Người phụ nữ 35 tuổi sở hữu 470.000 USD: "Dư dả hay nợ nần không nằm ở thu nhập"

Thiên Di (Theo CNBC), Theo Phụ nữ Việt Nam 18:40 24/09/2022

Từng ngập trong nợ nần, người phụ nữ 35 tuổi nhận ra mối tương quan giữa bản thân và tiền bạc không nằm ở thu nhập mà ở một yếu tố quan trọng khác.

Từng ngập trong nợ nần, người phụ nữ 35 tuổi nhận ra mối tương quan giữa bản thân và tiền bạc không nằm ở thu nhập mà ở một yếu tố quan trọng khác.

Diania Merriam là người dẫn chương trình podcast về tài chính và là người nghỉ hưu một phần vì đã có trong tay một khoản tiền đủ để tiết kiệm và đầu tư. Nhưng trước đây, cô từng gặp vấn đề về tài chính.

Nhưng người phụ nữ 35 tuổi nói rằng đó là chuyện của vài năm trước. Khi ấy, cô hoàn toàn chẳng biết gì về tài chính.

Những năm đôi mươi, Merriam làm việc tại Brooklyn, New York. Cô kiếm 135.000 USD một năm với công việc trong ngành hàng tiêu dùng. Cô tập trung vào làm việc và chăm chỉ kiếm tiền hơn là tìm hiểu cách chi tiêu một cách có trách nhiệm.

Cô chia sẻ: "Ở thời điểm tồi tệ nhất, tôi có thể đã chi khoảng 2.000-3.000 USD một tháng để đi chơi và tiệc tùng. Tôi đi uống sau giờ làm việc. Tôi ăn nhà hàng mỗi tối. Tôi tham gia rất nhiều bữa tiệc và cũng chẳng để ý đến tiền của mình đang đi về đâu".

Trước khi nhận ra bản thân đang chi tiêu phung phí, Merriam đã nợ 15.000 USD trong thẻ tín dụng và 15.000 USD khoản vay sinh viên.

Trong nhiều năm, cô không mảy may bận tâm đến món nợ. Nhưng cho đến năm 2016, cô quyết định tham gia chuyến đi bộ đường dài nổi tiếng của Tây Ban Nha Camino de Santiago, chuyến đi hơn 800km kéo dài trong vài tuần. Thử thách này đã truyền cảm hứng cho cô để giải quyết món nợ của bản thân.

Merriam nói: "Tôi nghĩ mình không có tham vọng nghỉ hưu sớm. Tôi chỉ biết rằng tôi muốn thoát khỏi nợ nần. Tôi muốn đi dạo trên Camino và muốn tìm kiếm sự ổn định tài chính".

Cô nhận ra rằng việc chi tiêu cho ăn uống của mình đã vượt quá tầm kiểm soát và bắt đầu cố gắng cắt giảm.

"Tôi bắt đầu mang cơm trưa đi làm hàng ngày, tự nấu bữa sáng, bữa trưa và bữa tối và thực sự tập trung vào những khoản tiền ăn uống đó", Merriam nói. Cô cũng thay đổi những đêm tiệc đắt đỏ bằng việc tổ chức tiệc tại nhà.

Với việc tăng cường tiết kiệm, Merriam đã có thể trả hết khoản nợ chỉ trong 11 tháng. Bắt đầu từ đó, cô quyết định dành tất cả tiền tiết kiệm để đầu tư và bắt đầu theo đuổi trào lưu FIRE. FIRE là viết tắt của cụm từ Financial Independence, Retire Early" (tạm dịch là: Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm).

Cô rời Brooklyn và chuyển đến Ohio vào năm 2017 để tìm một nhịp sống chậm hơn. Cô nói: "Tôi chuyển từ việc trả 1.800 USD một tháng cho căn hộ đầy gián ở Brooklyn sang trả 600 USD thế chấp cho một nơi đẹp nhất mà cô từng sống".

Đến tháng 1/2021, Merriam chuyển sang làm dẫn chương trình cho một podcast tư vấn tài chính. Cô hiện có khối tài sản ròng khoảng 470.000 USD, bao gồm 350.000 USD tiền tiết kiệm và đầu tư. Cô kiếm được khoảng 3.000 USD mỗi tháng từ podcast và làm việc khoảng 7,5 tiếng một tuần.

Merriam mô tả tình hình tài chính hiện tại của cô là "Coast-Fi", một bước đột phá của phong trào FIRE. Trở thành Coast-Fi có nghĩa là cô chỉ cần kiếm đủ tiền để trang trải sinh hoạt phí của mình, vì cô đã có đủ tiền tiết kiệm và đầu tư để tự trang trải cho bản thân khi cô đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Hiện tại, Merriam rất vui khi vẫn là Coast-Fi và không cố gắng để nghỉ hưu hoàn toàn. Khoản chi 2.000 USD hàng tháng của cô bao gồm tiền thế chấp, xe cộ và các chi phí khác. Số tiền này thấp hơn những gì cô chi tiêu khi đi chơi với bạn bè ở New York. Cô cũng học được cách sử dụng thời gian linh hoạt hơn.

Merriam nói rằng quá trình xóa nợ và sau đó theo đuổi FIRE đã cho cô ấy một cái nhìn mới về mối tương quan của cô với tiền bạc. Vấn đề mà Merriam gặp phải nằm ở việc chi tiêu sao cho hợp lý.

"Nó chắc chắn đã giúp tôi nhận ra mình đã lãng phí như thế nào. Trải nghiệm đó cho tôi thấy rằng tôi không thực sự gặp vấn đề về thu nhập, tôi gặp vấn đề về chi tiêu và quản lý tiền bạc", cô nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày