Người phụ nữ tâm thần đẻ 8 con bị chồng xích cổ nhốt trong nhà kho, cảnh sát điều tra mới phát hiện bi kịch đáng thương suốt 24 năm

PHAN, Theo Pháp luật và Bạn đọc 03:53 07/03/2022

Tối ngày 30/1 vừa qua, phóng viên đến bệnh viện ở huyện Phong để thăm Tiểu Hoa Mai. Người phụ nữ đáng thương được bác sĩ chẩn đoán bị tâm thần phân liệt, sức khỏe hiện tại đã trong tình trạng ổn định.

Ngày 27/1/2022, đoạn clip “người phụ nữ tâm thần đẻ 8 đứa con ở huyện Phong bị chồng xiềng xích trong nhiều năm” thuộc Giang Tô (Trung Quốc) được dân mạng truyền tải chóng mặt.

Kể từ đó, thực trạng xâm hại quyền và lợi ích của phụ nữ cũng như người có chướng ngại về thần kinh bắt đầu dậy sóng dư luận. Nhiều người nghi ngờ người phụ nữ bị xiềng xích trên có thể là nạn nhân của thực trạng "mua vợ" và buôn người đang núp sau bóng tối trong xã hội Trung Quốc.

Người phụ nữ đẻ 8 đứa con ở huyện Phong là ai?

Người phụ nữ tâm thần đẻ 8 con bị chồng xích cổ nhốt trong nhà kho, cảnh sát điều tra mới phát hiện bi kịch đáng thương suốt 24 năm - Ảnh 1.

Người phụ nữ đáng thương này sống ở thôn Đổng Tập, trấn Hoan Khẩu, huyện Phong, trực thuộc thành phố Từ Châu (Giang Tô, Trung Quốc).

“Dương Mỗ Anh”, “Dương Mỗ Hiệp”, “Tiểu Hoa Mai”, “Lý Oanh” (người phụ nữ mất tích ở Tứ Xuyên),... Danh tính và thân phận thật sự của người phụ nữ tâm thần đẻ 8 con vẫn còn nhiều điểm nghi vấn chưa thể lý giải.

(Lưu ý: “Mỗ” ở đây là từ thay thế để giấu tên.)

Tên của người phụ nữ trên giấy chứng nhận phẫu thuật hạn chế sinh sản vào năm 1999 là Dương Mỗ Anh, sinh tháng 6/1976. Chứng minh nhân dân giả được làm vào năm 2011 cũng sử dụng cái tên này. Nhưng tên trên giấy đăng ký kết hôn lại trở thành “Dương Mỗ Hiệp”, sinh ngày 6/6/1969.

Năm 2021, tên đăng ký trên hộ khẩu và chứng minh nhân dân được làm lại tại sở cảnh sát Hoan Khẩu là Dương Mỗ Hiệp (họ “Dương” lần này có âm đọc giống nhau, nhưng cách viết khác nhau). Cảnh sát điều tra nhận định, những cái tên này đều của cùng một người, được cố tình làm giả trong quá trình đăng ký giấy tờ.

Vậy thì người phụ nữ có vấn đề về thần kinh này rốt cuộc là ai và đến từ đâu?

Người phụ nữ tâm thần đẻ 8 con bị chồng xích cổ nhốt trong nhà kho, cảnh sát điều tra mới phát hiện bi kịch đáng thương suốt 24 năm - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng thành phố Từ Châu đã tổ chức điều tra và phát hiện tên thật của người phụ nữ này chính là Tiểu Hoa Mai, người ở thôn Á Cốc thuộc huyện Phúc Cống (Vân Nam), sau này lấy chồng ở thành phố Bảo Sơn (Vân Nam), đến 1997 thì ly hôn rồi trở về thôn Á Cốc. Từ đó, cô bắt đầu có biểu hiện bất thường như người bị tâm thần.

Cảnh sát đã mang hình chụp đăng ký kết hôn của “Dương Mỗ Hiệp” và một số hình ảnh thật đến thôn Á Cốc để kiểm chứng. Cuối cùng, cảnh sát lại tìm ra được hộ tịch Vân Nam của Tiểu Hoa Mai có thể hiện cô sinh ngày 13/5/1977.

Sau đó, cảnh sát lần theo manh mối tìm đến em gái cùng mẹ khác cha của Tiểu Hoa Mai là cô Quang Mỗ Anh. Sau khi xác nhận huyết thống, cảnh sát đã kết luận Dương Mỗ Hiệp chính xác là Tiểu Hoa Mai, đồng thời chứng minh Lý Oanh (người phụ nữ mất tích ở Tứ Xuyên) không liên quan đến thân thế của Tiểu Hoa Mai.

Tiểu Hoa Mai đã gặp phải chuyện gì?

Người phụ nữ tâm thần đẻ 8 con bị chồng xích cổ nhốt trong nhà kho, cảnh sát điều tra mới phát hiện bi kịch đáng thương suốt 24 năm - Ảnh 3.

Tối ngày 30/1 vừa qua, phóng viên đến bệnh viện ở huyện Phong để thăm Tiểu Hoa Mai. Lúc đó, con trai cả của cô cũng ở bên cạnh, nhưng chỉ cần con trai đi khỏi phòng bệnh một lát thì tinh thần của cô lại kích động, hoảng loạn mất kiểm soát. Tiểu Hoa Mai được bác sĩ chẩn đoán bị tâm thần phân liệt, sức khỏe hiện tại đã trong tình trạng ổn định.

