Người dân Thượng Hải đối mặt với nỗi hoang mang mới giữa "tâm dịch": Xét nghiệm âm tính mà vẫn bị đưa đi cách ly

Trang Thái, Theo Pháp luật và Bạn đọc 20:15 13/04/2022

Sai lệch các kết quả xét nghiệm ngày càng diễn ra phổ biến khiến người dân Thượng Hải không khỏi hoang mang, lo lắng.

Gần đây, đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa một cặp vợ chồng và viên sĩ quan cảnh sát tại Thượng Hải đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Cuộc tranh cãi xảy ra khi cặp vợ chồng này có xét nghiệm Covid cho ra âm tính nhưng viên sĩ quan thì một mực phủ nhận kết quả. Điều này đã dấy lên nỗi lo sợ ngày càng tăng của người dân về tình trạng kết quả xét nghiệm sai khi thành phố đưa hàng trăm nghìn người vào nhóm bị cách ly giữa đợt bùng phát mới nhất.

Người dân Thượng Hải đối mặt với nỗi hoang mang mới giữa tâm dịch: Xét nghiệm âm tính mà vẫn bị đưa đi cách ly - Ảnh 1.

Thượng Hải thực hiện xét nghiệm diện rộng đối với toàn dân

Kết quả xét nghiệm axit nucleic của cặp đôi này trên trang chính thức của chính phủ là âm tính, tuy nhiên, họ vẫn bị buộc đưa đến bệnh viện tạm thời sau khi một sĩ quan cảnh sát đến cửa nhà và tuyên bố rằng họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. Clip âm thanh 19 phút ghi lại toàn bộ sự việc trên đã được đăng tải rộng rãi trên mạng kể từ 10/4.

Con gái của cặp vợ chồng trước đó được thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính và bị đưa đi cách ly. Tuy nhiên, theo bản ghi âm, điều này sau đó cũng bị phát hiện là một sai lầm của tổ chức xét nghiệm. Cặp vợ chồng đã yêu cầu được xét nghiệm lại một lần nữa để có kết quả rõ ràng nhưng đều bị từ chối.

"Tôi đã nói đó là kết quả là dương tính, không thể thay đổi được gì", cảnh sát nói với họ trong đoạn băng ghi âm phát tán trên mạng.

Văn phòng thông tin của chính quyền Thượng Hải vào ngày 11/4 lên tiếng cho biết chính quyền của Khu Tân Phố Đông, nơi xảy ra vụ việc, đã mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Người dân Thượng Hải đối mặt với nỗi hoang mang mới giữa tâm dịch: Xét nghiệm âm tính mà vẫn bị đưa đi cách ly - Ảnh 2.

Dù nhiều người nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, nhân viên y tế vẫn đến đưa họ đi cách ly

Thượng Hải đã tiến hành xét nghiệm diện rộng đối với toàn bộ dân số bằng cả hai hình thức xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng nguyên nhanh, đồng thời gấp rút xây dựng các cơ sở cách ly dành cho những trường hợp nhiễm bệnh. Đây là những nỗ lực quyết liệt của thành phố nhằm kiềm chế đợt bùng phát do chủng virus Omicron gây ra ở Trung Quốc, cũng là đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ đợt ở Vũ Hán hơn hai năm trước.

Vào ngày 10/4, tại đây đã ghi nhận hơn 26.087 ca bệnh, trong đó 914 trường hợp có triệu chứng và 25.173 trường hợp không có triệu chứng, phá vỡ kỷ lục trong ngày thứ 10 liên tiếp. Tuy nhiên, nhiều người đang ngờ vực về độ chính xác của kết quả xét nghiệm sau khi ngày càng có nhiều tình trạng sai lệch giữa kết quả họ nhận được trên ứng dụng chính thức và những gì nhân viên kiểm soát dịch bệnh thông báo. Phản ứng của người dân cũng trở nên hoang mang hơn khi các video về điều kiện tồi tàn và quản lý yếu kém trong khâu xét nghiệm liên tục được lan truyền trên mạng xã hội bất chấp những nỗ lực từ cơ quan kiểm duyệt internet Trung Quốc để xóa chúng.

Ngày 2/4, chính quyền quận Phố Đông cho biết họ đang điều tra trường hợp một người đàn ông phản ánh rằng cha của anh ta nhận được kết quả xét nghiệm âm tính nhưng các nhân viên phòng chống dịch lại khẳng định kết quả là dương tính.

Người dân Thượng Hải đối mặt với nỗi hoang mang mới giữa tâm dịch: Xét nghiệm âm tính mà vẫn bị đưa đi cách ly - Ảnh 3.

Người dân Thượng Hải đang phải đối mặt với nhiều khó khăn vì Covid-19

Zhu Weiping, một quan chức tại trung tâm kiểm soát dịch bệnh của huyện, nói với người đàn ông qua điện thoại rằng do thông tin sai lệch giữa các bộ phận khác nhau nên đã gây ra sự nhầm lẫn. Một quan chức sau đó đã đưa ra lời khuyên rằng: "Nếu xe cấp cứu được cử đến để đưa cha của bạn đi, hãy yêu cầu họ cung cấp bằng chứng về kết quả dương tính".

Bà Michelle Wang, một phụ nữ sống ở quận Minhang, cho biết một người bạn của bà cũng bị nhân viên kiểm soát dịch bệnh đến đưa đi mặc dù kết quả xét nghiệm cho ra âm tính. Bà chia sẻ: "Lúc đầu, bà ấy có kết quả dương tính theo xét nghiệm axit nucleic, nhưng không ai đến đưa đi cách ly. Sau đó, bà ấy bắt đầu thực hiện xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày, tất cả đều cho kết quả âm tính. Thế nhưng, thật buồn cười là cuối cùng bà ấy vẫn được thông báo rằng sẽ bị đưa đi khám trong khi họ từ chối cho xét nghiệm lại để xác nhận. Bà ấy thực sự không biết phải tin vào kết quả nào".

Nguồn: SCMP

https://afamily.vn/nguoi-dan-thuong-hai-doi-mat-voi-noi-hoang-mang-moi-giua-tam-dich-xet-nghiem-am-tinh-ma-van-bi-dua-di-cach-ly-20220413132019673.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm