Người lạ chuyển nhầm vào tài khoản nửa tỉ đồng, 4 đối tượng bàn nhau chiếm đoạt

Tr.Đức, Theo Người lao động 19:42 22/10/2022

Khi bà H. chuyển nhầm 500 triệu đồng vào tài khoản, Mạnh không trả lại mà cùng đồng phạm chiếm giữ để tiêu xài, bài bạc.

Ngày 22/10, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng để điều tra về hành vi chiếm giữ 500 triệu đồng của người khác chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào cuối tháng 9 vừa qua, bà Đào Thị H. (SN 1976, trú tại thôn Đại Điền. xã Tân Viên, huyện An Lão) đã sơ ý chuyển nhầm 500 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Phạm Văn Mạnh (SN 1991, trú tại tổ 11, phường Bắc Sơn, quận Kiến An).

Sau đó, theo hướng dẫn của ngân hàng, bà H. chuyển khoản tiếp số tiền 10 ngàn đồng đến tài khoản của Mạnh kèm nội dung thông báo việc chuyển nhầm tiền và đề nghị liên lạc để xử lý.

Tuy nhiên, vốn là đối tượng nghiện ma túy và nghiện cả cờ bạc, nên khi có được số tiền nửa tỉ đồng trên, Mạnh không trả lại cho bà H. mà muốn chiếm đoạt.

Mạnh bàn với 2 người bạn là Nguyễn Hồng Phong (SN 1979, trú tại tổ 10, phường Bắc Sơn, quận Kiến An) và Vương Hoàng Trung (SN 1994, trú tại xã Mỹ Đức, huyện An Lão) sẽ chuyển hết số tiền trên đi các tài khoản khác để tránh việc bị chủ tài khoản hoặc ngân hàng thu hồi lại.

Theo đó, Mạnh đã chuyển 210 triệu đồng đến tài khoản của Đỗ Thị Ng. (là vợ của Vương Hoàng Trung); chuyển 180 triệu đồng đến tài khoản của bạn gái là Nguyễn Thị Hương (SN 2001, trú tại thôn Ly Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão); chuyển 110 triệu đồng vào tài khoản của Nguyễn Hồng Phong.

Sau khi chia lẻ số tiền trên, Mạnh gọi điện cho bạn gái thông báo việc có người chuyển nhầm số tiền trên vào tài khoản của mình nên phải chuyển 180 triệu đồng cho Hương để quản lý giúp. Đối với Phong và Trung thì Mạnh yêu cầu giữ số tiền đó, cần chi tiêu gì thì phải thông báo cho Mạnh. Các đối tượng cũng thống nhất khi có người hỏi thì nói số tiền trên là Mạnh chuyển trả nợ cho Phong và Trung để tránh việc chủ tài sản hay ngân hàng lấy lại tiền.

Người lạ chuyển nhầm vào tài khoản nửa tỉ đồng, 4 đối tượng bàn nhau chiếm đoạt - Ảnh 1.
Người lạ chuyển nhầm vào tài khoản nửa tỉ đồng, 4 đối tượng bàn nhau chiếm đoạt - Ảnh 2.

4 đối tượng trong vụ án

Cũng giống như Mạnh, Phong và Trung đều là con bạc khát nước nên khi có được tiền thì lấy tiêu xài, bài bạc. Trong đó, đáng chú ý Mạnh và Trung đã chi ra hàng chục triệu đồng nạp tiền chơi đánh bạc trên ứng dụng Super Pocket. Số tiền còn lại các đối tượng mang đi mua sắm đồ dùng cá nhân, trả nợ.

Về phía nạn nhân, bà Đào Thị H. sau khi nhiều lần liên lạc với Mạnh không được và biết rõ ý đồ chiếm đoạt tiền của mình nên đã làm đơn trình báo sự việc tới cơ quan công an.

Quá trình được triệu tập, tại cơ quan công an, 4 đối tượng Phạm Văn Mạnh, Vương Hoàng Trung, Nguyễn Hồng Phong và Nguyễn Thị Hương thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cả 4 đối tượng hứa sẽ cố gắng khắc phục hậu quả.

Hiện, cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối với 4 đối tượng trên về tội "Chiếm giữ trái phép tài sản", quy định tại Khoản 2, Điều 176 Bộ luật Hình sự.