Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt

Hoàng Hải, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 07/06/2019

Theo nhận định của chính quyền địa phương, khu vực hang ông Sử mắc kẹt không có không khí nên nạn nhân chỉ còn 10% cơ hội sống sót.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 1.

Liên quan đến vụ việc ông Giàng Seo Lử (56 tuổi, ở thôn Sảng Mản Thần, xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) bị mắc kẹt trong hang sâu từ ngày 31/5, sáng 7/6, thông tin với PV, ông Lưu Quang Vinh - Phó chủ tịch UBND xã Mản Thần cho biết, hiện công tác cứu hộ nạn nhân vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.

Bên cạnh máy bơm, lực lượng cứu hộ còn huy động máy nạp khí, thiết bị lặn, máy thổi khói tạo khí, bình dưỡng khí tham gia tìm kiếm, cứu nạn và tiến hành trực 24/24h mỗi ngày với hi vọng sẽ tiếp cận nạn nhân một cách nhanh nhất.

Còn khoảng gần 2 mét nữa là tiếp cận khu vực

Chiều 7/6 thông tin với PV ông Giàng Seo Châu - Chủ tịch xã Mản Thần cho biết: Hiện hơn 100 người trong đơn vị cứu hộ vẫn đang tích cực đưa cát, đất, đá ra ngoài để tìm cách tiếp cận khu vực nạn nhân gặp nạn.

Ông Châu cho hay theo quan sát trong hang hiện còn khoảng gần 2 mét nữa là tiếp cận đến khu vực ông Lử mắc kẹt. Vị chủ tịch xã Mản Thần đưa ra nhận định trong đêm nay hoặc ngày mai có thể tiếp cận nơi ông Lử mắc kẹt nếu thời tiết thuận lợi.

Trưa 7/6: Lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài

Trưa cùng ngày, ông Giàng Seo Châu - Chủ tịch UBND xã Mản Thần, huyện Hoàng Su Phì hiện đang trực tiếp có mặt tại hiện trường cho biết, công tác giải cứu nạn nhân vẫn đang được tiến hành tích cực.

Ông Châu nhận định, hiện còn khoảng hơn 5 mét nữa là lực lượng cứu hộ có thể tiếp nhận được khu vực ông Giàng Seo Lử đang mắc kẹt. Vị chủ tịch xã Mản Thần cho hay, vì trong hang là một mạch nước ngầm nên công tác cứu hộ, tát nước gặp nhiều khó khăn.

Cũng trong trưa nay, thông tin về việc giải cứu nạn nhân Giàng Seo Lử, Đại tá Hoàng Tiến Binh - Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết: Hiện đoàn cứu hộ vẫn đang tích cực lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài, sau đó khoan mở rộng đoạn hẹp để tìm kiếm nạn nhân.

Theo Đại tá Binh, nơi mà ông Lử mắc kẹt là hang đi dốc sâu vào trong lòng núi. Bên trong hang có nước chảy ra ngoài nên dân tại 2 thôn gần hang đã bắt đường ống để lấy nước về sinh hoạt.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 2.

Đại tá Binh nhận định đây là một hang nhỏ, hẹp ngay từ ngoài cửa hang người đi phải cúi đầu mới có thể đi vào (Ảnh: Báo Giao thông)

Đại tá Binh nhận định đây là một hang nhỏ, hẹp ngay từ ngoài cửa hang người đi phải cúi đầu mới có thể đi vào. Với công tác cứu hộ hiện tại, thời tiết thuận lợi thì khoảng 3 đến 4 ngày nữa mới có thể tiếp cận nạn nhân.

"Do chỗ thắt nút trong hang nhỏ, hẹp nên phải dùng máy khoan, phá để khoan rộng ra rồi sau đó tiếp tục đào bới lấy cát, đất, đá ra ngoài tiếp cận nạn nhân. Việc này phải làm dần dần do trong lòng hang có nhiều đoạn rất hẹp người đi phải cúi, bò không khác gì đào hầm...", Đại tá Binh nói.

Sáng 7/6: Bơm nước ngược vào để làm tan cát, đá trước cửa hang

Trong sáng nay 7/6, trên địa bàn xã Mản Thần đang có mưa nhỏ, nếu xảy ra mưa to công tác cứu hộ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Vinh cho biết hiện giờ đang phải bơm nước ngược vào để làm tan cát, đá trước cửa khe khu vực ông Lử bị mắt kẹt, dùng khoan phá để mở rộng chỗ kẹt sau đó mới tiếp cận tiếp được nạn nhân. Vị trí ông Lử kẹt có cái nút thắt cổ chai gây khó khăn trong quá trình tiếp cận.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 3.

Đoàn cứu hộ vẫn đang tích cực lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài (Ảnh: Báo Giao thông)

Nói về khu vực hang ông Lử bị mắc kẹt, vị phó chủ tịch UBND xã Mản Thần cho hay, đây là một hang có độ sâu khoảng 40 mét, cửa hang to, trong hang có nguồn nước nên nhiều năm qua người dân đã dẫn ống nước vào hang để lấy nước về sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu. Nơi nạn nhân đang mắc kẹt, cách miệng hang 30m, sâu 7m so với mặt đất.

Trong hang có 3 ngách sâu vào trong lòng đất, khu vực ông Lử mắc kẹt nằm ngay ngách thứ nhất.

Tuy nhiên, để vào được ngách nạn nhân bị kẹt có một nút thắt chỉ 1 người chui vào vừa. Khi qua được nút thắt này mới vào được chỗ ông Lử và bên trong ngách phình rộng.

"Sở dĩ xác định được ông Lử mắc kẹt ở ngách đầu tiên trong hang vì thời điểm ông này bị kẹt có người em họ đi cùng.

Bên trong hang không có chỗ thoát hơi và không khí, định hướng bây giờ nạn nhân chỉ có 10% sống sót...", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, vì hang có độ dốc, cắm sâu vào trong núi nên công tác cứu hộ nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn. Trong hang lại là nguồn nước không giống như ao, hồ nên việc tát nước lại càng gặp khó khăn hơn.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 4.

Xã Mản Thẩn nơi nạn nhân bị kẹt (Ảnh chụp từ google)

Theo thông tin từ ông Vinh, vào ngày 31/5, ông Lử cùng người em họ vào hang có nguồn nước ở trong thôn để lấy máy bơm nước. Tuy nhiên, khi ông Lử đang trong hang thì bất ngờ cơn mưa lớn ập đến cuốn theo đất đá, nước chảy xuống bịt kín miệng hang khiến ông này mắc kẹt bên trong.

Từ khi nhận tin ông Sử mắt kẹt trong hang mỗi ngày có khoảng hơn 100 người tiến hành công tác giải cứu nạn nhân.

Quá trình giải cứu ông Sử đến ngày 4/6, khi đã bơm cạn nước được đến khu vực nạn nhân mắc kẹt, chuẩn bị tiếp cận thì bất ngờ gặp trận mưa lớn đất đá và nước chảy xuống hang khiến công tác cứu hộ gần như mất trắng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm