Công an yêu cầu 2 quán karaoke lớn ở TP.HCM dừng hoạt động để khắc phục lỗi an toàn PCCC

Tứ Quý, Theo Trí thức trẻ 18:15 22/10/2022

Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế công tác PCCC tại 2 quán karaoke Kingdom và Nice phát hiện nhiều sai phạm.

Thực hiện kế hoạch số 513 ngày 7/10/2022 của Bộ Công an về tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC & CNCH trên phạm vi toàn quốc, tháng 10/2022, Công an TP.HCM đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra an toàn PCCC&CNCH các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, bar trên địa bàn toàn Thành phố.

Bên cạnh đó, đợt kiểm tra lần này còn là tục triển khai thực hiện kế hoạch số 4068/KH-CATP ngày 15/9/2022 của Công an Thành phố về kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường quán bar trên địa bàn.

Công an yêu cầu 2 quán karaoke lớn ở TP.HCM dừng hoạt động để khắc phục lỗi an toàn PCCC - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống PCCC tại quán karaoke

Theo đó, trong 2 ngày 20 và 21/10, đoàn kiểm tra của Công an Thành phố do Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng PC07 làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn PCCC&CNCH tại 2 quán karaoke Kingdom (đường Phạm Viết Chánh, quận 1) và quán karaoke Nice (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1).

Tại đây, Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, bar là loại hình kinh doanh có điều kiện, cơ sở muốn hoạt động bền vững, an toàn, lâu dài thì phải đáp ứng đủ điều kiện về an toàn PCCC&CNCH. Vì vậy, đợt kiểm tra này nhằm mục đích phát hiện tồn tại, vi phạm và hướng dẫn cơ sở khắc phục những vi phạm về an toàn PCCC&CNCH.

Công an yêu cầu 2 quán karaoke lớn ở TP.HCM dừng hoạt động để khắc phục lỗi an toàn PCCC - Ảnh 2.

Cảnh sát hướng dẫn cơ sở thực hiện giải pháp ngăn cháy lan xuyên sàn

Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế công tác PCCC tại 2 quán karaoke Kingdom và Nice. Công tác kiểm tra được triển khai sâu sát, toàn diện ở nhiều nội dung như: hệ thống điện, hệ thống chữa cháy bằng nước, các giải pháp ngăn cháy giữa các phòng, các tầng của tòa nhà; hệ thống báo cháy tự động, điều kiện thoát nạn, lối thoát nạn thứ 2 tại các phòng, các tầng; việc sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí trong các phòng hát, trên hành lang, cầu thang bộ thoát nạn...

Công an yêu cầu 2 quán karaoke lớn ở TP.HCM dừng hoạt động để khắc phục lỗi an toàn PCCC - Ảnh 3.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm kiểm tra, hướng dẫn cơ sở lắp đặt cửa chống cháy tại các lối thoát hiểm của cơ sở

Công an yêu cầu 2 quán karaoke lớn ở TP.HCM dừng hoạt động để khắc phục lỗi an toàn PCCC - Ảnh 4.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm hướng dẫn cơ sở khắc phục các lỗi vi phạm

Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở có nhiều sai phạm theo quy định an toàn về PCCC như một số cửa phòng hát chưa mở theo chiều thoát nạn; lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp dẫn điện hoặc thiết bị đóng ngắt, bảo vệ hoặc thiết bị sử dụng điện không bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy; vật liệu để ốp trang trí trên tường, trần phòng hát và hành lang không chứng minh được là loại vật liệu không cháy, khó bắt cháy; chưa thực hiện giải pháp ngăn cháy lan xuyên sàn; chưa xây dựng phương án chữa cháy cơ sở theo tình hình thực tế…

Công an yêu cầu 2 quán karaoke lớn ở TP.HCM dừng hoạt động để khắc phục lỗi an toàn PCCC - Ảnh 5.

Cảnh sát kiểm tra hệ thống báo cháy tự động trong các phòng hát karaoke

Sau đó lực lượng chức năng đã yêu cầu các cơ sở tạm ngưng hoạt động và tiến hành khắc phục các thiếu sót, sai phạm nêu trên trong thời gian 1 tháng.

Giao Công an quận 1 và công an Quận 3 ban hành công văn kiến nghị yêu cầu cơ sở tổ chức khắc phục các tồn tại; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị của cơ sở và báo cáo kết quả về Công an Thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày