Người phụ nữ 31 tuổi hôn mê sâu, tổn thương não, thận, gan, tim do sử dụng thứ này liên tục trong 1 năm

Ngọc Minh, Theo Đời sống và pháp luật 15:34 25/06/2024

Một người phụ nữ 31 tuổi tại Sơn La đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương đa cơ quan. Nguyên nhân là do bệnh nhân bị nhiễm độc thủy ngân.

Tổn thương đa cơ quan vì sử dụng thứ này trong suốt 1 năm

Ngày 8/6, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 31 tuổi (tại Sơn La) được chuyển tới viện trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương đa cơ quan (não, thận, gan, tim), thở máy.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, ban đầu bác sĩ nghi bệnh nhân bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm sau đó xác định bệnh nhân bị nhiễm độc thủy ngân với hàm lượng rất cao.

Sau khi điều tra bệnh sử, bác sĩ cho biết trong suốt một năm qua, bệnh nhân không uống thuốc nhưng lại sử dụng một loại kem trị nám liên tục.

Kết quả xét nghiệm loại kem trị nám này cho thấy kem chứa hàm lượng thủy ngân là 3843,08mg/kg (mức được phép sử dụng trong mỹ phẩm là dưới 1mg/kg). Mức này vượt ngưỡng quy định gần 4.000 lần.

"Thủ phạm gây tổn thương đa cơ quan là lọ kem trị nám bệnh nhân bôi cả năm nay", bác sĩ Nguyên cho hay.

Người phụ nữ 31 tuổi hôn mê sâu, tổn thương não, thận, gan, tim do sử dụng thứ này liên tục trong 1 năm - Ảnh 1.

Lọ kem bệnh nhân bôi có hàm lượng thủy ngân cao vượt ngưỡng. (Ảnh T.H)

Sau ba tuần điều trị tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân cần thêm ít nhất 3-4 tháng điều trị để thải độc thủy ngân ra ngoài. Tương lai, bệnh nhân có thể phải đối mặt với các di chứng liên quan đến trí nhớ, sức khỏe.

Bệnh nhân chia sẻ bản thân bị nám nên đã mua loại kem dưỡng được quảng cáo trên mạng là có công dụng "trị nám thần kỳ", giá rất rẻ, chỉ 50.000 đồng một hộp. Bệnh nhân dùng hết một hộp và nhận thấy các nốt nám mờ đi nên đã tiếp tục thoa. Khi sử dụng đến hộp thứ 5, cơ thể bệnh nhân bắt đầu uể oải, mệt mỏi, sau đó ngất xỉu và khi tỉnh dậy thì đã ở Trung tâm Chống độc.

Nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ các loại kem không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bác sĩ Nguyên cho biết, trường hợp bệnh nhân tại Sơn La là bệnh nhân thứ 5 trong tháng 6 được Trung tâm Chống độc điều trị nhiễm độc thủy ngân do dùng kem chống nám, kem làm trắng mua trên mạng. Kết quả xét nghiệm các loại kem bệnh nhân dùng đều cho thấy hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần.

TS.BS Trung Nguyên khuyến cáo, các loại kem không rõ nguồn gốc thường bị trộn thủy ngân vào với mục đích làm trắng da, ngăn ngừa nám. Các loại kem này có thể khiến người dùng bị nhiễm độc thủy ngân và gây nguy hại cho sức khỏe.

Hợp chất muối của thủy ngân có tác dụng làm trắng da, ức chế sự hình thành melanin (sắc tố da), khiến các vết nám mờ đi, giúp da sáng hơn. Tuy nhiên, thủy ngân trong kem bôi có thể ngấm dần qua da và gây nhiễm độc cho người sử dụng.

Nguy hiểm hơn là thủy ngân gây tổn thương nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể như gây suy thận, tổn thương não, viêm não, rối loạn tâm thần, gây mù mắt, giảm thị lực và ảnh hưởng tới khả năng phân biệt màu sắc.

Theo bác sĩ Nguyên, quá trình điều trị thải độc thủy ngân kéo dài hàng tháng, người bệnh phải chịu các di chứng nặng nề do nhiễm độc.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín, được chứng nhận an toàn. Người dân tuyệt đối không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc vì các sản phẩm này có nguy cơ bị trộn các kim loại nặng như thủy ngân, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày