Người ngoài hành tinh chẳng thèm liên lạc với chúng ta vì họ... tự sát cả rồi

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:47 12/10/2016

Một trong những giả thuyết mới nhất về việc người ngoài hành tinh không xuất hiện bấy lâu nay tiếp tục được lôi ra mổ xẻ. Và đây cũng là một bài học cần thiết dành cho chính nhân loại.

Phim ảnh Hollywood vẫn thường có những kịch bản về việc con người tìm thấy sự sống ngoài Trái đất, hoặc bị người ngoài hành tinh xâm lăng.

Những giả thuyết dạng này luôn chiếm được niềm tin nhất định đối với đa số chúng ta. Tuy nhiên theo Brian Cox - nhà vật lý học người Anh thì những giả thuyết trên khó có khả năng xảy ra. Thậm chí, kể cả việc người ngoài hành tinh liên lạc với chúng ta nữa.

Người ngoài hành tinh chẳng thèm liên lạc với chúng ta vì họ... tự sát cả rồi - Ảnh 1.

Các cụ ngoài hành tinh có thể đã... tạ thế tự bao giờ...

Cụ thể, giáo sư Cox tin rằng những nền văn minh khác trong vũ trụ đã tự huỷ diệt chính mình không lâu sau khi tiến hóa. Đó chính là lý do vì sao chúng ta nỗ lực kiếm tìm bao lâu nay mà cũng chẳng đem lại kết quả gì.

Kết luận này xuất phát từ một bí ẩn làm đau đầu các chuyên gia bao lâu nay: Nghịch lý Fermi. Trong đó, tại sao Thái Dương hệ có khoảng 400 tỉ ngôi sao cùng hàng trăm tỉ hành tinh, vậy mà người ngoài hành tinh vẫn... mất tích?

Người ngoài hành tinh chẳng thèm liên lạc với chúng ta vì họ... tự sát cả rồi - Ảnh 2.

Anh ở đâu?

Theo giáo sư Cox, nguyên do là vì những nền văn minh này phát triển quá nhanh về mặt khoa học kỹ thuật, trong khi thể chế chính trị lại không được như vậy. Ví dụ như, tỉ lệ khí nhà kính tăng cao, vũ khí hạt nhân xuất hiện... đó là những tác nhân góp phần huỷ diệt cả một nền văn minh chỉ sau vài ngàn năm phát triển. Hệ quả, sự mất cân bằng giữa tốc độ phát triển khoa học và cơ chế để quản lý nó đã dẫn đến một mô hình tự huỷ của cả nền văn minh.

Giáo sư Cox cho biết: "Một trong những đáp án dành cho nghịch lý Fermi là không một nền văn minh nào có thể tồn tại nếu sở hữu sức mạnh đánh sập bản thân nó mà không đi kèm giải pháp quản lý hiệu quả. Khi khoa học phát triển vượt qua cả cơ chế quản lý, thảm họa sẽ xảy ra".

Người ngoài hành tinh chẳng thèm liên lạc với chúng ta vì họ... tự sát cả rồi - Ảnh 3.

Brian Cox - giáo sư vật lý thiên văn người Anh.

Theo giáo sư, giả thuyết này cũng sẽ là một bài học cho chính loài người. Các nhà nghiên cứu ngày nay không được phép bất chấp tất cả để khẳng định mình trên danh nghĩa khoa học, mà cần phải hiểu được ý nghĩa của việc làm đó đến tự nhiên, đến môi trường. Nếu không, Trái đất có thể sẽ diệt vong chỉ vì một vài cá nhân muốn chơi trội mà thôi.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 5 ngày 4 đêm tìm kiếm bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Hàng trăm người xa lạ cùng nỗ lực nhưng phép màu đã không xảy ra

    Suốt 5 ngày 4 đêm ròng rã tìm kiếm nhưng phép màu đã không đến với bé trai 2 tuổi bị mất tích ở Bình Dương. Rất nhiều người thương xót trước sự ra đi mãi mãi của bé.
  • Đọc thêm