Người phụ nữ đối mặt án tù 2 năm, nộp phạt 1,5 tỷ đồng vì gọi chồng cũ cùng vợ mới là "thằng ngốc" và "con ngựa" trên Facebook

Duy Vu, Theo Helino 11:54 08/04/2019

Người vợ mới của chồng cũ cô Laleh Sharavesh, 55 tuổi, đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng thành phố Dubai, Ả Rập, nơi những bài đăng vu vơ trên mạng xã hội cũng có thể được dùng để khởi tố bạn.

Khi chia tay, hiếm ai có thể nhắc về người cũ với những lời lẽ tử tế được cho cam, nhất là khi "người cũ" gắn bó với bạn suốt 18 năm qua lại âm thầm có vợ mới chỉ 6 tháng sau khi ly hôn như trường hợp của cô Laleh Sharavesh, hiện sống tại Anh Quốc, dưới đây.

Vạn sự bắt đầu từ hồi năm 2016, sau khi Laleh đăng tải bức hình cưới của chồng cũ cùng vợ mới lên mạng xã hội Facebook, với những từ ngữ không mấy hoa mỹ như "idiot" (thằng ngốc) và "horse" (con ngựa) lần lượt được gán cho hai người. Xét về tình, sự việc này diễn ra âu cũng là điều dễ hiểu khi một người phụ nữ phát hiện ra người từng đầu gối tay ấp với mình suốt 18 năm, có với nhau một mụn con, lại dễ dàng "đi bước nữa" đến vậy.

Người phụ nữ đối mặt án tù 2 năm, nộp phạt 1,5 tỷ tại Dubai vì lỡ gọi chồng cũ cùng vợ mới là thằng ngốc và con ngựa trên Facebook - Ảnh 1.

Bài đăng mang đầy sự giận dữ của cô Laleh nhắm vào chồng cũ cùng cô vợ mới.

Tuy nhiên, khi xét về lý, bà mẹ đơn thân này lại vi phạm một lỗi nghiêm trọng trong luật an ninh mạng chặt chẽ tại Ả Rập, nơi mà chỉ một bài đăng vu vơ trên mạng xã hội cũng có thể khiến bạn chịu tội hình sự với mức phạt không tưởng.

3 năm sau bài đăng sặc mùi hận thù kể trên, Laleh cùng cô con gái 14 tuổi tên Paris, thành quả của cuộc hôn nhân thất bại ấy, đã quay trở lại thành phố Dubai để dự đám tang của chính người chồng cũ kia, sau khi ông chết vì suy tim. Tiếc thay, cô vợ mới Hammadi đã tố cáo Laleh với cơ quan chức năng Dubai về bài đăng trên Facebook nói trên, khiến bà mẹ 55 tuổi bị bắt giữ và tịch thu hộ chiếu ngay khi đặt chân đến quốc gia này. Cô con gái Paris phải bắt chuyến bay trở về Anh Quốc ngay sau đó.

Bà mẹ đơn thân Laleh được thông báo rằng cô sẽ phải đối mặt án tù 2 năm, cùng khoản nộp phạt lên đến 50 nghìn bảng Anh (khoảng 1,5 tỷ đồng) vì phát ngôn của mình trên Facebook 3 năm về trước. Cô Laleh sẽ bị xét xử trước tòa vào cuối tuần này.

"Thật kinh khủng! Tôi không ăn được, không ngủ được. Cơ thể tôi gầy rộc đi vì căng thẳng. Chỉ khổ cho đứa con gái của tôi thôi; nó cứ khóc suốt. Kể từ khi bố nó (chồng cũ cô Laleh) rời bỏ hai mẹ con chúng tôi, cả hai đã phải dựa vào nhau để bước tiếp. Thật đau lòng khi phải xa con bé!" - cô Laleh nói trong nước mắt.

Người phụ nữ đối mặt án tù 2 năm, nộp phạt 1,5 tỷ tại Dubai vì lỡ gọi chồng cũ cùng vợ mới là thằng ngốc và con ngựa trên Facebook - Ảnh 2.

Chân dung cô Laleh Sharavesh.

Người phụ nữ đối mặt án tù 2 năm, nộp phạt 1,5 tỷ tại Dubai vì lỡ gọi chồng cũ cùng vợ mới là thằng ngốc và con ngựa trên Facebook - Ảnh 3.

Bà Laleh Shahravesh và con gái Paris.

Radha Stirling, CEO của tổ chức nhân quyền "Detained In Dubai" (Tạm dịch: Bị bắt giữ ở Dubai), đã chính thức lên tiếng bảo vệ cho cô Laleh:

"Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Laleh, mẹ và cả con gái cô ấy. Đây quả là sự việc đau lòng. Cô con gái Paris không chỉ mất đi bố ruột, mà khi tới Dubai để nói lời tạm biệt với bố thì lại bất ngờ cuốn vào vòng xoáy pháp luật kinh hoàng tại một quốc gia Trung Đông, để rồi mất luôn cả người mẹ.

Khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ban hành bộ luật an ninh mạng, hầu hết tất cả các du khách tới quốc gia này đều có thể bị coi là tội phạm chỉ từ những bài đăng trên Facebook hay Twitter từ vài năm trước, được đăng tải ở những nơi nằm ngoài biên giới Ả Rập. Đây là một mối hiểm họa tiềm tàng mà nhiều du khách không lường trước được."

Hiện, Bộ Ngoại giao Anh vẫn đang làm việc với giới chức UAE về trường hợp của cô Laleh Shahravesh.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày