Người Sài Gòn không phân loại rác sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng: Phân loại như thế nào mới đúng quy định?

T.O.P Design: Đức Minh, Theo Helino 01:02 23/11/2018

Kể từ ngày 24/11, công nhân thu gom rác có quyền từ chối rác, nếu người dân không phân loại rác tại nguồn. Nhưng bạn sẽ phải phân loại như thế nào mới được?

Kể từ ngày 24/11/2018 tới đây, người dân trên địa bàn TP. HCM sẽ buộc phải phân loại rác thải trước khi đem đi vứt, nếu không sẽ bị từ chối thu gom.

Theo đó, tổ chức, cá nhân trong sinh hoạt thường ngày có phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý và nộp phí, giá dịch vụ theo quy định...

Và nếu như không phân loại rác tại nguồn, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt bằng tiền từ 15 - 20 triệu đồng.

Vậy câu hỏi đặt ra là cụ thể bạn sẽ phải phân loại rác như thế nào? 

Theo Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND, các hộ gia đình, chủ nguồn thải sẽ phải sử dụng túi có màu xanh lục (hoặc trắng) để chứa chất thải hữu cơ. Sử dụng các loại túi có màu sắc khác (trừ màu trắng, màu xanh) để chứa chất thải còn lại. Ngoài ra, có thể phân biệt bằng hình thức dán nhãn, ghi chữ trên túi, hoặc đánh dấu túi để các đơn vi thu gom nhận biết.

Nhưng nếu vẫn đang cảm thấy mông lung thì hãy xem qua Infographic dưới đây. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy rõ ràng hơn và có thể thực hiện phân loại rác đúng theo quy định mới.

Người Sài Gòn không phân loại rác sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng: Phân loại như thế nào mới đúng quy định? - Ảnh 1.

Nguồn tham khảo: Tài liệu hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm