Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm

An Huy - Clip: KingPro, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 11/06/2020

Miền Bắc vào mùa thu hoạch lúa cũng là lúc tình trạng đốt rơm rạ diễn ra phổ biến. Khu vực ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức hay Thanh Oai... luôn ngập tràn khói rơm.

Dưới cái nắng oi ả của nền nhiệt cao gần 40 độ C, việc rơm rạ bị đốt cháy càng làm nóng thêm bầu không khí. Khói từ rơm rạ sẽ sản sinh ra khí CO, ngoài ra, trường hợp rơm rạ cháy không hết có thể tạo ra Aldehyde và bụi mịn là những chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Khi bà con ồ ạt đốt rơm rạ, môi trường ô nhiễm hơn, sức khỏe con người cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. 

Theo các chuyên gia, việc đốt rơm rạ là nguyên nhân chính tạo ra các loại khói bụi mịn như PM2.5, PM10, các loại bụi cực nguy hại.

Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 1.

Dù biết có hại nhưng nhiều người dân vẫn buộc phải đốt rơm rạ.

Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 2.

Khói bụi từ việc đốt rơm rạ bay lên mù mịt.

Dù biết rằng việc đốt rơm rạ không tốt cho môi trường, đồng thời gây ảnh hưởng tới an toàn của các lái xe trên cao tốc, nhiều người dân chia sẻ đốt rơm rạ là bất đắc dĩ và không còn cách nào khác. 

Chia sẻ với PV, anh Cù Văn Quân, người dân tại khu vực ngoại thành Hà Nội cho biết lí do nhiều người dân buộc phải đốt rơm rạ.

"Bây giờ để như này mà không đốt đi thì máy bừa nó không bừa cho. Đốt như này thì chỉ giải quyết cái khâu nó dễ làm ruộng thôi, để thế này nó cuốn vào máy bừa không bừa được. 

Ở đây cũng có chương trình làm nấm rơm nhưng mà không thành công. Người ta làm không đạt nên chán không làm nữa, chứ thực tế nếu mình là người tham gia giao thông thì nhiều khi cũng bức xúc vì đốt gây sương mù."

Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 4.
Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 5.

Anh Cù Văn Quân, một người dân sinh sống tại Thường Tín, Hà Nội.

Clip: Khói từ đốt rơm rạ bủa vây khu vực ngoại thành Hà Nội

Trong những ngày này, không khó để bắt gặp cảnh bà con đốt rơm rạ ngay trên các cánh đồng ở ngoại thành Hà Nội. Theo ghi nhận của PV, về chiều muộn, bà con đốt rơm rạ ngày càng nhiều. Nhiều đám lửa bùng lên ngay gần đường cao tốc. Những người không đốt gần đường cao tốc thì khói bụi theo gió cũng khuếch tán đi xa.

Khói bụi từ đốt rơm rạ gây hiện tượng "sương mù" trên các đường cao tốc, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.

Khói rơm rạ "bủa vây" trên cao tốc Hà Nội - Ninh Bình có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bất cứ người nào lái xe qua khu vực này cũng phải giảm tốc độ. Khói mù bay lên không trung làm giảm tầm nhìn của các lái xe.

Anh Đỗ Mạnh Hùng (Nam Định), một người tham gia giao thông, chia sẻ: "Hôm nay tôi đi từ Nam Định lên Hà Nội, trên quãng đường tôi đi vào khoảng thời gian tầm chiều chiều thì tôi thấy bà con hay đốt rơm đốt rạ. Việc đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe, nhất là vào cái tầm chiều tối như thế này. Nếu mà mình đi đến những đoạn như từ Hà Nam Phủ Lý hay là đoạn Thường Tín thì tôi thấy khói bụi luôn mù mịt."  

Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 8.

Anh Đỗ Mạnh Hùng (Nam Định) chia sẻ, khói bụi từ đốt rơm rạ gây ảnh hưởng tầm nhìn của lái xe.

Việc người dân đốt rơm rạ đã diễn ra rất lâu, không chỉ mới đây. Dù đã có những biện pháp tuyên truyền, khuyến khích người dân không đốt rơm rạ, vẫn còn những lý do khó giải quyết khiến người dân buộc phải đốt rơm mỗi khi vào mùa thu hoạch, gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Ngọc Trinh tiếp bước Chi Pu cầm mic lên làm ca sĩ, Sơn Tùng thẳng tay xóa 1 bức ảnh chụp cùng Hải Tú trên Instagram?

    Chuyện đam mê ca hát của Ngọc Trinh thì ai cũng biết nhưng với quyết định chính thức lấn sân ca hát thì hẳn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.
  • Đọc thêm