Tháng 7/1999, Tiểu Hoa Mai đẻ con trai lớn cho ông Đổng Mỗ Dân. Sau đó, từ năm 2011 đến năm 2020, cô lại đẻ thêm 7 đứa con. Đổng Mỗ Dân cho biết, con cả do bà đỡ đẻ phụ sinh, đứa thứ hai và thứ ba thì sinh ở phòng khám của trấn, những đứa còn lại thì sinh ở nhà, do ông chính tay cắt dây rốn.

Thông qua điều tra lấy lời khai từ ông Đổng và người dân trong xóm, từ năm 2017 trở đi, khi Tiểu Hoa Mai phát bệnh, ông Đổng đã dùng dây trói vợ lại, lấy xích sắt xích cổ nhốt trong nhà kho, mắc bệnh cũng không chịu đưa đi bệnh viện điều trị và hàng loạt hành vi ngược đãi khác.

Ngày 22/2, viện kiểm sát nhân dân huyện Phong đã bắt giữ ông Đổng Mỗ Dân vì tội ngược đãi.

Cảnh sát Từ Châu đã kiểm tra DNA và xác nhận 8 người con đều có chung huyết thống của Tiểu Hoa Mai và ông Đổng Mỗ Dân.

Tiếp theo, cảnh sát đã mở rộng điều tra từ manh mối trước đó, cuối cùng tìm đến Tang Mỗ Nữu, người đã đưa Tiểu Hoa Mai rời Vân Nam đến Giang Tô vào năm 1997 với lý do đi chữa bệnh và tìm hạnh phúc mới. Được biết, tháng 12/2000, Tang Mỗ Nữu và chồng là Thời Mỗ Trung từng bị ngồi tù lần lượt 5 năm và 7 năm vì tội mua bán phụ nữ và trẻ em.

Cảnh sát cho biết, sau khi Tang Mỗ Nữu đưa Tiểu Hoa Mai đến Giang Tô thì bán cho ông Từ Mỗ Đông ở huyện Đông Hải. Sau một thời gian ở nhà của Từ Mỗ Đông, Tiểu Hoa Mai đã bặt vô âm tín.

Ngày 22/2, cảnh sát huyện Phong đã bắt giữ Tang Mỗ Nữu và Thời Mỗ Trung vì tình nghi mua bán phụ nữ, đồng thời cũng cưỡng chế bắt giữ ông Từ Mỗ Đông vì có tham gia vào nạn buôn người.

Sau khi rời khỏi huyện Đông Hải, Tiểu Hoa Mai đã xuất hiện tại thôn Đổng Tập thuộc trấn Hoan Khẩu của huyện Phong.

Vậy thì làm sao người phụ nữ tâm thần có thể di chuyển từ huyện Đông Hải đến huyện Phong cách xa 200km?

Người phụ nữ tâm thần đẻ 8 con bị chồng xích cổ nhốt trong nhà kho, cảnh sát điều tra mới phát hiện bi kịch đáng thương suốt 24 năm - Ảnh 4.

Tháng 6/1998, ông Đổng Mỗ Canh (cha của Đổng Mỗ Dân) đã mua Tiểu Hoa Mai từ tay của Lưu Mỗ Trụ (người dân ở huyện Phong).

Sau đó, Lưu Mỗ Trụ đã thú tội với cảnh sát, đồng thời khai ra 4 tên có liên quan khác là Hoắc Mỗ Cừ, Hoắc Mỗ Đắc (người huyện Phong, Giang Tô) và Đàm Mỗ Khánh, Lý Mỗ Linh (người Hà Nam).

Được biết, Đàm Mỗ Khánh và Lý Mỗ Linh là cặp vợ chồng đang kinh doanh tiệm ăn thì phát hiện Tiểu Hoa Mai lang thang (sau khi bỏ đi khỏi nhà ông Từ Mỗ Đông ở huyện Đông Hải), sau đó bắt về nuôi 1 tháng rồi bán cho Hoắc Mỗ Cừ và Hoắc Mỗ Đắc. Hai tên mang người phụ nữ về huyện Phong rồi nhờ Lưu Mỗ Trụ giới thiệu và chuyển bán cho Đổng Mỗ Canh.

Sự tắc trách của quan chức địa phương là nguyên nhân gián tiếp của bi kịch

Bi kịch của Tiểu Hoa Mai đã kéo dài hơn 24 năm ở huyện Phong, nhưng tại sao mọi chuyện không bị phát giác?

Người phụ nữ tâm thần đẻ 8 con bị chồng xích cổ nhốt trong nhà kho, cảnh sát điều tra mới phát hiện bi kịch đáng thương suốt 24 năm - Ảnh 5.

Phóng viên tìm đến ông Từ Thiện Tu (trưởng trấn Hoan Khẩu) để tìm hiểu sự tình. Theo đó, ông đã thể hiện tác phong làm việc không đúng đắn, luôn cho rằng không hề biết chuyện này, làm trưởng trấn Hoan Khẩu 5 năm nhưng chưa bao giờ đến thôn Đổng Tập.

Cảnh sát nhập cuộc điều tra thì mới phát hiện hàng loạt hiện tượng trái pháp luật khác tồn tại trong huyện Phong như làm giả đăng ký kết hôn, mất kiểm soát kế hoạch sinh đẻ khiến Tiểu Hoa Mai “được” liên tục sinh 8 đứa con mà không bị ràng buộc (thời bấy giờ, Trung Quốc quy định người dân chỉ đẻ 1 con), lơ là trong việc quản lý nhập khẩu khiến nạn buôn bán người hoành hành.

Ngày 23/2 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Giang Tô đã tiến hành xử lý 17 cán bộ và nhân viên công chức đã tắc trách nhiệm vụ, là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bi kịch của người phụ nữ có chướng ngại về tinh thần Tiểu Hoa Mai.

(Nguồn: Xinhuawang )

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm