Vào những ngày cận kề Tết Trung thu, không khí tại Sài Gòn trở nên rộn ràng với những hàng người đứng xếp hàng dài trước các tiệm bánh Trung thu nổi tiếng, hy vọng mua được những chiếc bánh yêu thích. Tại quận 6, TP.HCM, cửa hàng bánh Trung thu Phương Diễm Thuận trên đường Phạm Phú Thứ đã thu hút hàng trăm người dân đến chờ đợi với mong muốn thưởng thức hương vị truyền thống đặc trưng.
Đông nghịt ngưỡ xếp hàng chờ mua bánh Trung thu. Ảnh: Khôi Minh Vũ
Không chỉ sát ngày Trung thu mà ngay từ cả tháng trước, tiệm bánh nổi tiếng này tại Chợ Lớn đã tấp nập khách hàng, hàng chục nhân viên luôn tay luôn chân để phục vụ. Tuy nhiên, do nhu cầu mua bánh tăng cao, không ít người phải chờ hàng giờ đồng hồ nhưng cuối cùng lại phải ra về tay không vì bánh đã "cháy hàng".
Tiệm bánh hết hàng cực nhanh nên khách muốn mua bánh phải săn từ rất sớm (Ảnh: Anh Thơ)
Phương Diễm Thuận không chỉ đơn thuần là một tiệm bánh Trung thu bình thường. Nơi đây được biết đến với lịch sử lâu đời và hương vị truyền thống khó tìm thấy ở những nơi khác. Nhiều người khách tới tiệm không chỉ để mua bánh mà còn để tìm lại những ký ức xưa cũ, những giá trị hoài niệm từ thời thơ ấu. Tiệm bánh này có tiền thân là một tiệm bánh Tây (bánh ngọt, bánh cookie) được thành lập trước năm 1975 bởi ông Phương Diễm Thuận, cha của anh Phong, người hiện đang quản lý tiệm. Đến năm 1987, tiệm chuyển sang làm bánh Trung thu theo phong cách Triều Châu, và từ đó đã trở thành địa chỉ quen thuộc mỗi mùa Trung thu của người dân Chợ Lớn.
Tiệm bánh Phương Diễm Thuận thu hút khách không chỉ nhờ hương vị đặc biệt mà còn bởi sự đa dạng trong các loại bánh. Điển hình như năm nay, tiệm bán 18 loại bánh Trung thu khác nhau, nổi bật nhất là các loại nhân khóm dứa, môn dứa - hạt sen, được xem là những "best seller" của tiệm. Bên cạnh đó, những loại bánh truyền thống như đậu xanh, thập cẩm, và hạt sen cũng rất được ưa chuộng.
Mặc dù đã hoạt động hơn 40 năm, Phương Diễm Thuận được nhiều thực khách đánh giá vẫn duy trì được chất lượng và hương vị bánh truyền thống. Hiện nay, tiệm do anh Phong, con trai út của ông Phương Diễm Thuận, quản lý. Anh cho biết, năm nay giá bánh tăng nhẹ khoảng 5% do chi phí nguyên liệu đầu vào và nhân công tăng cao. Giá bánh tại đây dao động từ 75.000 đồng đến 250.000 đồng tùy kích thước và loại nhân. Đặc biệt, phần bánh Trung thu cao cấp có giá lên tới 780.000 đồng, thường được chọn làm quà biếu tặng. Mỗi ngày, tiệm làm hai mẻ bánh vào lúc 8h sáng và 5h30 chiều, và chỉ trong 1-2 tiếng đầu, những loại bánh bán chạy nhất thường hết sạch.
Giá bánh trung thu giao động từ 75.000 đồng đến 250.000 đồng tùy kích thước và loại nhân
Bên cạnh đó do lượng khách đông với hàng dài người dân đứng chờ bên ngoài tiệm, dù ai nấy cũng mong sớm đến lượt mình tuy nhiên, khi nhân viên tiệm phát phiếu xếp hàng, tình trạng chen lấn bắt đầu diễn ra. Thay vì xếp hàng theo thứ tự như thường lệ, nhiều người đã cố gắng chen nhau giành lấy chỗ ưu tiên. Những người đến sau, dù đã cầm phiếu, vẫn gặp phải tình trạng khó chịu khi phải "tranh giành" với những người khác để có thể mua được bánh. Điều này khiến nhiều khách hàng dù đã đi rất xa và chờ đợi lâu nhưng vẫn không thể mua được bánh.
Thời điểm này để mua được bánh trung thu của tiệm quả thực là một hành trình rất gian nan (Ảnh: Minh Anh La)
Trên mạng xã hội không ít người chia sẻ mẹo mua bánh trung thu tại tiệm bánh nổi tiếng này. Vì tiệm bánh có quy trình ghi phiếu mã số bánh và số lượng bánh trước khi đưa cho nhân viên để lấy hàng, vậy nên trước khi tới tiệm, bạn hãy chuẩn bị sẵn bút và giấy của riêng mình. Việc tự chuẩn bị giấy và bút sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm vật dụng tại tiệm và nhanh chóng hoàn thành bước này. Hãy viết rõ mã số bánh mà bạn muốn mua cùng với số lượng mong muốn, để nhân viên có thể dễ dàng hiểu và lấy bánh đúng yêu cầu của bạn. Khi đã ghi xong mã số bánh và số lượng, hãy tìm ngay nhân viên của tiệm để nộp tờ phiếu. Một lưu ý nhỏ là tiệm thường rất đông, do đó, việc nộp tờ giấy càng sớm cho nhân viên càng giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi. Nhân viên sẽ tiếp nhận tờ phiếu của bạn và sau đó tiến hành lấy bánh theo đúng số lượng và loại mà bạn yêu cầu.
Nhiều khách hàng chia sẻ rằng, họ rất yêu thích hương vị truyền thống của bánh trung thu Phương Diễm Thuận, nhưng mỗi năm việc mua bánh lại trở nên cực nhọc hơn. Dẫu vậy, với lịch sử lâu đời cùng hương vị truyền thống, tiệm bánh Trung thu Phương Diễm Thuận đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày hội Trung thu của người dân TP.HCM.