Người đàn ông 29 tuổi mắc ung thư di căn khắp cơ thể, phải làm hơn 11 cuộc phẫu thuật vì món ăn nhiều người yêu thích

Mỹ Diệu, Theo Phụ nữ mới 10:26 19/03/2024

Phát hiện ung thư ruột kết ở tuổi 29, Joe Faratzis (Mỹ) đã trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u di căn.

Joe Faratzis, hiện 34 tuổi và đến từ Los Angeles (Mỹ), được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn 4 vào năm 2019 sau nhiều năm phải chịu đựng các triệu chứng bao gồm đau âm ỉ ở bụng và phát hiện những vệt máu trên giấy lau sau khi đi vệ sinh.

Anh là một trong những nạn nhân của đợt gia tăng bí ẩn các ca ung thư ruột kết ở người trưởng thành dưới 50 tuổi mà nhiều bác sĩ cho là do chế độ ăn uống kém lành mạnh và thực phẩm chế biến sẵn.

Faratzis nói với tờ Daily Mail: ''Chế độ ăn uống của tôi chủ yếu là thực phẩm chế biến sẵn và thịt đỏ, có rất nhiều thứ tương tự đã qua chế biến – như bánh mì trắng – và đồ ăn nhẹ vào đêm khuya – nó thực sự là những lựa chọn tồi. Gia đình tôi không có ai từng mắc căn bệnh này, do đó yếu tố di truyền là hoàn toàn không có".

Người đàn ông 29 tuổi mắc ung thư di căn khắp cơ thể, phải làm hơn 11 cuộc phẫu thuật vì món ăn nhiều người yêu thích - Ảnh 1.

Faratzis trước (trái) và sau (phải) khi phát hiện ung thư

Faratzis lần đầu tiên có các triệu chứng của bệnh ung thư vào cuối những năm 20 tuổi, khi anh bị đau nhẹ nhưng âm ỉ ở ngực mỗi khi cúi xuống. Anh đã đến bệnh viện, các bác sĩ yêu cầu chụp CT nhưng Faratzis tin rằng việc đó là không cần thiết và quá tốn kém.

Khoảng 6 tháng sau, anh nhận thấy có những vệt máu trên giấy vệ sinh một hoặc hai lần một tuần - điều mà anh nghĩ là do một vấn đề lành tính gây ra. Faratzis nói: 'Là một người đàn ông 28 tuổi, tôi nghĩ mình là bất khả chiến bại, vì vậy tôi không làm gì cả. Thêm vào đó, tôi không muốn chạy đến bác sĩ để khám trực tràng. Việc đó có vẻ khó chịu và khá xấu hổ'.

Người đàn ông 29 tuổi mắc ung thư di căn khắp cơ thể, phải làm hơn 11 cuộc phẫu thuật vì món ăn nhiều người yêu thích - Ảnh 2.

Faratzis tin rằng thực phẩm chế biến là nguyên nhân gây bệnh ung thư cho anh

Tuy nhiên, vài tháng sau, anh đang ngồi trên ghế sofa thì bất ngờ nhìn thấy máu trên ghế. Faratzis lao vào nhà vệ sinh, khi này máu chảy ra từ cơ thể anh ta xuống sàn có thể làm đầy cả một chiếc cốc. Faratzis vội vã đến gặp các bác sĩ yêu cầu chụp CT và nội soi, kết quả cho thấy anh mắc ung thư giai đoạn hai - ung thư chưa di căn. Anh được hóa trị để giảm kích thước khối u và sau đó phẫu thuật cắt bỏ phần ruột kết chứa ung thư vào đầu năm 2020.

Vào thời điểm đó, Faratzis buộc phải sử dụng một túi hậu môn nhân tạo - nơi ruột non được chuyển hướng đổ vào một cái túi thay vì đại tràng lớn để đại tràng có thời gian lành lại.

Người đàn ông 29 tuổi mắc ung thư di căn khắp cơ thể, phải làm hơn 11 cuộc phẫu thuật vì món ăn nhiều người yêu thích - Ảnh 3.

Faratzis đã trải qua 11 cuộc phẫu thuật chỉ trên phổi để loại bỏ đốm ung thư di căn

Faratzis sau đó đã tiến hành nhiều xét nghiệm hình ảnh hơn và cho thấy ung thư đã di căn đến phổi và gan. Điều này dẫn đến thêm 3 tháng hóa trị và trong vài năm qua, 11 ca phẫu thuật trên phổi để loại bỏ các đốm ung thư liên tục xuất hiện.

Faratzis cho biết anh đã trải qua một năm mà không có bất kỳ bệnh ung thư mới nào xuất hiện, nhưng ông vẫn cần đến bác sĩ để chụp chiếu ba tháng một lần.

Người đàn ông 29 tuổi mắc ung thư di căn khắp cơ thể, phải làm hơn 11 cuộc phẫu thuật vì món ăn nhiều người yêu thích - Ảnh 4.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn - chẳng hạn như bánh mì trắng và các bữa ăn sẵn - với nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, bao gồm cả ung thư ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy nó làm tăng nguy cơ lên ​​29% ở những nam giới ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhất so với những người ăn ít nhất. Các chuyên gia tin rằng hóa chất, chất tạo màu, chất làm ngọt và chất bảo quản được thêm vào sản phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng có thể làm tăng nguy cơ do gây đột biến DNA.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ với bệnh ung thư ruột kết, cảnh báo nitrat và nitrit trong thịt có thể bị phân hủy thành chất có thể gây tổn hại cho tế bào trong ruột.

Nguồn và ảnh: Daily Mail