Người mẹ sẵn sàng "hoang phí" ở ba khía cạnh này, đứa trẻ khi lớn lên sẽ càng nổi bật

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:41 24/12/2022

3 kiểu mẹ dưới đây sẽ tạo nền tảng cho con cái có thể trở nên nổi bật khi trưởng thành, tăng cơ hội thành công trong tương lai.

Nếu có một người mẹ hoang phí, đối với hầu hết mọi người, dường như đó là bi kịch của một gia đình, và tác động đối với con cái về cơ bản là tiêu cực. Nhưng các bà mẹ cũng có những cách cư xử "hoang phí" rất đáng học hỏi. Chẳng hạn, 3 kiểu bà mẹ dưới đây đã tạo nền tảng cho con cái có thể trở nên nổi bật khi trưởng thành.

Người mẹ sẵn sàng hoang phí ở ba khía cạnh này, đứa trẻ khi lớn lên sẽ càng nổi bật - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

1. "Hoang phí" để nuôi dưỡng sở thích của trẻ

Do điều kiện tài chính eo hẹp của gia đình từ khi còn nhỏ, không được theo đuổi nhiều đam mê nên chị Lý (Trung Quốc) luôn có rất nhiều điều hối tiếc. Sau khi làm mẹ, để không khiến con cái lớn lên phải hối hận vì không được sống với sở thích của mình, sau khi trao đổi với chồng, chị quyết định dành một khoản cố định để con tham gia các lớp học kỹ năng và hoạt động ngoại khóa.

Theo bà mẹ này, điều đó sẽ tạo điều kiện để trẻ được vui chơi, giảm căng thẳng, tăng các kỹ năng hữu ích cho cuộc sống và phấn chấn hơn trong học tập. Hơn nữa, những sở thích như âm nhạc và nghệ thuật cũng có thể cải thiện phẩm chất cá nhân của trẻ và khiến trẻ trở thành một người toàn diện.

Quan điểm của chị Lý được các chuyên gia giáo dục đồng tình. Tuy nhiên, để lựa chọn được khóa học phù hợp, trước hết bố mẹ cần hiểu rõ bản tính con mình, xem trẻ có điểm mạnh, điểm yếu gì, từ đó xác định mục tiêu bồi dưỡng cho con. Chẳng hạn, nếu trẻ nhút nhát, ngại giao tiếp, có thể cho bé tham gia các nhóm dã ngoại để tăng cơ hội kết bạn, học kỹ năng giao tiếp ở hình thức học mà chơi... Tùy từng độ tuổi để chọn lĩnh vực phù hợp, nhưng luôn phải đảm bảo tiêu chí an toàn và để trẻ hiểu rõ ý nghĩa của việc học kỹ năng ấy.

2. "Hoang phí" để dạy con có tri thức

Các bậc cha mẹ khác nhau có những yêu cầu khác nhau đối với con cái. Một số phụ huynh cho rằng con không cần quá thành đạt giàu có, chỉ mong bình yên vô sự, nhưng một số người lại cố gắng hết sức trau dồi kiến thức cho con cái.

Ngoài việc khuyến khích con ra ngoài tham gia các hoạt động khác nhau, họ thường không tiếc thời gian cùng con thăm các viện bảo tàng và đến các câu lạc bộ đọc sách. Họ cũng đưa con đi du lịch ở những nơi khác trong kỳ nghỉ. Những gì con cái họ thu thập được trong những chuyến đi này tất nhiên tốt hơn gấp trăm lần học qua sách vở.

Theo các chuyên gia, du lịch đem tới cho bé ở mọi lứa tuổi những thứ mà một nền giáo dục đỉnh cao không dễ gì có được. Các bé học được rất nhiều từ những chuyến đi, chúng nhớ mọi thứ đến từng chi tiết. Chúng học những điều mới lạ rất nhanh bất kể là toán học căn bản hay địa lý, tên những loại khủng long cổ cực kỳ phức tạp cho đến tên những nghi lễ của các tôn giáo.

Các bạn sẽ thấy trẻ em có thể dễ dàng chơi với trẻ em đến từ những nền văn hóa và nền tảng xã hội khác mà không hề có chút định kiến nào. Khi đứa trẻ lớn lên, chúng có thể trò chuyện với người khác về mọi thứ, tăng cơ hội kết nối các mối quan hệ xã hội.

3. "Hoang phí" vì sức khỏe con cái

Ngày càng có nhiều người trẻ không quan tâm đến sức khỏe của mình, thức khuya, ăn khuya, nghịch điện thoại, giờ giấc ngày đêm đảo lộn khiến cơ thể trở nên gầy yếu, dễ mắc bệnh.

Trên thực tế, tập thể dục ngay từ khi còn nhỏ giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tạo nền tảng lành mạnh cho sự phát triển thể chất. Đồng thời khiến trẻ tự tin hơn, tràn đầy năng lượng trong học tập.

Nếu không có điều kiện đầu tư, phụ huynh có thể tổ chức các buổi tập thể thao như chơi bóng rổ, bóng đá, đánh cầu lông, bóng chuyền, đá cầu… ở các sân vận động, ở một số khu đất trống, một số công viên gần nhà. Nếu tổ chức thêm được các trận thi đấu thì càng tốt vì học sinh có thêm động lực, hứng thú để chơi thể thao, rèn luyện thân thể, có sức khỏe, có sức đề kháng với dịch bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày