Người đàn ông mua mảnh đất gần 18 tỷ ở làng chài lạc hậu, nhiều năm sau miếng đất tăng giá 30 lần: Tầm nhìn xa khiến ai cũng thán phục!

MINH NGUYỆT (THEO: TOUTIAO, SOHU), Theo TTVH 22:53 15/04/2023

Hơn 30 năm trước, khi quyết định mua miếng đất ở làng chài lạc hậu với số tiền khủng, người đàn ông này bị người xung quanh nói là "ngu ngốc".

Nhưng hơn 30 năm sau, hiếm người ngờ được, mảnh đất này đã tăng giá gấp 30 lần, vùng đất lạc hậu khi xưa cũng trở thành một trong những thành phố thịnh vượng nhất ở đất nước tỷ dân.

Bacon từng nói: "Cơ hội mà một người thông minh tạo ra nhiều hơn so với cơ hội anh ta phát hiện ra". Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thông minh tự tạo ra cơ hội cho mình. Chỉ có người nhìn ra cơ hội mới có thể làm được việc lớn. Bên cạnh đó, để thành công, cần có tầm nhìn xa trông rộng. Muốn có được lợi ích, thịnh vượng lâu dài thì không ham nhanh, không ham lợi nhỏ, bạn phải hiểu được rằng: "Dục tốc thì bất đạt".

Tất nhiên, không phải ai cũng làm được điều này. Những người có tầm nhìn dài hạn thường là những người thành công trong sự nghiệp. Cũng giống như ông Luo Jinxing, hơn 30 năm trước, ông đã bỏ ra 5,25 triệu nhân dân tệ (khoảng gần 18 tỷ đồng) để mua mảnh đất đầu tiên ở Thâm Quyến. Nhiều người lúc ấy không hiểu quyết định của ông, thậm chí còn nói ông là ông già ngớ ngẩn.

Bởi lúc ấy, Thâm Quyến lúc đó chỉ là một làng chài nhỏ chưa phát triển. Tuy nhiên, bây giờ Thâm Quyến đã trở thành một thành phố giàu có. Vậy điều gì khiến ông Luo Jinxing bỏ ra số tiền khủng để mua lô đất này?

Luo Jinxing sinh ra ở Huệ Châu, Quảng Đông vào năm 1937. Ông đã hình thành được tầm nhìn và tư duy rất nhạy bén, điều này trực tiếp giúp cho công việc sau này của ông trở nên suôn sẻ.

Người đàn ông mua mảnh đất gần 18 tỷ ở làng chài lạc hậu, nhiều năm sau miếng đất tăng giá 30 lần: Tầm nhìn xa khiến ai cũng thán phục! - Ảnh 1.

Ông Luo Jinxing. Ảnh: Toutiao

Năm 1949, mức sống của mọi người ngày càng cao hơn. Sau khi lớn lên và bắt đầu đi làm, ông phát hiện ra rằng mình rất giỏi trong việc quản lý tài chính. Ông quyết định phát triển theo hướng này. Sau những nỗ lực của bản thân, năm 1979, ông được chuyển đến Thâm Quyến làm việc.

Ở thời điểm trước đó, Thâm Quyến vẫn là một làng chài lạc hậu, sẽ có rất nhiều người không muốn đến đây để công tác hay làm việc. Tuy nhiên, Luo Jinxing cũng không phàn nàn gì mà vô cùng yên tâm ở lại đây. Với tầm nhìn nhạy bén và tư duy phân tích của mình, ông tin rằng Thâm Quyến nhất định sẽ phát triển trong tương lai.

Vào những năm 1980, ngành bất động sản ở Thâm Quyến mới nổi. Bất động sản ở Thâm Quyến lúc bấy giờ rơi vào tình trạng tương đối ế ẩm. Tuy nhiên, Luo Jinxing không nghĩ như vậy. Ông tham gia vào một cuộc đấu giá đất và mua một miếng đất ở Thâm Quyến với giá 5,25 triệu nhân dân tệ.

Lúc ấy, nhiều người có suy nghĩ không lạc quan lắm về nền kinh tế đất đai ở Thâm Quyến vào thời điểm đó, nên giá khởi điểm của mảnh đất này tại cuộc đấu giá này chỉ là 2 triệu. Sau nhiều đợt tăng giá, miếng đất 2 triệu được nâng lên 4 triệu. Lúc này, Luo Jinxing cuối cùng đã tham gia đấu giá. Cuối cùng, Luo Jinxing đã mua mảnh đất với giá cao 5,25 triệu nhân dân tệ. Mức giá đã gây sốc cho những người có mặt ở buổi đấu giá.

Người đàn ông mua mảnh đất gần 18 tỷ ở làng chài lạc hậu, nhiều năm sau miếng đất tăng giá 30 lần: Tầm nhìn xa khiến ai cũng thán phục! - Ảnh 2.

Thâm Quyến vào năm 1980 và năm 2011.

Vào những năm 1980, 5,25 triệu nhân dân tệ không phải là một con số nhỏ. Bạn biết đấy, giá khởi điểm chỉ là 2 triệu nhân dân tệ, đột ngột tăng hơn gấp đôi. Mặc dù Luo Jinxing đã thành công có được mảnh đất này, nhưng nhiều người nghĩ rằng mảnh đất không thể tạo ra giá trị kinh tế tương ứng. Vì vậy, nhiều người đã đặt câu hỏi về quyết định của Luo Jinxing, và cho rằng đây là một vụ làm ăn thua lỗ, hỏi ông ấy "Đây có phải quyết định ngu ngốc không?".

Đối với những lời bình luận từ bên ngoài, Luo Jinxing không để tâm, mà kiên định với ý tưởng của mình. Sau khi mua đất, ông hợp tác với các doanh nhân nước ngoài để xây dựng khu nhà ở thương mại ở Thâm Quyến. Trong thời gian này, ông đã nhận được nhiều đánh giá không tốt. Nhưng ông không chọn từ bỏ mà kiên định với sự lựa chọn của mình.

Với sự giúp đỡ của mảnh đất này, ông đã xây dựng khu phức hợp nhà ở thương mại đầu tiên, đồng thời mở một công ty bất động sản ở Thâm Quyến. Khi cuộc đấu giá được tổ chức vào năm đó, Thâm Quyến chỉ là một thành phố nhỏ bình thường, không nhiều người có thể tưởng tượng rằng sau hơn 3 thập kỷ, Thâm Quyến sẽ biến thành một thành phố sầm uất như vậy. Vào thời điểm đó, Thâm Quyến không mấy lạc quan về đất đai, nhưng giờ đây ngành bất động sản ở đây đã trở thành một cú hích lớn.

Luo Jinxing đã có thể chịu được áp lực rất lớn khi đó và đã sử dụng 5,25 triệu để đầu tư vào mảnh đất này, điều này cho thấy sự dũng cảm của ông. Đồng thời là tầm nhìn dài hạn và tư duy nhạy bén của ông.

Công ty của ông đã phát triển nhanh chóng trong nhiều thập kỷ và lợi nhuận mà nó thu được là rất lớn. Hơn 30 năm sau kể từ khi ông mua mảnh đất này, tức là hiện tại, giá của miếng đất đã tăng lên gần 30 lần. Ông đã dùng thời gian và kết quả chứng minh cho quyết định của mình lúc đó chứ không phải ngu ngốc.

Thậm chí hiện nay, việc mua được nhà hay đất ở Thâm Quyến còn được xem là việc cực kỳ khó.

Người đàn ông mua mảnh đất gần 18 tỷ ở làng chài lạc hậu, nhiều năm sau miếng đất tăng giá 30 lần: Tầm nhìn xa khiến ai cũng thán phục! - Ảnh 3.

Thâm Quyến hiện đã trở thành một trong những thành phố thịnh vượng nhất ở đất nước tỷ dân.

Đã làm việc trong ngành bất động sản của Thâm Quyến trong nhiều thập kỷ, những thành tựu của Luo Jinxing nằm ngoài tầm với của hầu hết mọi người. Đối với những lựa chọn của khi đó, ông đã không hối hận!

Sở dĩ Luo Jinxing có thể nắm bắt được cơ hội này là vì ông luôn coi phương châm "không nên chỉ vì lợi ích trước mắt mà hãy hướng tới tương lai lâu dài” làm tín ngưỡng sống của mình. Vì vậy, khi đối mặt với một điều chưa biết, chúng ta không được sợ hãi mà phải dũng cảm thử và chấp nhận thất bại.

Có thể thấy, thành công phụ thuộc vào cả yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan như năng lực, tư duy. Vì vậy, chúng ta phải nghĩ xa hơn trong mọi việc, và đừng chỉ nhìn vào những lợi ích trước mắt!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày