Người dân Nhật Bản phản đối tổ chức Olympic Tokyo 2020: "Chúng tôi không đánh cược tính mạng, các bạn đến đây thì cũng không ai đón chào"

GN, Theo Trí Thức Trẻ 22:55 16/03/2020

Với sự phản đối về việc tổ chức Olympic Tokyo theo dự kiến đang ngày càng tăng cao tại Nhật Bản, các nhà tổ chức đang phải đau đầu dù một mực khẳng định sẽ không hoãn hoặc hủy kỳ Thế vận hội này.

Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới, ban tổ chức Olympic 2020 và chính quyền thành phố Tokyo vẫn khẳng định Thế vận hội mùa hè vẫn sẽ diễn ra theo lịch trình dự kiến ban đầu. 

Tuy nhiên, khi những sự kiện thể thao hàng đầu thế giới đều phải tạm hoãn, các giải đấu tại Nhật Bản cũng không thể diễn ra trong nhiều tuần qua, người dân tại xứ sở mặt trời mọc đang lo lắng hơn bao giờ hết về việc phải đón lượng lớn du khách, cũng như đoàn thể thao của nhiều nước khác nhau đến dự Olympic. 

Trả lời phóng vấn AFP, anh Koki Miura, một người dân của Tokyo nói: "Thành thật mà nói, ngay cả khi Nhật Bản vượt qua dịch bệnh, chúng tôi cũng sẽ không chào đón những vị khách nước ngoài. Tôi nghĩ tốt hơn là tạm dừng Olympic. Người dân như chúng tôi không thể hy sinh mạng sống của mình vì Olympic". 

Người dân Nhật Bản phản đối tổ chức Olympic Tokyo 2020: Chúng tôi không đánh cược tính mạng, các bạn đến đây thì cũng không ai đón chào  - Ảnh 1.

Trong khi đó, một người lớn tuổi, ông Sugawara (90 tuổi) cho biết: "Tôi đã 90 tuổi, tình hình dịch bệnh bây giờ còn khiến tôi sợ hơn cả thời chiến. Cá nhân tôi nghĩ sẽ an toàn hơn khi hoãn Thế vận hội lại 1 năm. Tất nhiên đó sẽ là sự thất vọng lớn với đất nước Nhật Bản".  

Theo một cuộc thăm dò do NHK (đài phát thanh truyền hình công cộng hàng đầu Nhật Bản) thực hiện vào ngày 06-09/3, 45% người được hỏi đã phản đối việc Olympic diễn ra theo kế hoạch, 40% ủng hộ, những người còn lại từ chối đưa ra ý kiến. Nhiều người trong số đó sẵn sàng từ bỏ những tấm vé đã từng rất khó khăn mới mua được. 

Hiện nay, nhiều sự kiện liên quan đến Olympic đã phải thay đổi kế hoạch tổ chức. Lễ thắp đuốc tại Hy Lạp diễn ra mà không có khán giả, những buổi huấn luyện tình nguyện viên bị hoãn vô thời hạn, kế hoạch tổ chức triển lãm để trưng bày ngọn đuốc cũng bị hủy bỏ. Tuy nhiên, trong bài phát biểu cách đây không lâu, Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike đưa ra lời khẳng định rằng Nhật Bản sẽ tổ chức Olympic bằng mọi giá: "Không thể nói rằng dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến quá trình tổ chức, thế nhưng việc hủy bỏ Thế vận hội quả là điều không tưởng".

Người dân Nhật Bản phản đối tổ chức Olympic Tokyo 2020: Chúng tôi không đánh cược tính mạng, các bạn đến đây thì cũng không ai đón chào  - Ảnh 2.
 
Người dân Nhật Bản phản đối tổ chức Olympic Tokyo 2020: Chúng tôi không đánh cược tính mạng, các bạn đến đây thì cũng không ai đón chào  - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm