Người dân Mỹ tốn kém gấp bội cho thực phẩm dịp lễ Tạ ơn

Hồng Nhung, Theo Tổ Quốc 01:27 18/11/2022

Theo hãng AP, người dân Mỹ đang chuẩn bị cho Lễ Tạ ơn sắp tới với ước tính chi tiêu sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Người dân Mỹ đang chuẩn bị cho Lễ Tạ ơn sắp tới với ước tính chi tiêu sẽ tốn kém hơn nhiều. Mức giá đang tăng cao đối với các mặt hàng như gà tây, khoai tây nhồi, bí ngô đóng hộp và các mặt hàng chủ lực khác. Chính phủ Mỹ dự báo giá lương thực sẽ tăng từ 9,5% đến 10,5% trong năm nay. Trung bình trước đây, giá lương thực vào mỗi dịp Lễ Tạ ơn chỉ tăng khoảng 2% hàng năm.

Người dân Mỹ tốn kém gấp bội cho thực phẩm dịp lễ Tạ ơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: iStock.

Vào đầu tháng 11, mẹ của anh Hays Culbreth đã yêu cầu mỗi thành viên trong đại gia đình phải tự lựa chọn món ăn yêu thích trong dịp tụ tập vào dịp Lễ Tạ ơn. Hays Culbreth, đến từ Knoxville, Tennessee nói rằng những món ăn mẹ anh sẽ làm có đậu xanh, mì ống và pho mát, nhưng món khoái khẩu của anh là món thịt hầm khoai lang chắc chắn sẽ không có.

"Lễ Tạ ơn đang trở nên đắt đỏ hơn", Culbreth nói.

Vì cũng không phải là một đầu bếp giỏi, nên anh dự định mua một vài chiếc bánh bí ngô ở cửa hàng tạp hóa trên đường đến bữa tiệc của gia đình mình.

Các chuyên gia cho rằng, trong khi mức sản xuất thấp hơn, chi phí lao động, vận chuyển và các mặt hàng thì lại trở nên đắt đỏ hơn đang khiến giá cả hàng hóa tăng. Bên cạnh đó, bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt và căng thẳng Ukraine cũng là nguyên nhân giải thích cho tình hình này.

"Nguồn cung hàng hóa cần thiết cho dịp lễ Tạ ơn ít hơn so với các mặt hàng khác", ông David Anderson, Giáo sư và nhà kinh tế nông nghiệp tại Texas A&M cho biết.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, giá gà tây bán buôn đang ở mức cao kỷ lục sau một năm Mỹ phải đối phó với hàng loạt khó khăn. Dịch cúm gia cầm đặc biệt nguy hiểm - lần đầu tiên được báo cáo vào tháng 2 năm nay tại một trang trại gà tây ở Indiana - đã khiến 46 bang phải loại bỏ 49 triệu con gà tây và các loại gia cầm khác.

Rất nhiều mặt hàng tăng giá

Bởi những lý do này, ông Mark Jordan, Giám đốc Điều hành của Công ty thống kê thị trường Leap Market Analytics có trụ sở ở thành phố Jonesboro, bang Arkansas cho biết nguồn cung trên đầu người đối với gà tây đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1986. Ông Jordan dự đoán giá bán buôn của một con gà tây đông lạnh, loại thường để mua cho Lễ Tạ ơn đã tăng khoảng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Và không phải các nhà sản xuất đều bị ảnh hưởng như nhau.

Theo Giáo sư Anderson cho biết, cúm gia cầm cũng đẩy giá trứng gà lên mức kỷ lục.

Người dân Mỹ tốn kém gấp bội cho thực phẩm dịp lễ Tạ ơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Trong tuần thứ hai của tháng 11, trứng gà loại A được bán với giá trung bình là 2,28 đôla, cao hơn gấp đôi so với năm trước. Giá trứng gà cao hơn ngay cả khi không xảy ra dịch cúm vì giá ngô và bột đậu tương dùng làm thức ăn cho gà tăng cao. Ukraine từng là nước xuất khẩu ngô lớn và việc mất đi nguồn cung từ nước này đã đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao", Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết.

Theo nhà nghiên cứu thị trường Datasembly, giá bí đỏ đóng hộp cũng tăng khoảng 17% so với năm ngoái và rõ ràng món tráng miệng trong Lễ Tạ ơn đang trở nên đắt đỏ.

Công ty Libby thuộc sở hữu của Nestle – công ty sản xuất 85% sản lượng bí ngô đóng hộp trên thế giới – cho biết vụ thu hoạch sản lượng bí ngô tương đương với mức của năm ngoái, nhưng họ phải bù đắp cho chi phí lao động, vận chuyển, nhiên liệu và năng lượng cao hơn. Một hộp bị ngô chi phí đắt hơn 14% so với năm ngoái hay túi khoai tây Russet nặng hơn 2 kg có giá trung bình 3,26 USD vào tuần thứ hai của tháng 11, cao hơn tới 45,5% so với năm ngoái.

Craig Carlson, Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn sản xuất Carlson có trụ sở tại Chicago cho biết sương giá và mùa xuân ẩm ướt đã cản trở khả năng phát triển của khoai tây trong năm nay. Người trồng trọt cũng phải tăng giá để bù đắp cho chi phí hạt giống, phân bón, nhiên liệu diesel và máy móc cao hơn. Ông Carlson cũng nói rằng chi phí sản xuất đã tăng tới 35% đối với người trồng trọt trong năm nay, mức tăng không phải lúc nào cũng bù đắp được.

Người dân Mỹ tốn kém gấp bội cho thực phẩm dịp lễ Tạ ơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: iStock.

Mặt khác, chi phí lao động và thực phẩm cao hơn cũng khiến cho việc đặt một bữa ăn chuẩn bị sẵn trở nên đắt đỏ hơn. Công ty Whole Foods đang quảng cáo một bữa tiệc cho Lễ tạ ơn cổ điển dành cho 8 người với giá 179,99 USD - cao hơn 40 USD so với giá quảng cáo năm ngoái.

Tất nhiên, không phải bất kỳ mặt hàng nào trong danh sách mua sắm vào dịp lễ cũng đắt đỏ. Paul Mitchell, Nhà kinh tế nông nghiệp và là Giáo sư tại Đại học Wisconsin cho biết quả nam việt quất được mùa và giá tăng chỉ dưới 5% từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đậu xanh chỉ tăng nhẹ trong tuần thứ hai của tháng 11.

Ngoài ra, các chương trình giảm giá và giá ưu đãi cũng nở rộ ở Mỹ. Nhiều cửa hàng tạp hóa đang giảm giá gà tây và các mặt hàng thiết yếu khác trong dịp lễ với hy vọng người mua sắm sẽ chi tiêu thoải mái hơn cho các mặt hàng khác. Hay hệ thống siêu thị Walmart đang hứa hẹn mua gà tây với giá ưu đãi. Giăm bông, khoai tây và các món nhồi sẽ có giá tương tự như năm ngoái./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày