Người phụ nữ Pháp khốn đốn chứng minh mình còn sống

Thanh Hiệp, Theo VTV 13:25 15/01/2021

Với gia đình, bà Jeanne Pouchain - một phụ nữ Pháp 58 tuổi, vẫn đang sống rất khỏe mạnh. Thế nhưng, chứng minh điều này với giới chức Pháp lại là chuyện hoàn toàn khác.

Bà Jeanne Pouchain vẫn nhớ như in cái ngày mà bà phát hiện ra rằng, "mình đã chết". Đó là khi bà đọc một quyết định từ tòa phúc thẩm thành phố Lyon nói rằng bà đã qua đời và yêu cầu người thân phải trả một khoản tiền mà bà còn mắc nợ.

"Vấn đề là tôi bị tuyên bố rằng đã chết", người phụ nữ từng là chủ một công ty vệ sinh tại Saint-Joseph, Miền Đông nước Pháp cho biết. "Tôi vẫn sống với chồng tôi, với con trai tôi, với những người thân yêu của tôi, những người xung quanh tôi, nhưng với hệ thống tư pháp, tôi đã chết. Tôi không nhận được bất kỳ thư từ nào từ các cơ quan chính phủ và tòa án dưới danh nghĩa của mình".

Người phụ nữ Pháp khốn đốn chứng minh mình còn sống - Ảnh 1.

Cuộc sống của bà Jeanne Pouchain đã hoàn toàn bị đảo lộn sau một phán quyết của tòa án Lyon (Nguồn: Reuters)

Trước đó, hồi năm 2014, bà và một nhân viên cũ tranh chấp trước tòa án về một khoản bồi thường. Ba năm sau, tòa án tuyên bố Jeanne Pouchain đã chết vì không trả lời bất kỳ yêu cầu, cuộc gọi hay tin nhắn nào.

Chia sẻ với báo giới địa phương, bà Pouchain cho biết: "Tôi đã đến gặp một luật sư, người này nói với tôi rằng mọi việc sẽ nhanh chóng được giải quyết vì tôi đã đến gặp bác sĩ của mình, và được chứng nhận rằng tôi vẫn còn sống rất mạnh khỏe. Thế nhưng vì đã có phán quyết pháp lý, điều này là chưa đủ".

Ông Sylvain Cormier - luật sư của bà Pouchain cũng bày tỏ sự bức xúc. "Đó là một câu chuyện điên rồ. Tôi không thể tin được. Tôi không bao giờ tưởng tượng tòa án lại tuyên bố một người đã chết mà không cần xác minh. Nguyên đơn cho rằng bà Pouchain đã chết mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào và mọi người đều tin vào điều đó. Không ai kiểm tra cả."

Tuy nhiên, luật sư đại diện cho nhân viên cũ của bà lại cho rằng rắc rối này do bà Pouchain tự gây ra, khi không trả lời các yêu cầu từ tòa án, nhằm tìm cách né tránh khoản bồi thường.

Với việc bị coi là đã chết, dĩ nhiên, tên của bà Pouchain bị xóa khỏi hồ sơ chính thức của nước Pháp. Điều này khiến bà bị mất chứng minh thư, bằng lái xe, bảo hiểm y tế, tài khoản ngân hàng...

Không có giấy tờ tùy thân, bà hầu như không bao giờ rời khỏi nhà. "Mọi thứ như một bãi chiến trường. Tôi không ra ngoài nữa, tôi ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Khi có ai đó bấm chuông cửa, tôi trốn vì sợ, vì tôi không biết những điều xấu gì sắp diễn ra. Tôi có cảm giác như đang ở trong một vòng xoáy địa ngục. Tôi không còn đi ra ngoài nữa vì tôi không biết điều gì có thể xảy ra nếu tôi bị bắt, nếu tôi gặp sự cố. Nếu tôi cần mua hàng tạp hóa, tôi phải cúi gằm mặt, đi vào giờ cửa hàng gần đóng cửa và đi rất nhanh, chỉ để mua hai, ba thứ. Chồng tôi giờ đảm nhiệm việc mua sắm. Tôi không dám lái xe, như tôi đã từng. Tôi thức dậy vào buổi sáng và rất có thể sẽ không đợi được đến ngày mọi chuyện kết thúc".

Người phụ nữ Pháp khốn đốn chứng minh mình còn sống - Ảnh 2.

Bà Jeanne hạn chế ra ngoài đường khi không còn bất kỳ loại giấy tờ tùy thân nào (Nguồn: Reuters)

Không ít lần, bà Pouchain đã có ý định buông xuôi. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của chồng và người thân, bà dần có động lực để tiếp tục chứng minh mình vẫn còn tồn tại. Mới đây, một phiên điều trần đã được tổ chức hôm thứ Hai (11/1) để giải quyết vụ việc của bà. Các luật sư của bà Pouchain sẽ phải chứng minh rằng quyết định của tòa án tuyên bố bà đã chết là một tài liệu sai sự thật, để hủy bỏ phán quyết của tòa phúc thẩm.

Bà Pouchain khẳng định, "Tôi muốn nhà nước trả lại danh tính cho tôi. Tôi muốn lấy lại cuộc sống của mình, lấy lại gia đình, chồng tôi, con trai tôi, các mối quan hệ xã hội của tôi. Tôi muốn tìm lại cuộc sống của mình với tư cách là một người vợ, một người mẹ. Và tôi không muốn điều này xảy ra một lần nữa".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • No Tech Bro #1: Minh "Một Cú" và Tân

    Minh một cú và Tân vẹo: Lạm bàn về iphone 13.
  • Đọc thêm