Người đàn ông nhặt được loại "thần dược" Tần Thủy Hoàng cất công tìm kiếm, quan chức địa phương lập tức đến nhà

Thuy Anh, Theo Pháp luật và bạn đọc 20:58 17/08/2021

Được mệnh danh là "thịt cây", loại dược thảo này được săn lùng với giá cao ngất ngưởng.

Cách đây vài năm, tại một ngôi làng nhỏ ở thị trấn Trường An, thành phố Đông Cương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, một người đàn ông có tên Vương Thành Đức vô tình tìm thấy một vật thể lạ sần sùi trên núi. Ông tò mò đưa tay sờ thì thấy nó có vân thịt đều nhau, đặc biệt nó còn có một chút đàn hồi.

Ông Vương Thành Đức đoán đây là loại linh chi Thái tuế nên đã mang về nhà, sự việc cũng nhanh chóng lan truyền khắp làng, dân làng gần đó đều kéo đến xem và bàn tán xôn xao. Quan chức địa phương cũng lập tức đến nhà người đàn ông tìm hiểu, và sau đó xác định đây đúng là linh chi Thái tuế.

Được biết, loại linh chi này có giá trung bình mỗi kg lên tới khoảng 5.000 nhân dân tệ (tương đương 17,5 triệu VNĐ).

Người đàn ông nhặt được loại thần dược Tần Thủy Hoàng cất công tìm kiếm, quan chức địa phương lập tức đến nhà - Ảnh 1.

Một cây Linh chi Thái tuế được tìm thấy (Ảnh: QQ)

Theo các lời truyền tụng, linh chi Thái tuế là một thứ thần dược mà Tần Thủy Hoàng đã tìm kiếm, là một loại dược liệu rất quý hiếm. Tần Thủy Hoàng luôn ám ảnh làm sao để có thể đạt được trường sinh bất tử , đã không ngại làm những điều kỳ quái trong đó có việc cho người đi tìm kiếm Linh chi Thái tuế. Nhưng cho đến khi qua đời, ông vẫn chưa có được cái gọi là thuốc trường sinh.

Theo nhiều ghi chép cổ thì loại linh chi Thái tuế có thể ăn được và dùng để chữa bệnh, là loại thượng hạng trong hàng trăm loại thuốc, được coi là "thượng phẩm trong kinh này", tác dụng giúp "cơ thể nhẹ nhõm, trường sinh bất lão, kéo dài tuổi thọ".

Một số tài liệu đông y Trung Quốc có ghi: "Linh chi Thái tuế vị đắng, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị phổi, dưỡng gan thận. Ngoài ra nó còn có tác dụng rõ rệt trong việc nâng cao khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi, điều hòa thể lực, đặc biệt có tác dụng đối với một số bệnh khó và phức tạp, ngoài ra còn có tác dụng trấn áp khối u..."

Theo mô tả, loại linh chi này là nấm giống như thịt. Chúng được gắn vào những tảng đá lớn và có đầu và đuôi, là một "loài sinh vật". Loại màu đỏ giống san hô, loại màu trắng giống như mỡ, loại màu đen giống như sơn mài, loại màu xanh lục giống như lông ngọc lam...

Ông Lưu Chí Quân, người sáng lập mạng lưới Thương mại Linh chi Thái tuế của Trung Quốc, cho biết mỗi loại linh chi được tìm thấy ở những nơi khác nhau thì giá cũng khác nhau.

Đầu tiên là màu sắc, màu sắc của nấm linh chi hoang dã càng nhạt thì chất lượng càng tốt và giá trị dinh dưỡng càng cao. Thứ hai, theo quan điểm về độ tinh khiết, linh chi hoang mọc trong đất, trong quá trình sinh trưởng thường hấp thụ một số tạp chất hoặc bị ngâm trong nước giá trị sẽ thấp hơn. Cuối cùng là hàm lượng nước càng thấp có nghĩa là thời gian sinh trưởng càng dài và chất lượng của linh chi càng tốt, vì vậy giá cả tương đối đắt.

Cũng theo ông Lưu Chí Quân, hiện nay linh chi Thái tuế không nhiều vì đây là loài phát triển rất chậm, chỉ tăng trưởng 5% một năm nên việc giá cả tăng cao lên tới hàng nghìn nhân dân tệ mỗi kg cũng là điều dễ hiểu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm