Người EQ cao sẽ duy trì 3 kiểu đối nhân xử thế “được lòng người”

Huyền Giang, Theo Phụ nữ Việt Nam 23:40 11/05/2023

Trong mối quan hệ xã hội nào, cách cư xử tinh tế, khôn khéo đều chứng minh bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao. Nếu duy trì được 3 kiểu đối nhân xử thế này, chắc chắn bạn sẽ được người xung quanh tôn trọng, yêu mến.

Một người EQ cao luôn biết cách cư xử đúng mực trong mọi tình huống. Khi giao tiếp với bất kỳ ai, họ sẽ rất chú ý tới thái độ, cách ứng xử… để không xảy ra sai lầm gì. Trong cuộc sống, dù có mở rộng mối quan hệ và thân thiết với bất kỳ ai bạn cũng cần khẳng định sự tinh tế của mình. Có như vậy các mối quan hệ bạn có mới chất lượng, đáng trân trọng và duy trì.

Mỗi lời nói, thái độ, biểu cảm hay cách cư xử của bạn đều ảnh hưởng trực tiếp tới người khác. Cách để một mối quan hệ dần trở nên sứt mẻ, nhạt nhòa tình cảm chính là cư xử không đúng mực, tạo nên mâu thuẫn. Vì vậy, để giữ gìn một mối quan hệ xã hội, bạn cần dặn lòng ghi nhớ 3 cách cư xử “được lòng người” sau đây.

1. Không gây rắc rối, phiền hà cho người khác

Trong các mối quan hệ, hãy nhìn vào thái độ của đối phương để cư xử cho đúng. Nếu như bạn lúc nào cũng gây rắc rối và phiền hà cho người khác, chắc chắn trong lòng họ cũng không dễ chịu gì. Bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ, hỗ trợ một vài lần nhưng đừng lạm dụng lòng tốt của họ.

Nếu như lúc gặp rắc rối bạn không tự giải quyết vấn đề của bản thân mà lúc nào cũng trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác thì mối quan hệ khó lâu bền được. Khi giúp đỡ bạn quá nhiều lần, bản thân người quen của bạn cũng cảm thấy tốn công tốn sức và mệt mỏi. Vì thế hãy cân nhắc xem có nên nhờ sự hỗ trợ của người đó hay không. Nếu có thể tự giải quyết vấn để của mình, hãy tự lực cánh sinh.

Người EQ cao sẽ duy trì 3 kiểu đối nhân xử thế “được lòng người” - Ảnh 1.

Ví dụ như khi muốn vay tiền mua nhà và cần người thân đứng ra giúp đỡ, hãy giữ chữ tín với đối phương. Đây là vấn đề khá nhạy cảm, dễ khiến tình cảm đôi bên sứt mẻ nếu như bạn không giải quyết rõ ràng. Nếu có thể tự lo việc của mình, tốt nhất không nên phiền tới người thân, bạn bè trong trường hợp này.

2. Giúp đỡ người khác có chừng mực

Trong cuộc sống này điều gì cũng nên có chừng mực, nhiều quá đều trở thành không tốt. Ngay cả lòng tốt của bạn cũng cần được đặt đúng người, đúng lúc. Nếu như bạn cứ tự ý mang lòng tốt của mình ra, bạn sẽ dễ bị lợi dụng. Lúc này chính lòng tốt của bạn hại bạn không còn đường lui.

Hãy xem xét xem đối tượng cần bạn giúp đỡ là ai, có đáng tin hay không, hoàn cảnh của họ ra sao. Nếu như đó là người đáng tin cậy bạn có thể giúp sức hết mình, ngược lại hãy từ chối một cách khôn khéo.

Người EQ cao sẽ duy trì 3 kiểu đối nhân xử thế “được lòng người” - Ảnh 2.

Đối xử chân thành với người khác nhưng cũng cần chừa khoảng trống cho bản thân, nếu bạn giúp đỡ người khác mà không biết chừng mực, người đó sẽ có xu hướng vượt quá giới hạn, nghĩ lòng tốt của bạn là điều hiển nhiên, không có giá trị.

Lòng tốt là một đức tính tốt, nhưng không biết tự bảo vệ mình lại là điều dại dột.

Người EQ cao không chỉ biết cách cư xử khéo léo mà còn biết bảo vệ người, bảo vệ mình trong mọi hoàn cảnh. Đừng để những điều bạn làm trở nên vô giá trị trong cảm nhận của người khác.

3. Chỉ đưa ra lời khuyên chứ không quyết định giúp người khác

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng lắng nghe câu chuyện của người khác và đưa ra lời khuyên cho họ. Thế nhưng trên thực tế, nhiều người thấy người thân, bạn bè của mình lầm đường lạc lối đã quyết định thay họ. Điều này xuất phát từ lòng tốt của bạn nhưng lại là điều không nên.

Khi người khác gặp khó khăn, người EQ cao sẽ chỉ đưa ra lời khuyên chân thành cho họ chứ không quyết định thay. Vì cuộc sống của mỗi người là do chính người đó định đoạt nên bạn chỉ cần đưa ra lời khuyên tự khắc họ sẽ ngẫm nghĩ và quyết định.

Hơn nữa, mỗi người lại ở một môi trường sống, điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, những gợi ý dựa trên kinh nghiệm của bản thân có thể không áp dụng được cho đối phương, thậm chí có thể khiến đối phương đi chệch hướng. Nếu người nào không hiểu chuyện, họ sẽ nghĩ xấu về tấm lòng của bạn. Vì vậy, cái gì cũng nên có chừng mực, bạn không quên đưa ra quyết định cho cuộc đời người khác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm