Người phụ nữ trẻ nguy kịch vì bị 70 nốt ong vò vẽ đốt

D.Thu, Theo Người lao động 14:44 20/09/2022

Người phụ nữ 28 tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực, vã mồ hôi, môi chi tím tái, sốc phản vệ nặng sau khi bị ong vò vẽ đốt hơn 70 nốt.

Trung tâm Y tế Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 28 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng, khó thở, tức ngực… do bị ong vò vẽ đốt trên 70 nốt vào người.

Người nhà bệnh nhân cho biết khi đi làm vườn, chị không may bị ong đốt khắp người. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi đáp phản ứng chậm, da toàn thân mẩn đỏ, vã mồ hôi da lạnh, môi, chi tím, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt.

Người phụ nữ trẻ nguy kịch vì bị 70 nốt ong vò vẽ đốt - Ảnh 1.

Vết đốt trên tay bệnh nhân - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Tại đây, kíp trực đã xử trí nhanh, chính xác, kịp thời dùng các thuốc vận mạch, chống sốc cứu bệnh nhân thoát cơn nguy kịch.

Sau 7 ngày điều trị, đến ngày 20-9, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn định, có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt, Phó Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), cho biết nọc của ong vò vẽ rất độc và nguy hiểm. Theo đó, khi bị đốt, nọc độc của ong vò vẽ có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, tan máu, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu, tổn thương cơ, tổn thương thận nặng... Nếu không xử trí kịp thời rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Người phụ nữ trẻ nguy kịch vì bị 70 nốt ong vò vẽ đốt - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân ổn định sau 1 tuần điều trị

Từ tháng 8 trở lại đây, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên liên tiếp tiếp nhận nhiều ca bệnh cấp cứu vì ong đốt, nhiều ca trong đó là trẻ em ở tuổi đi học. Có bệnh nhi sau khi bị ong vàng đốt đã ngất tại chỗ, đưa đi cấp cứu trong tình trạng mẩn đỏ toàn thân, chân tay lạnh và khó thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, xử trí liên tục, tình trạng bé được cải thiện, ổn định dần.

Nọc của ong vò vẽ rất độc, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Những trường hợp bị ong đốt 1 - 2 nốt có thể bình tĩnh sơ cứu để lấy nọc độc bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy từng vòi chích của ong ra (đối với loại ong để lại kim khi đốt) và có thể theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý khi có những dấu hiệu bất thường thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp bị ong vò vẽ đốt từ 5 - 10 nốt trở lên và kể cả vài nốt nhưng có dấu hiệu nặng như sưng đau, khó chịu, mệt mỏi hoặc các nốt đốt ở những vị trí ở đầu, mặt cổ với số lượng nhiều… cần phải đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt để cấp cứu kịp thời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm