Người Tây Ban Nha có truyền thống ăn 12 quả nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng theo nhịp chuông. Không những thế, họ còn lột vỏ, lấy hạt ra trước để đảm bảo ăn đủ 12 quả trước tiếng chuông cuối cùng để đảm bảo may mắn.
(Ảnh: VNN)
Mỗi quả tượng trưng cho một tháng, ví dụ nếu quả thứ 3 hơi chua, điều đó nghĩa là tháng 3 sẽ khá khó khăn. Bên cạnh đó, 12 quả nho cũng biểu trưng cho 12 số trên mặt đồng hồ.
Tương truyền rằng tục lệ này bắt nguồn từ năm 1909, khi những người trồng nho vùng Alicante dùng cách này để giải quyết số nho thừa.
Mexico
Tamal là món bánh được làm từ ngô nguyên hạt xay thành bột nước và gói lại thành bánh của người dân Mexico và hầu hết các nước vùng Mỹ Latinh. Món ăn này có cách làm khá giống cách làm bánh chưng của Việt Nam khi cũng sử dụng một lớp lá bên ngoài để gói bánh sau đó mới đem luộc, trong trường hợp này bánh sẽ được gói trong bẹ ngô.
Giống như bánh chưng của Việt Nam, món bánh này thường được làm với số lượng lớn, các chị em thường tụ tập để làm hàng trăm cái và luộc trong chiếc nồi lớn. Những chiếc bánh này sẽ được ăn ở nhà hay mang tặng cho bạn bè, người thân.
Hà Lan
Vào Giao thừa, người dân Hà Lan thường ăn bánh chiên Oliebollen hoặc bánh rán nhỏ rắc nho hoặc nho khô. Phong tục truyền thống này tương truyền bắt nguồn từ các bộ tộc ở Đức nhằm tránh khỏi lưỡi dao của nữ thần Perchta.
Bánh được nặn hình tròn sau đó được chiên ngập trong dầu và rắc thêm chút bột đường rất hấp dẫn. Vào dịp đầu năm mới, bánh Oliebollen được bày bán ở các quán cóc hoặc xe kéo trên khắp các con phố ở Hà Lan.
Nhật Bản
Người Nhật có phong tục ăn mỳ Soba vào ngày cuối cùng trong năm để tiễn năm cũ, đón một năm mới may mắn và sức khỏe, truyền thống này bắt nguồn từ thế kỉ 17. Sợi mỳ soba dài và dai còn biểu tượng cho sự trường thọ của con người. Chính vì vậy, mỳ soba được coi là biểu tượng cho sự may mắn.
Ngoài ra, mochi cũng là loại bánh thường được ăn trong ngày Tết. Theo phương pháp truyền thống, gạo để nặn bánh mochi được ngâm qua đêm và sau đó hấp trên lửa trong một chiếc hộp bằng gỗ được gọi là "seiro" rồi nghiền thành bột nhão mịn trong bát đá "usu" và nặn thành các bánh tròn nhỏ, nhân ngọt.
Pháp
Có nguồn gốc từ nước Pháp, King Cake (bánh vua) là một loại bánh phổ biến trên toàn thế giới. Chiếc bánh thường có một hình nộm nhỏ (hình em bé, được cho là đại diện cho Chúa Jesus lúc bé) làm bằng nhựa được giấu bên trong ở vị trí bất kỳ.
Italy
Món Cotechino con Lenticchie với nguyên liệu chính là xúc xích làm từ thịt heo và đậu lăng xanh là món hầm truyền thống của người Ý trong ngày đầu năm.
Nam Mỹ
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn nhưng món Hoppin John luôn có mặt trong mọi bàn tiệc vào dịp đầu năm mới ở miền Nam nước Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng món ăn này có thể được những người nô lệ mang đến.
Ba Lan
Người Ba Lan và khu vực Scandinavia tin rằng, ăn cá trích vào đêm giao thừa sẽ mang lại một năm an khang thịnh vượng, nhiều tài lộc. Một trong những loại cá trích ngâm đặc biệt nhân dịp năm mới tại Ba Lan có tên gọi là Sledzie Marynowane.
Cuba
Trong bàn tiệc những ngày đầu năm mới của người Cuba không thể thiếu món lợn quay. Thịt sẽ được tẩm ướp từ trước đó một ngày với hành khô băm nguyễn, hạt tiêu, muối và cam chua. Ăn kèm với thịt quay là cơm đỗ đen và rau trộn theo mùa.
Na Uy
Kransekage là loại bánh được làm từ hạnh nhân, đường, lòng trắng trứng và không sử dụng tinh bột.
Hy Lạp
Vào dịp năm mới, người Hy Lạp sẽ làm món bánh mỳ có tên Vassilopita.