Người đạo đức giả hay nói 3 LỜI này: Giữ khoảng cách, tránh kết giao kẻo chuốc hoạ vào thân

Ứng Hà Chi, Theo Đời sống pháp luật 08:41 03/02/2024

Người xấu thực sự không đáng sợ, nhưng người tốt giả tạo mới đáng sợ.

Trốn khỏi một khẩu súng đang mở thì dễ nhưng đề phòng một mũi tên giấu kín thì khó. Người ta đeo mặt nạ đạo đức giả, nói những điều tử tế quá khó để phân biệt. Khi đối phó với những người như vậy, thường không thể đề phòng được họ.

Bạn cần phải có một đôi tai tinh tế, đôi mắt tinh tường. Người càng đạo đức giả thì càng dễ nói ra ba câu này, đừng bao giờ đến gần họ.

1. Tôi đã nói với bạn từ lâu rồi

Trước tiên, bạn hãy kiên nhẫn đọc câu chuyện ngụ ngôn sau:

Một con cừu chơi một mình trên sườn đồi. Đột nhiên một con sói nhảy ra, đàn cừu chống cự một cách tuyệt vọng và kêu cứu với các bạn của mình. Con bò cách đó không xa nhìn thấy con sói liền bỏ chạy, con lừa từ xa nhìn thấy liền lặng lẽ trượt xuống sườn đồi, con lợn đi ngang qua và bỏ chạy thật xa.

Chỉ có chú chó nhỏ dưới chân núi nghe tiếng cừu kêu liền vội chạy lên, ra sức cắn vào cổ sói. Đàn cừu trở về nhà an toàn và tất cả "bạn bè" đều đến.

Người đạo đức giả hay nói 3 LỜI này: Giữ khoảng cách, tránh kết giao kẻo chuốc hoạ vào thân - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Con bò kiêu căng: "Sao cậu không nói cho tôi biết? Sừng của tôi có thể khoét được ruột sói".

Con lừa đắc trí: "Tiếng gầm của tôi khiến sói sợ hãi".

Còn con lợn kiêu căng: "Tôi sẽ thọc miệng khiến nó rơi xuống núi".

Trong nhóm "bạn bè" huyên thuyên này, chỉ có một người không lên tiếng, đó là chú chó.

Người tốt thật sự hay chỉ là kẻ giả tạo chỉ cần nhìn vào hành động. Trong lúc nguy cấp, nếu họ trốn tránh, rồi sau đó thêm vào một câu nói thản nhiên, mỉa mai: "Tôi đã nói rồi mà", "Tôi biết trước sẽ như thế này" - thì đó là người có chất đạo đức giả. Người tốt sẽ sẵn sàng giúp đỡn bạn khi gặp khó khăn, chứ không nói những lời tầm phào vô nghĩa.

2. Bạn rất đúng!

Tục ngữ có câu: "Vẽ hổ khó vẽ xương. Biết mặt người mà không biết tâm".

Có một loại người nhìn thì hiền lành nhưng lại độc ác, trước mặt người khác nói ngọt ngào nhưng đằng sau lại nham hiểm. Nhiều người bề ngoài đánh giá cao bạn nhưng có thể họ đang có âm mưu không tốt.

Câu chuyện của Tiểu Mai (Trung Quốc) sau đây sẽ là lời cảnh tỉnh đối với bạn.

Tiểu Mai không bao giờ ngờ rằng mình sẽ bị sếp sa thải khi ngày nào cũng làm thêm giờ. Cách đây vài ngày, một đồng nghiệp mới chuyển đến phòng, khá nhiệt tình, tên là Thanh Thanh. Cô bé tỏ ra gần gũi, quan tâm Tiểu Mai, sẵn sàng lắng nghe mọi chuyện.

Vậy là Tiểu Mai dốc cạn lòng kể từ chuyện nhỏ tới chuyện lớn, thậm chí còn nói ra những điều không hài lòng với sếp, với đồng nghiệp khác. Mỗi lần như vậy, Thanh Thanh đều lắng nghe và tán dương: "Chị rất đúng!", "Chị làm thế là tuyệt!",....

Và chỉ không lâu sau, lãnh đạo tìm ra lý do để sa thải Tiểu Mai. Cô hoang mang đi hỏi các đồng nghiệp thì mọi người chia sẻ chính Thanh Thanh đã nói những điều không hay đến tai sếp.

Người thường chỉ trích bạn chắc chắn là người yêu thương bạn; người luôn khen ngợi bạn có thể là người làm hại bạn. Thế nhưng, mọi người đều thích nghe những điều tốt đẹp, đây là bản chất của con người.

Những kẻ xảo quyệt hiểu rõ điều này, nắm bắt nó và dựa vào những lời tán dương, khen ngợi để đến gần bạn, khiến bạn cảm thấy phấn chấn, dần trở nên kiêu ngạo. Trong giao tiếp hàng ngày, kiểu người này rất có thể làm bạn mù quáng, thậm chí tệ hơn là đâm sau lưng bạn. Vì thế, hãy tránh xa những người xu nịnh, tránh nói chuyện nông cạn để tránh rơi vào bẫy của những kẻ đạo đức giả đang giăng ra.

Người đạo đức giả hay nói 3 LỜI này: Giữ khoảng cách, tránh kết giao kẻo chuốc hoạ vào thân - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

3. Tiền không thành vấn đề

Trong cuộc sống, có kiểu người không nói đến tiền bạc mà chỉ nói đến tình cảm. Có vẻ họ trông hào phóng, không quan tâm nhiều đến vật chất nhưng trong thâm tâm chưa hẳn đã là vậy.

Trấn Vũ (Trung Quốc) là sinh viên kỹ thuật. Cậu ấy rất giỏi trong việc sửa chữa các thiết bị điện tử nên thường được mọi người xung quanh nhờ vả, tư vấn. Cách đây không lâu, Trấn Vũ tiếp tục nhận được lời mời thiết kế một sản phẩm linh kiện. Công việc thành công, Trấn Vũ cũng chẳng đề cập đến chi phí, chỉ trả lời: "Tiền không thành vấn đề, lát nữa tôi sẽ đưa cho anh".

Thấy như vậy, bạn của Trấn Vũ mừng rối rít, cho rằng cậu ấy thật tốt bụng, hào sảng, sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để hỗ trợ. Tuy nhiên không lâu sau, toàn bộ thiết kế của sản phẩm đều bị Trấn Vũ đánh cắp, tạo ra một sản phẩm khác cạnh tranh. Thậm chí, Trấn Vũ còn tống tiền bạn của mình về bản thiết kế.

Qua câu chuyện, chắc hẳn chúng ta đều nhận ra: Luôn có 1 kiểu người không bao giờ nói đến vấn đề tiền bạc. Nhưng thực ra đó là vì tiền bạc chưa đủ hoặc họ đang toan tính việc khác. Vì thế, khi nghe người nào đó nói câu này, bạn đừng vội đánh giá tốt, hãy nâng cao cảnh giác và tránh những hy sinh không đáng có.

Chúng ta luôn phải đối phó với đủ loại người, vì vậy hãy nhớ lắng nghe những gì họ nói và quan sát hành động của họ. Khi kết bạn, bạn không cần phải theo đuổi người quá hoàn hảo, chỉ cần thành thật với nhau và cởi mở trái tim là đủ.

Theo Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày