Người dân cả nước thở phào: Siêu bão Tembin giảm cấp và tâm bão không vào đất liền Việt Nam

Thục Hạnh, Theo Thời Đại 18:52 25/12/2017

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, bão số 16 tiếp tục có xu hướng yếu dần, được dự báo sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới. Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Nam Bộ từ đêm nay sẽ có mưa to đến rất to, kéo dài 2-3 ngày.

Được dự báo là cơn bão muộn và mạnh nhất trong lịch sử, vậy nên, suốt những ngày qua, người dân trên cả nước đều vô cùng lo lắng và liên tục cập nhật tình hình về đường đi cũng như cường độ của siêu bão Tembin. 

Người dân cả nước thở phào: Siêu bão Tembin giảm cấp và tâm bão không vào đất liền Việt Nam  - Ảnh 1.

Nghe tin bão suy yếu, người dân vùng biển Ba Tri (tỉnh Bến Tre) vui mừng nhưng vẫn chưa dám về nhà.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, khác với dự báo cũ, bão Tembin đang có xu hướng đi xuống phía Nam và giảm cấp độ, vùng tâm bão không đi vào đất liền Việt Nam. Trước thông tin về đường đi mới của cơn bão số 16, nhiều người dân trên cả nước đã phần nào thở phào nhẹ nhõm. Mặc dù vậy, người dân vẫn cần thận trọng và chuẩn bị kỹ càng để đối phó với những ảnh hưởng do bão Tembin có thể gây ra.

Người dân cả nước thở phào: Siêu bão Tembin giảm cấp và tâm bão không vào đất liền Việt Nam  - Ảnh 2.

Đường đi của bão Tembin. Tâm bão lệch hẳn khỏi Việt Nam. Nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương

Cụ thể, theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hồi 16 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão cách Côn Đảo khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13.

Đến 4 giờ ngày 26/12, vị trí tâm bão được dự báo ở ngay trên phía Tây Côn Đảo và vùng biển từ Trà Vinh đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. 

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu thêm, tốc độ di chuyển khoảng 20km/h. Đến 16 giờ ngày 26/12, vị trí tâm bão ở trên khu vực vùng biển Cà Mau-Kiên Giang. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. 

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 27/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Thổ Chu khoảng 280km về phía Tây.

Do ảnh hưởng của bão số 16, ở Nam Bộ tiếp tục có mưa to; từ đêm nay ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to và có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Từ đêm 26/12, mưa vừa, mưa to có khả năng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. 

Trên đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 11. Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang có gió cấp 6, giật cấp 8. 

Trên đất liền các khu vực khác thuộc Nam Bộ có gió giật cấp 7, riêng các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận do kết hợp với không khí lạnh nên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Ven biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau có khả năng nước biển dâng do bão khoảng 0,5 mét, sóng biển cao 3-5 mét. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14