Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej

Thảo Yukimoon, Theo Trí Thức Trẻ 01:12 20/10/2016

Trong bầu không khí tiếc thương ngập tràn khắp đất nước, rất nhiều người Thái Lan đã chọn cách xăm mình để bày tỏ niềm kính yêu sâu sắc đối với Đức vua vừa tạ thế.

Suốt 70 năm trị vì, "nhà vua của nhân dân" Bhumibol Adulyadej đã cống hiến không biết mệt mỏi, nỗ lực giúp tháo gỡ những khó khăn cho đất nước, mang lại cuộc sống ấm no và an lành cho nhân dân.

Kể từ sau khi đức vua băng hà ngày 13-10, không một lời nào có thể diễn tả sự mất mát to lớn mà đất nước Thái Lan đang phải trải qua. Cả nước để tang, Chính phủ hỗ trợ nhuộm quần áo đen miễn phí, để ngay cả người nghèo nhất cũng có được trang phục phù hợp trong những ngày mất mát đau buồn này.

Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 1.

Bên trong một cửa hàng xăm nghệ thuật tại Bangkok.

Cuộc sống của người dân Thái đang trầm lắng lại, nhưng các thợ xăm trên đất nước này thì lại trở nên tất bật với công việc hơn. Lý do là có rất nhiều người dân muốn chọn cách bày tỏ tình cảm và sự tiếc thương nhà vua bằng một hình xăm ý nghĩa.

Một cửa hàng xăm có tên Skin Art tại khu du lịch Pattaya cho biết mỗi ngày họ cung cấp 50 suất xăm hình miễn phí để tưởng nhớ đức vua, nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Báo giới Thái Lan cũng cho biết các nghệ sĩ xăm ở Bangkok đang ngày ngày phải làm việc hết công suất và không khi nào hết khách.

Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 2.

Đây là một trong những cách thể hiện lòng kính yêu và lòng sung mộ đối với đức vua của người dân Thái.

Theo những nghệ sĩ xăm ở Sukhumvit Road và Siam Shopping Center, những ngày qua người dân ở mọi lứa tuổi, cả nam giới và phụ nữ, đều đến để xăm mình tưởng nhớ nhà vua. Trong đó có rất nhiều người trước đây chưa từng xăm hình.

Người dân Thái chủ yếu lựa chọn các hình xăm mang tính biểu tượng cho Nhà vua Bhumibol Adulyadej cũng như con số 9, vì ngài là vị vua thứ 9 của triều đại Chakri tồn tại hơn 234 năm ở Thái Lan.

Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 3.

Bóng hình đất nước cũng chính là bóng hình vị quân vương hiền tài.

Được biết, thông thường giá cho một hình xăm ở Thái Lan phổ biến từ 2.000 baht (khoảng 1,2 triệu đồng), nhưng giờ đây, tất cả các hình xăm có liên quan đến vua Adulyadej sẽ chỉ có giá từ 9 baht (gần 6.000 đồng), 99 baht (gần 60.000 đồng)… cho đến cao nhất là 1.000 baht (khoảng 640.000 đồng) hoặc miễn phí.

Anh Piyaphan Phanwiroj 34 tuổi, là một sĩ quan quân đội Thái Lan cũng lựa chọn xăm vào gáy dòng chữ: "Tôi sinh ra dưới triều đại vua Rama 9" để tưởng nhớ đến đức vua Adulyadej.

Anh cho biết: "Những hình xăm không chỉ nói lên tình yêu. Nó còn thể hiện sự tôn trọng và lòng trung thành. Nó nhắc nhở tôi phải tận tụy hơn nữa cho Tổ quốc. Và mỗi khi tuyệt vọng, nó sẽ giúp tôi nhớ về những gian lao mà đức vua đã trải qua vì người dân Thái Lan".

Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 4.

Hình xăm có nghĩa "Con nguyện là thần dân của ngài muôn kiếp."

Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 5.

Ngay cả những người chưa từng xăm hình, giờ đây cũng muốn có một thay đổi nhỏ để nhắc nhở mình về lòng trung thành đối với đức vua.

Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 6.

Nhiều nhân vật nổi tiếng của Thái cũng đăng tải các hình xăm tưởng niệm đức vua của mình lên mạng xã hội, khiến cho một số cửa hàng xăm ở khu Sukhumvit trở nên quá tải.

Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 7.

Sĩ quan Piyaphan Phanwiroj với dòng chữ: "Tôi được sinh ra dưới triều đại vua Rama 9".

Người dân Thái đồng loạt đi xăm mình để tưởng nhớ đức vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 8.

Dòng chữ này có nghĩa: "Nguyện làm mọi việc thiện vì cha." Để nhắc tới đức vua Bhumibol.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm