Người lao động Trung Quốc có thể được nghỉ 2,5 ngày cuối tuần để đi mua sắm

Hoàng Trang, Theo Báo Tin Tức 14:47 15/01/2019

Trong bối cảnh các nhà hoạch định sẵn sàng tung ra những chính sách kích thích tiêu dùng, chính quyền tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc gợi ý nghỉ cuối tuần dài hơn chính là yếu tố cần thiết.

Giới chức tỉnh miền Bắc Trung Quốc đề xuất cho phép người lao động nghỉ cuối tuần 2,5 ngày, thay vì 2 ngày như hiện nay, để gia tăng nhu cầu mua sắm. Tuy nhiên, đề xuất trên đã gây ra một trận tranh luận gay gắt trên mạng nhằm xác định nghỉ dài hơn có thực sự đem lợi ích cho tất cả mọi người.

Theo chỉ thị đăng trên trang web chính thức của chính quyền Hà Bắc, người lao động có thể nghỉ thêm buổi chiều thứ 6. Văn bản, nhằm mục đích tăng tiêu dùng năm 2019 – 2020, cho biết các nhà tuyển dụng nên áp dụng giờ làm việc linh hoạt hơn, cũng như khuyến khích người lao động nghỉ vào các dịp không phải nghỉ lễ chính. Thông báo cho biết giới chức đang chuẩn bị để thử nghiệm cuối tuần dài 2,5 ngày.

Người lao động Trung Quốc có thể được nghỉ 2,5 ngày cuối tuần để đi mua sắm - Ảnh 1.

Tỉnh Hà Bắc đang tìm biện pháp kích kích nền kinh tế địa phương. Ảnh: Reuters

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tuần trước, giới lập pháp Trung Quốc tuyên bố kế hoạch khởi động một vòng kích cầu mới trong năm nay để khuyến khích một tỷ người tiêu dùng Trung Quốc mua sắm nhiều sản phẩm như ô tô, đồ gia dụng hơn. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc suy thoái, thị trường chứng khoán sụt giảm và chiến tranh thương mại với Mỹ.

Ý tưởng của tỉnh Hà Bắc đã nhận được nhiều lời tán thành song cũng bị không người ít tỏ ý hoài nghi. Tờ nhật báo Nhân Dân ủng hộ đề xuất trên. “Một người không thể làm việc hết mình nếu như anh ta không biết cách để thư giãn hết mình. Liệu khuyến khích nghỉ ngoài ngày lễ chính, giờ làm việc linh hoạt hay cuối tuần 2,5 ngày, họ nên lắng nghe ý kiến của công chúng và cuối cùng đưa ra nhằm mục đích làm việc tốt hơn”, tờ báo viết trên mạng xã hội Weibo.

Người lao động Trung Quốc có thể được nghỉ 2,5 ngày cuối tuần để đi mua sắm - Ảnh 2.

Các nhà phân tích cho rằng giờ lao động nên do nhà tuyển dụng và công nhân viên tự thỏa thuận chứ không thể do chính phủ yêu cầu. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng tỏ ý lo ngại nếu cơ quan chính phủ và dịch vụ công đóng cửa sớm hơn nửa ngày có thể làm chậm lại tiến độ xử lý thủ tục hành chính, khiến người dân phải chờ đợi lâu hơn để được giải quyết vấn đề. “Đây sẽ là đặc quyền đối với công chức nhà nước. Nhiều công ty thậm chí không đảm bảo hai ngày nghỉ vào cuối tuần hoặc ngày lễ chính thức, chứ chưa nói là nghỉ 2,5 ngày”, một người dùng trên mạng Weibo viết.

Nhiều công ty vừa và nhỏ thường chỉ cho công nhân viên nghỉ 1 ngày cuối tuần, thi thoảng còn không được nghỉ ngày nào. Tại Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc, luật lao động yêu cầu người lao động làm việc 40 – 44 giờ/tuần, trong khi luật pháp tại Hong Kong và Đài Loan quy định họ phải được nghỉ ít nhất 1 ngày trong trong tuần.

ÔngYao Xianguo, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Chính sách Công thuộc Đại học Chiết Giang, cho hay vẫn còn khá xa vời để nghĩ rằng nghỉ thêm nửa ngày cuối tuần có thể kích thích mua sắm. Ông đề cập đến mối lo ngại của quần chúng về tình trạng phải chờ đợi giải quyết ngày càng lâu tại những văn phòng nhà nước.

“Trước khi cho nghỉ thêm giờ, chính phủ nên làm rõ liệu họ có thể nâng cao hiệu suất làm việc hay không”, chuyên gia Yao nói. Ông cho rằng thay vì ra chỉ thị bắt buộc, chính phủ nên để nhà tuyển dụng và người lao động tự giải quyết vấn đề này. “Khi các công nghệ mới xuất hiện để cải thiện hiệu quả công việc, có thể rút ngắn giờ làm việc cho người lao động song một kế hoạch linh hoạt hơn nên được dựa trên đàm phán giữa nhà nguyển dụng và người lao động”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm