Người dân Afghanistan bán thận, tính bán con vì túng quẫn

Trang Phan, Theo VTV 13:50 28/01/2022

Không có thức ăn và nhiên liệu sưởi ấm, không việc làm, rất nhiều người ở Afghanistan không còn lựa chọn nào khác ngoài bán thận, thậm chí tính cả việc bán con.

Việc lực lượng Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8/2021 đã đẩy hàng tỷ USD viện trợ quốc tế ra khỏi đất nước và khiến một quốc gia vốn đã nghèo khó lại bị tàn phá bởi chiến tranh, hạn hán và lũ lụt rơi vào vòng xoáy khủng hoảng nhân đạo. Những tuần gần đây, cái lạnh mùa đông khắc nghiệt càng xoáy sâu vào sự tuyệt vọng của người dân.

Hàng nghìn người Afghanistan, bất kể nam hay nữ, giờ đây có chung một đặc điểm, đó là những vết sẹo chạy dài trên bụng, hậu quả của những ca phẫu thuật lấy thận. Một quả thận có giá dao động từ 1.500 USD đến 2.000 USD (khoảng 34 đến 43 triệu đồng) và ngày càng giảm giá do ngày càng có nhiều người bán.

Người dân Afghanistan bán thận, tính bán con vì túng quẫn - Ảnh 1.

Nhiều người thậm chí đã tính tới việc bán con vì quá túng quẫn (Ảnh: Sky News)

Ông Ghulam Hazrat (ở làng Qudoosabad, huyện Kohsan, tỉnh Herat, Afghanistan) cho biết: "Tôi không thể đi xin tiền, đi ăn xin cũng không được. Sau đó, tôi quyết định đến bệnh viện bán quả thận của mình để ít nhất cũng có thể nuôi con ăn học".

Ông Hazrat thừa nhận cũng chưa biết sẽ làm gì nếu như số tiền ít ỏi từ việc bán thận bị tiêu hết. Nhiều người đã nghĩ tới việc phải bán cả con.

Một số người lựa chọn đưa con cùng ra đường ăn xin dưới cái lạnh có lúc xuống tới -16°C. Khoảng 90% trong số 38 triệu người ở Afghanistan phụ thuộc vào viện trợ. Liên Hợp Quốc cho biết, gần 3 triệu người đã phải rời bỏ quê hương của họ do hạn hán, chiến tranh và đói kém.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm