Người đàn ông bỏ tiền tỷ mua nước biển ở Vịnh Hạ Long, thuê máy bay chở cua về Hà Nội nuôi thành đặc sản

Đinh Huy, Theo Nhịp Sống Việt 07:00 07/05/2022

Để nuôi cua cốm đặc sản trong hộp, anh Cảnh phải mua nước biển từ Vịnh Hạ Long, mua cua ở Cà Mau và lắp đặt hệ thống trong nhà, thuê kỹ sư kiểm tra hàng ngày...

Bỏ tiền tỷ mua nước biển ở Vịnh Hạ Long xây dựng mô hình nuôi cua

Cua cốm (cua lột) là 1 loại cua biển được biết đến với tên gọi khác là cua 2 da. Đây là loại cua cực kì hiếm bởi có độ thơm ngon đứng đầu trong tất cả các loại cua.

Vốn dĩ có tên gọi như thế là vì sau nhiều lần lột xác, thì thời gian này cua biển đang đến ngày lột vỏ để lớn lên trưởng thành và trong quá trình chuẩn bị thành cua lột.

Thông thường, quá trình lột xác của cua cốm sẽ diễn ra trong vòng 1 - 2 ngày, khi đã hấp thụ lượng nước biển vừa đủ để cơ thể phồng ra, giúp dễ dàng mở rộng lớp vỏ cũ và tạo ra đường nứt trên cơ thể. Cuối cùng, cua cốm sẽ tự đẩy ra cho đến khi thoát khỏi lớp vỏ cũ.

Ở ngoài tự nhiên, khi lột, cua thường lấp kín miệng hang nên rất khó gặp. Chính vì vậy, việc bắt cua cốm rất khó khăn. Chỉ những đơn vị nuôi cua chuyên nghiệp, quy mô lớn mới cung cấp được loại cua đặc biệt này ra thị trường nhưng số lượng cung cấp cũng rất ít. Vì vậy nên giá trị của nó rất đắt.

Nắm được điều này, anh Lê Đức Cảnh (34 tuổi, ở Hà Nội) đã có ý tưởng táo bạo khi nuôi cua cốm giữa Thủ đô. Anh Cảnh cho biết, sau khi đi du học từ Malaysia về, trải qua thời gian dài làm việc trong lĩnh vực tài chính và mở trường mầm non tư thục đến năm 2021 rồi tiếp quản trang trại rộng hơn 7ha của bố mẹ ở vùng ven sông Hồng (huyện Thanh Trì, Hà Nội) anh quyết định bỏ tiền ra đầu tư, nuôi loài cua này.


Người đàn ông bỏ tiền tỷ mua nước biển ở Vịnh Hạ Long, thuê máy bay chở cua về Hà Nội nuôi thành đặc sản - Ảnh 1.

Xưởng nuôi cua của anh Cảnh

Người đàn ông bỏ tiền tỷ mua nước biển ở Vịnh Hạ Long, thuê máy bay chở cua về Hà Nội nuôi thành đặc sản - Ảnh 2.

Bể chứa nước biển dự trữ

"Sau khi tiếp quản trang trại, tôi bắt đầu thực hiện nhiều ý tưởng trong trồng, trọt chăn nuôi nông sản sạch lần đầu tiên được áp dụng tại thủ đô Hà Nội. Đặc biệt là mô hình nuôi cua cốm, cua gạch rộng gần 400 m2 với hơn 1000 con, tổng chi phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng", anh Cảnh nói.

Nuôi cua biển ngay giữa Thủ đô tưởng như là điều bất hợp lý nhưng đối với anh Cảnh, đó lại là một điều bình thường vì bản thân anh đã được học tập tại nước ngoài.

"Khi tiếp quản trang trại của gia đình tôi đã nghĩ ngay đến ý tưởng nuôi cua. Bởi tôi đã từng xem qua mô hình chăn nuôi khi còn đi du học ở Malaysia. Sau đó, qua tìm hiểu tôi thấy có một số nơi như Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... cũng có mô hình nuôi cua biển trong hộp nên quyết định đi học tập, tìm hiểu.

Khi đã tích luỹ được kinh nghiệm, tôi quyết định đầu tư nhà xưởng, hệ thống máy móc để phục vụ việc nuôi cua", anh Cảnh kể.

Cua sẽ được nuôi trong hộp qua hệ thống lọc vi sinh

Theo anh Cảnh, việc nuôi cua khó nhất là quá trình lấy nước biển để đưa về. Nước biển được anh lấy từ Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), tính chi phí thì 1m3 nước biển là khoảng 500.000 đồng, cao hơn rất nhiều so với nước ngọt sạch thông thường. Trong khi đó, cua được đưa từ Cà Mau, sau khi chọn được số lượng, anh sẽ thuê máy bay chở cua ra Hà Nội.

Cua "bay" từ Cà Mau về Hà Nội, mùa đông được ngủ điều hoà

Hiện tại, anh Cảnh đang thuê 1 kỹ sư làm việc tại nhà xưởng để chăm sóc cua. Hàng ngày, kỹ sư này sẽ kiểm tra cua 3 lần vào sáng, trưa, tối để xem cua phát triển hay có mắc bệnh gì không đồng thời tính toán chỉ số sinh trưởng trong nước biển.

Người đàn ông bỏ tiền tỷ mua nước biển ở Vịnh Hạ Long, thuê máy bay chở cua về Hà Nội nuôi thành đặc sản - Ảnh 4.

Hàng ngày, kỹ sư sẽ kiểm tra cho từng con cua

Cua được cho ăn 3 lần/ngày và ghi lại thông tin nếu bị ốm, bỏ ăn...

"Một ngày, khu nuôi cua của tôi sẽ bị bay hơi mất 30 - 40 lít nước. Tuy nhiên khi có mưa thì lượng nước mất đi sẽ được bù lại. Trong môi trường nước biển cua dễ sống, ở độ mặn từ 5 phần nghìn đến 30 phần nghìn/lít chúng đều sống được.

Cua nuôi trong hộp không bị ảnh hưởng bởi vận động giống như gà chạy bộ hoặc lợn thả rông. Cua chỉ cần ăn đầy đủ, ăn ngon thì thịt sẽ tự ngon và săn chắc. Thịt cua ngon hay không còn phụ thuộc vào chất lượng của nước biển. Chất lượng nước biển độ mặn càng cao thì cua càng ngọt thịt. Độ mặn từ 20 phần nghìn/lít nước biển trở lên thì cua sẽ rất ngon...", anh Cảnh chia sẻ.

Ở ngoài tự nhiên, vào khoảng rằm (15 âm lịch) trong tháng thì nước biển dâng cao, cua không kiếm được thức ăn nên có nhiều con đói cả một tháng. Chính vì thế vào thời điểm này nhiều con cua thịt sẽ óp, nhão. Tuy nhiên, tại cơ sở nuôi cua của anh Cảnh cua ngày nào cũng được cho ăn "tận mồm" ngày 3 bữa.

Người đàn ông bỏ tiền tỷ mua nước biển ở Vịnh Hạ Long, thuê máy bay chở cua về Hà Nội nuôi thành đặc sản - Ảnh 6.

Cua cốm sẽ được cấp đông, bỏ vào tủ lạnh rồi bán cho khách hàng

Sau khi nuôi và quan sát thấy cua chuẩn bị lột, anh Cảnh sẽ đánh dấu để thu hoạch bởi nếu không nhanh thì lột xong "1 tiếng sau mai cua sẽ cứng lại như bình thường".

"Cua vừa lột xong, vỏ còn mềm thì tôi sẽ bắt cấp đông để tủ và bán, giao cho khách hoặc cua vẫn đã mọc lớp mai mới nhưng chưa lột lớp cũ", anh Cảnh nói thêm.

Anh chia sẻ, việc thực hiện mô hình nuôi cua trên cạn rất hay bởi bảo vệ môi trường, không phải bỏ nước, đầu ra luôn ổn định và cua cốm là loại có giá trị cao. Giá thị trường cua cốm khoảng 840.000đ/kg loại không dây còn loại có dây khoảng 720.000đ/kg.

Tuy nhiên, việc kiểm soát hệ thống nước và đưa giống cua từ Cà Mau ra khiến anh gặp khó khăn. Bởi hệ thống nước là lọc vi sinh giống môi trường tự nhiên có mô phỏng san hô, mặt trời. Hàng ngày đều có kỹ sư kiểm tra độ PH của nước, độ mặn, khoáng chất của nước như KH, Ca... để đảm bảo đầy đủ.

Các hoá chất để cung cấp cho nước biển trong xưởng nếu bị thiếu

Còn việc nhập cua từ Cà Mau đi máy bay ra đến nhà xưởng mất khoảng 1 ngày. Chính vì thế nhiều con bị ốm, yếu, chết do không thuận lợi môi trường. Nếu nhập 1000 con thì về khoẻ mạnh được khoảng 700 con. Những con yếu sẽ được đẩy bán sớm cho các thương lái khác.

"Cua sống ở nhiệt độ lý tưởng từ 20-35 độ C. Cua phát triển ở mùa hè tốt hơn mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, con cua có thể chết, từ 10-20 độ C thì chúng không hoạt động. Vì vậy, mùa đông tôi phải bật điều hoà để cua không bị quá lạnh", anh Cảnh cho hay.

Mô hình của anh Cảnh bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2021 đến nay đã có nhiều lứa cua được xuất xưởng. Trung bình 35 ngày cua sẽ lên cốm để bán ra thị trường. Dự kiến trong thời gian sắp tới anh Cảnh sẽ mở rộng mô hình nuôi cua do thị trường Hà Nội đang rất cần loại cua này.

Người đàn ông bỏ tiền tỷ mua nước biển ở Vịnh Hạ Long, thuê máy bay chở cua về Hà Nội nuôi thành đặc sản - Ảnh 8.

Khu vực câu cua dành cho người dân đến thăm quan vào cuối tuần

Anh cho biết thêm, ngoài việc nuôi cua cốm, hiện trang trại của gia đình còn có dịch vụ câu cua vào cuối tuần. Đây là dịch vụ lần đầu có mặt tại Hà Nội. Mỗi tiếng, người câu sẽ bỏ ra 200 nghìn đồng, câu được bao nhiêu cua sẽ được mang về hoặc "hấp luôn tại chỗ".

https://kenh14.vn/nguoi-dan-ong-bo-tien-ty-mua-nuoc-bien-o-vinh-ha-long-thue-may-bay-cho-cua-ve-ha-noi-nuoi-thanh-dac-san-20220505202317393.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày