Người "khổng lồ một mắt" - nhân vật tưởng thần thoại hóa ra có thật

J, Theo Trí Thức Trẻ 19:41 24/10/2016

Và thực ra, đó là một dị tật không cách nào chữa trị.

Trong thần thoại Hy Lạp có một giống loài được gọi là "Cyclop" - tạm dịch: "người khổng lồ một mắt". Đó là những sinh vật thuộc họ người khổng lồ, với độc một con mắt duy nhất nằm giữa trán.

Người khổng lồ một mắt - nhân vật tưởng thần thoại hóa ra có thật - Ảnh 1.

Hình tượng người khổng lồ một mắt

Ví dụ rõ ràng nhất về sự xuất hiện của các cyclop chính là Trường ca Odyssey - tập thơ sử thi do Homer biên soạn. Không rõ hồi đó Homer có... tưởng tượng ra không, chỉ biết những gì ông đã viết về cyclop - xét trên góc độ nhất định - là thật.

Căn bệnh "cyclopia" không thể chữa là có thật

Đúng vậy, trên đời này có một căn bệnh mang tên "cyclopia" - còn gọi là chứng một mắt. Đây là một chứng dị tật bẩm sinh, xảy ra cả với người và động vật.

Dị tật này xảy ra trong quá trình hình thành gương mặt của chúng ta. Dành cho những ai chưa biết thì mặt người không phải sinh ra đã có đâu. Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, khuôn mặt sẽ phát triển theo từng phần riêng biệt và tách rời, sau đó mới "ghép" lại như trò xếp hình vậy.

Trẻ mắc cyclopia thì khác. Quá trình hình thành gương mặt của chúng bị "lỗi", khiến cho 2 mắt không thể phân chia, chỉ để lại một con mắt duy nhất ngay chính giữa khuôn mặt. Mũi và miệng cũng không xuất hiện.

Người khổng lồ một mắt - nhân vật tưởng thần thoại hóa ra có thật - Ảnh 3.

Trẻ mắc bệnh cyclopia

Cũng như mắt, não của trẻ mắc cyclopia cũng không thể phân chia thành 2 bán cầu như người bình thường. Hậu quả, những em bé thiếu may mắn này thường không có cơ hội ra đời, mà thường chết vì sảy thai, hoặc do các bậc cha mẹ phải nạo phá thai.

Thậm chí ngay cả khi sống sót đến khi sinh nở, những đứa trẻ này cũng chết trong vòng vài giờ đến vài ngày. Nguyên nhân chết không giống nhau, nhưng thường là do những đứa trẻ này không có miệng, hoặc do hệ hô hấp bị suy yếu, không hoạt động bình thường được.

Người khổng lồ một mắt - nhân vật tưởng thần thoại hóa ra có thật - Ảnh 4.

Dị tật này chỉ xảy ra với tỉ lệ khoảng 0,5%. Nghe tưởng nhỏ, nhưng nếu so với số trẻ em sinh ra trên thế giới là 130 triệu trẻ mỗi năm, thì lượng trẻ gặp phải chứng này cũng lên tới 650.000 rồi.

Điều đặc biệt là dị tật này không giới hạn ở con người, mà các loài động vật cũng có khả năng gặp phải. Các chuyên gia cho biết, tỉ lệ mắc cyclopia ở động vật là khoảng 1/16.000 ca sinh nở. Theo thống kê, người ta đã bắt gặp những con mèo, cừu, lợn, hay thậm chí cả... cá mập - tất cả được sinh ra với độc một con mắt.

Người khổng lồ một mắt - nhân vật tưởng thần thoại hóa ra có thật - Ảnh 5.

Người khổng lồ một mắt - nhân vật tưởng thần thoại hóa ra có thật - Ảnh 6.

Đây chính là con cá mập một mắt được đưa tin trên National Geographic vào tháng 10/2011

Người khổng lồ một mắt - nhân vật tưởng thần thoại hóa ra có thật - Ảnh 7.

Xương sọ của một con ngựa một mắt

Thực ra, những trường hợp xuất hiện động vật một mắt ngoài tự nhiên rất hiếm, vì cũng như con người, thú con bị dị tật thường chết ngay trong bụng mẹ.

Nguyên nhân gây ra dị tật này được cho là vì đột biến gene, hoặc do người mẹ trong quá trình mang thai đã tiếp xúc với một số loại độc chất có khả năng ức chế quá trình hình thành của thai nhi.

Một trong những chất độc có khả năng gây dị tật cao nhất là cyclopamine (hoặc 2-deoxyjervine). Chất này có trong cây ngô huệ tây (lily corn) - danh pháp khoa học là Veratrum californicum, một loài cây bản địa của Nam Mỹ. Cây này thường bị các thai phụ nhầm với cây trị điên thảo (hellebore) - có tác dụng trị đau khớp, giảm buồn nôn và tăng cường hệ tuần hoàn trong quá trình mang thai.

Người khổng lồ một mắt - nhân vật tưởng thần thoại hóa ra có thật - Ảnh 8.

Cây ngô huệ tây (trái) và cây trị điên thảo (phải)

Vậy mới thấy, trên Trái đất vẫn còn nhiều chứng bệnh kỳ lạ và đáng sợ phải không?

Nguồn: Viral Thread

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14