thích chè kiểu truyền thống. Chị Thu Linh, khách quen tại tiệm chè nóng cô Điệp, cho biết: "Nhà mình ở gần đây nên mình ăn chè cô Điệp cũng được hơn 10 năm rồi. Tuần nào mình cũng ghé đây ăn chè 2-3 lần, mỗi lần mình lại ăn một loại chè khác nhau. Trong các loại chè ở đây mình thích nhất là chè chuối, chuối được dùng để nấu chè cũng là loại ngon, nên khi ăn thấy dẻo thơm, vừa miệng lắm".

Tầm 8 giờ tối, tiệm chè tấp nập người đến ăn và mua về.

Không ít những vị khách nhà cách tiệm chè nóng này cả chục cây số mà lâu lâu vẫn ghé ăn vì lỡ mê hương vị chè ở đây. Minh Trang, sống ở Quận 11, là một khách hàng như vậy: "Mình thích ăn chè ở đây lắm nhưng vì nhà mình qua đây cũng hơi xa nên cuối tuần mình thường kết hợp đi ăn tối xong ghé đây ăn chè để tráng miệng. Mỗi lần ăn mình phải ăn ít nhất 2 loại chè khác nhau mới đủ".

Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè mẹ truyền con nối đã có tuổi đời 50 năm - Ảnh 10.

Bánh chuối vàng ươm nóng hổi vừa ra lò.

Nếu vào những ngày trời nóng thì trải nghiệm ăn chè nóng sẽ có phần không được trọn vẹn. Thế nhưng vào những ngày mưa vừa tạnh, không khí mát mẻ hơn, thì được ăn một chén chè nóng thật thích thú biết bao.

Chè ngon là vậy mà giá cả lại cũng rất hợp lý, chỉ 14.000VNĐ cho một phần chè. Tiệm mở từ 17h30 và bán đến khi nào hết hàng. Hôm nào đông khách thì chỉ tầm 3 - 4 tiếng đồng hồ là hết.

Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè mẹ truyền con nối đã có tuổi đời 50 năm - Ảnh 11.
Người Sài Gòn thích thú ăn chè nóng giữa thời tiết mùa hè oi bức, hóa ra quán chè vỉa hè mẹ truyền con nối đã có tuổi đời 50 năm - Ảnh 12.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày